• TINHHOANET

Bí quyết sống khỏe của người Pháp

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tìm được bí quyết sống khỏe của người Pháp.

Phô mai chính là bí quyết giúp ngưới Pháp ít mắc bệnh tim mạch.

Trong số các nước phát triển trên thế giới, Pháp là một trong những quốc gia có chỉ số khối cơ thể trung bình thấp nhất.

Mặc dù chế độ ăn điển hình nhiều thịt và chất béo bão hòa, người Pháp lại khá mảnh mai, và tỷ lệ bệnh tim mạch thấp. Điều này dẫn đến một mâu thuẫn khó hiểu.

Bây giờ, các nhà nghiên cứu đã có thể mã được nghịch lý này.

Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí American Chemical Society’s Journal of Agricultural and Food Chemistry, các nhà nghiên cứu từ hai trường đại học của Đan Mạch là Đại học Aarhus và Đại học Copenhagen, thấy rằng phô mai có thể giữ vai trò trong việc làm giảm mức cholesterol.

Các nhà nghiên cứu tuyển chọn 15 người đàn ông trẻ và thiết lập cho họ chế độ ăn phô mai, sữa, hay một chế độ ăn uống kiểm soát (không có sản phẩm từ bơ).

Sau đó, họ đã phân tích nước tiểu của người tham gia và các mẫu phân. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người ăn nhiều phô mai có mức butyrate trong mẫu phân của họ. Butyrate là một axit béo mà một số nghiên cứu đã cho thấy có tác dụng làm giảm cholesterol và tăng sự trao đổi chất ở chuột.

Cơ chế chuyển hóa phô mai của vi khuẩn đường ruột đã không làm tích tụ cholesterol trong cơ thể.

Phát hiện mới này hỗ trợ cho một nghiên cứu năm 2011, cũng bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen, so sánh mức độ LDL cholesterol (cholesterol có hại) ở những người tiêu thụ phô mai so với bơ.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn phô mai có mức LDL cholesterol thấp hơn so với những người ăn bơ. Ăn nhiều phô mai cũng không làm tăng mức cholesterol của con người. Mặc dù chứa chất béo bão hòa, phô mai cũng ảnh hưởng không đáng đến mức cholesterol.

Nghiên cứu mới nhất này khẳng định rằng cơ chế chuyển hóa phô mai của vi khuẩn đường ruột đã không làm tích tụ cholesterol  trong cơ thể chúng ta.

Đó có thể là lý do tại sao người Pháp có thể ăn nhiều phô mai và ít mắc bệnh tim mạch.

An Nhiên, theo Epoch times

 

x