“Biệt đội bảo vệ cầu Cần Thơ”: Nhiều năm âm thầm cứu người muốn tự tử

25/12/20, 14:29 Sống đẹp

“Biệt đội bảo vệ cầu Cần Thơ” là tên gọi của đội ngũ gồm 50 người làm nhiệm vụ bảo trì cầu. Họ thường chia thành 4 tổ, làm các nhiệm vụ như tuần tra và giám sát, để kịp thời giải quyết mọi rắc rối xảy ra trên cầu. Nhưng điều đáng chú ý, là họ còn kiêm luôn một nhiệm vụ ngoài giờ, chính là giải cứu những con người tuyệt vọng, muốn đến để tự tử.

Cầu Cần Thơ có chiều dài 2,75km, bắc qua sông Hậu, là nơi nối liền giữa Cần Thơ và Vĩnh Long. Từ khi cây cầu được dựng lên, đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho người dân, thay vì việc phải chờ phà qua sông như trước nữa, thuận lợi cho việc giao lưu, qua lại giữa hai tỉnh.

Tuy nhiên, từ ngày cây cầu được xây lên, với độ cao thông thuyền khoảng 50m, tỉ lệ người mà rơi xuống còn sống sót là rất thấp. Do đó, những người đang trong cơn tuyệt vọng, thường lựa chọn cây cầu này để nhảy xuống quyên sinh.

Đây cũng là một trong những vấn đề gây nhức nhối, do đó mà suốt 10 năm nay, kể từ khi cầu Cần Thơ khánh thành, biệt đội không chỉ làm nhiệm vụ giám sát cầu, mà còn kiêm luôn cả đi khuyên giải, và cứu những người có ý định nhảy xuống.

Cầu Cần Thơ được khánh thành phục vụ cho việc đi lại thay cho phà như trước kia. (Ảnh qua Báo Mới)

Cũng không nhớ nổi đã cứu được biết bao nhiêu người từng có ý định tự tử. Họ chỉ biết rằng, mỗi khi nhận được tin báo, thì dù là đang bận việc đến đâu, cũng bỏ ngay mà lập tức đi cứu người. 

Theo các thành viên trong đội, chỉ cần thấy có người leo ra ngoài lan can là họ chắc chắn rằng người đó có ý định tự tử. Khi đó, những người trong đội sẽ gấp rút xuất hiện và thực hiện nhiệm vụ giải cứu.

Cầu luôn được bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên. (Ảnh: Zing)

Đây là công việc thực sự khó khăn, vì liên quan đến tính mạng con người. Bằng mọi giá để cứu được nạn nhân, có lúc các thành viên giả vờ làm người qua đường bình thường, để khi tiếp cận gần mục tiêu, rồi bất ngờ kéo người đó vào dù có phải cưỡng chế. 

Có trường hợp nạn nhân phát hiện có người tới gần thì biệt đội phải tiến hành thuyết phục kéo dài thời gian. Trong lúc đó, một người sẽ âm thầm báo cho ca nô chạy xuống dưới sông trước, phòng trường hợp thuyết phục không thành.

Biệt đội vừa giải cứu thành công một thanh niên có ý định nhảy cầu. (Ảnh: Zing)

Tuy luôn cố gắng hết sức nhưng không phải lần nào biệt đội cũng giải cứu thành công. Có những trường hợp đáng tiếc xảy ra làm mọi người phần nào bị ám ảnh, và ai cũng cảm thấy tự nhận lỗi về mình.

Nhưng phải kể đến, là câu chuyện của 7 năm về trước, có một trường hợp hy hữu là từng có một cô gái có ý định nhảy cầu, nhưng nhờ sự can ngăn, thuyết phục của anh Trường – thành viên của đội. Cô đã từ bỏ ý định và sau này hai người đã nên duyên với nhau.

Bây giờ, họ đã có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, cùng một đứa con nhỏ kháu khỉnh. Anh Trường cảm thấy đây như một mối lương duyên bất ngờ, và thật may mắn vì vợ anh khi đó đã chịu nghe lời mình, sau suốt hơn 2 giờ thương lượng.

Không chỉ riêng nhiệm vụ cứu người hay tuần tra, giám sát cầu, mà biệt đội thực sự cần phải giải quyết tất cả những sự cố trên cầu như tai nạn va chạm giữa các xe, có phương tiện bất ngờ bốc cháy cần dập lửa gấp, hoặc giúp đỡ cho những người bị hư xe trên cầu.

Thành viên biệt đội đang điều tiết giao thông vì phía trước có một chiếc xe ô tô bị cháy. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước kia, khi chưa có cầu Cần Thơ, những thành viên trong đội phần lớn hơn nửa đời là gắn bó với nghề đưa khách qua sông bằng phà. Từ ngày chuyến phà cuối cùng qua sông, họ quyến luyến nên cứ đứng từ trên cây cầu nhìn xuống dòng sông chảy xiết, người thì đổi nghề, người thì làm công tác bảo vệ cầu cho tới bây giờ.

Ngày mới thông cầu, các thành viên làm việc vẫn còn chưa quen, lại gặp nhiều vụ tai nạn xảy ra do người tham gia giao thông chưa thông thạo đường. Có khi đang xử lý tai nạn ở đầu cầu Cần Thơ thì bên đầu Vĩnh Long lại xảy ra chuyện.

Dù làm lâu rồi cũng thành quen, nhưng những người làm công việc này phải luôn nâng cao cảnh giác, phản xạ nhanh chóng trước những trường hợp bất ngờ ập đến.

Công việc không những vất vả, mà còn mang nhiều rủi ro nguy hiểm đến tính mạng. Đã có một thành viên trong đội hy sinh do bị xe máy tông. Ông Hải là thành viên may mắn hơn, chỉ bị đứt gân chân do một thanh niên say rượu điều khiển xe máy tông phải. Tuy nhiên, vụ tai nạn đã khiến ông Hải không thể đi lại bình thường được một thời gian.

Vợ ông đã rất lo lắng và sợ hãi, khuyên nhủ chồng đừng làm công việc này nữa, nhưng ông cương quyết không nghe, hứa là lần sau sẽ cẩn thận hơn để vợ yên tâm.Vợ ông đã rất lo lắng và sợ hãi, khuyên nhủ chồng đừng làm công việc này nữa, nhưng ông cương quyết không nghe, hứa là lần sau sẽ cẩn thận hơn để vợ yên tâm.

Ông Hải gặp tai nạn làm đứt gân chân nên không thể đi lại bình thường trong mấy tháng liền. (Ảnh: Zing)

Cầu Cần Thơ không chỉ là nơi làm việc mà cũng là nơi trú ngụ, sinh hoạt của các thành viên, đó là trên hai tháp bắc (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) và tháp nam (phường Hưng Phú, thành phố Cần Thơ), mỗi tháp rộng 10m2. Mọi người có thể nấu ăn và ngủ nghỉ bên trong, ban đầu mới dọn vào ở, nơi này ồn ào bởi tiếng xe cộ qua lại ảnh hưởng nên không ai chịu được, nhưng lâu dần mọi người cũng quen.

Có hai nơi nghỉ ngơi rộng 10m2 như thế này ở trên cầu cho các thành viên. (Ảnh: Zing)

“Biệt đội bảo vệ cầu Cần Thơ” đã đóng một vai trò quan trọng cho việc đảm bảo sự an toàn, ổn định cho người dân di chuyển qua cầu, không chỉ hạn chế những tai nạn, va chạm xe cộ, biệt đội còn cứu được rất nhiều những người có suy nghĩ nông nổi muốn từ bỏ cuộc sống. Tuy công việc còn khó khăn và gặp nhiều rủi ro nhưng những thành viên vẫn miệt mài làm việc, gắn bó với nghề khiến chúng ta càng thêm cảm phục và ngưỡng mộ hành động của những người anh hùng thầm lặng.

Mạch Khê (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x