• TINHHOANET

Biển Lạch Giang: Nước biển đắng khác thường – Cá chết trắng cả mặt nước

Tình trạng cá biển tấp nập dạt vào bờ trong tình trạng lờ đờ, kiệt sức hoặc chết nổi trắng sông đã và đang khiến chính quyền và người dân hết sức lo lắng.

ca-1_SVIP
Người dân xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc đã tập về sông Phú Hải (thôn Phú Hải, Lộc Vĩnh) để vớt cá tự nhiên

Sáng nay 17/4, rất đông người dân xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc đã tập về sông Phú Hải (thôn Phú Hải, Lộc Vĩnh) để vớt cá tự nhiên.

Đây là con sông nước lợ, nằm cách cửa biển Lạch Giang của xã Lộc Vĩnh 2 km. Từ sáng sớm cá theo dòng thủy triều lên dạy vào bờ và vào sông, vô số con đã chết hoặc trong tình trạng kiệt sức tựa như vừa “trúng độc”. Các loài cá như mú, hanh, dìa, lẹp, trích, móm, căn, kình, nâu, hồng, ngạnh, lương, đối….đều hiện diện.

Người dân địa phương cho biết đây là hiện tượng họ chưa từng thấy bao giờ. Theo ghi nhận, chỉ trong khoảng 1h đã có hơn nửa tạ cá lớn nhỏ đã được người dân vớt được đem về ăn, hoặc cho gia súc gia cầm ăn. Người dân cho biết có người dân tại thôn Bình An 2 (Lộc Vĩnh) vớt được một con cá nhoái có trọng lượng lên đến 8 kg.

Theo UBND xã Lộc Vĩnh, tình trạng cá tự nhiên trôi dạt vào bờ xuất hiện trong những ngày gần đây, nhưng chỉ với mức độ rải rác. Tuy nhiên, sáng 17/4 cá trôi vào sông đến trắng cả sông là điều đáng ngại.

ca-6_yiro
Một con cá bớp nặng khoảng 2kg (bán khoảng 400 ngàn đồng) của người dân nuôi ở cửa biển Lăng Cô chết bất thường.

Cùng với đó hiện ở xã Lộc Vĩnh có khoảng 20 hộ dân nuôi tôm, cua, cá nên người dân càng lo lắng nguồn nước biển ô nhiễm gây hại cho các loài thủy sản nuôi trồng này.

“Đây là hiện tượng hiếm thấy ở địa phương. Một mặt chúng tôi đã báo cáo nhanh lên cơ quan chuyên trách tỉnh, mặt khác khuyến cáo bà con nuôi cá không nên sử dụng nguồn nước biển để bơm vào ao hồ nuôi bởi có khả năng nguồn nước biển đã ô nhiễm nặng” – Chủ tịch xã Lộc Vĩnh Lê Công Minh cho biết.

Tình trạng cá tự nhiên chết hoặc kiệt sức trôi dạt vào bờ cũng xuất hiện tại vùng biển thị trấn Lăng Cô – địa phương giáp ranh với xã Lộc Vĩnh và TP.Đà Nẵng.

Người dân Lăng Cô đi dọc biển săn cá dạt vào bờ
Người dân Lăng Cô đi dọc biển săn cá dạt vào bờ.

Cá chết đã theo dòng thủy triều lên trôi dạt vào sông, đầm Lăng Cô. Những ngày vừa qua nhiều người dân nơi đây cũng đã đi dọc bờ biển để săn cá. Đã có không ít người kiếm tiền triệu nhờ bắt được hàng chục ký cá mỗi ngày. Trong khi một số người có thêm thu nhập nhờ vớt cá tự nhiên đem bán thì không ít hộ dân nuôi cá lồng tại khu vực cửa biển Lăng Cô thiệt hại nặng nề do cá chết.

Những loài cá có giá trị thương phẩm cao như cá mú, bớp, hồng, vẩu (khoảng 200 ngàn đồng/kg) được bà con nuôi đã chết nhiều trong những ngày qua. Hiện Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã lấy mẫu nước tại vùng cửa biển Lăng Cô để kiểm nghiệm.

Ông Lê Văn Thọ, một ngư dân 44 tuổi ở tổ dân phố An Cư Đông 2 (TT.Lăng Cô) cho hay ông vừa dùng ghe đi một vòng quanh các ghềnh đá ven núi Hải Vân trở về. Nơi đây ông và bạn bè thường thực hiện các chuyến lặn biển để săn bắt cá. Tại đây cùng với việc nhiều loài cá như chình biển, cá thia, cá mú gai, cá sơn, nhoái, liệt chạng… chết rất nhiều. Đặc biệt nguồn nước biển có vị đắng bất thường. “Bình thường nước biển chỉ mặn chứ không đắng, đây là điều rất kì lạ”, ông Thọ nói.

 Thanh Niên

x