• TINHHOANET

Biển Đông dậy sóng, tàu chiến Ấn Độ tới tập trận với các nước Đông Nam Á

Bốn tàu chiến của Ấn Độ tiến hành tập trận với 5 nước Đông Nam Á xung quanh các khu vực “nóng” Biển Đông, trước khi tới Australia.

Khu trục hạm tàng hình INS Satpura

RFI dẫn nguồn tin của báo điện tử Ấn Độ Deccan Herald ngày 1.6 cho biết, khu trục hạm tàng hình INS Satpura và tàu hộ tống chống tàu ngầm INS Kamorta đã tham gia cuộc tập trận Simbex-2015 với Hải quân Singapore, từ ngày 23 đến 26.5.

Trong khi đó, hai tàu khác là khu trục hạm có trang bị tên lửa INS Ranvir và tàu tiếp tế nhiên liệu INS Shakt tới Jarkarta từ ngày 31.5 để tham gia cuộc tập trận với Hải quân Indonesia trong vòng bốn ngày.

Kết thúc cuộc tập trận với Indonesia, các tàu chiến của Ấn Độ sẽ tới các cảng Kuantan, Malaysia, cảng Sattahip tại Thái Lan và cảng Sinanoukville ở Campuchia để tập trận với hải quân các nước này. Sau đó, các tàu chiến Ấn Độ, thuộc hạm đội phương Đông sẽ tới cảng Freemantle, Australia.

Đợt triển khai tàu chiến này kéo dài trong ba tháng, dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc Ajendra Bahadur Singh, diễn ra trong bối cảnh các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông giữa Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á ngày càng gia tăng, và Mỹ cũng như nhiều nước phản đối ý đồ của Trung Quốc tiến hành quân sự hóa các khu vực đang có tranh chấp.

Trong thời gian qua, nhiều chỉ huy quân sự Ấn Độ cho biết, Hải quân nước này đủ khả năng can thiệp vào vùng Biển Đông, nếu các lợi ích của Ấn Độ trong vùng này bị đe dọa.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tuyên bố, New Delhi đòi hỏi phải có tự do lưu thông hàng hải. Các hoạt động thăm dò dầu khí của Ấn Độ tại Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tuyên bố đe dọa sử dụng vũ lực không phù hợp với các cam kết của hai nước trong việc giải quyết vấn đề này.

Ba năm trước, ngày 22.7.2012, trên đường tới thăm Việt Nam, khi cách bờ biển Việt Nam 45 hải lý, tàu chiến Ấn Độ INS Airavat nhận được tin nhắn từ tàu chiến Trung Quốc yêu cầu rời khỏi vùng biển, mà Trung Quốc tự khẳng định thuộc chủ quyền của mình, và không coi đó là vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, tàu Ấn Độ vẫn tiếp tục hành trình tới Việt Nam.

Theo Lao Động

x