Bí quyết của y học Hindu truyền thống giúp giữ gìn sức khỏe trong mùa đông này

Tuân thủ một số nguyên tắc đơn giản của hệ thống y học Ayurveda có tác dụng làm tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện cảm giác mệt mỏi, lờ đờ, hay một số căn bệnh truyền nhiễm

Bí quyết của y học Hindu truyền thống giúp giữ gìn sức khỏe trong mùa đông này - H1
Bí quyết của y học Hindu truyền thống giúp giữ gìn sức khỏe trong mùa đông này. (Ảnh từ Bioetsens)

Mọi người thường chào đón mùa đông với tiếng thở dài ngao ngán vì nhiệt độ trở lạnh và các vấn đề sức khỏe mà nó mang đến. Da có thể bị khô, khớp có thể bắt đầu đau, và một mớ cảm giác lờ đờ, mệt mỏi, lười biếng sẽ xâm chiếm cơ thể. Bạn có thể bị cảm lạnh, sốt cao, xuất hiện các vấn đề về dạ dày hoặc mắc một số bệnh truyền nhiễm. Tất cả các khía cạnh sức khỏe tiêu cực đó của mùa đông có thể được cải thiện nếu bạn tuân thủ một số nguyên tắc đơn giản của hệ thống y học Hindu lâu đời Ayurveda.

Ayurveda (nghĩa là ‘tri thức cuộc sống’) là một hệ thống y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ. Ayurveda nhận ra có ba loại miễn dịch. Sahaj là khả năng miễn dịch bẩm sinh. Kalaj là khả năng miễn dịch liên tục thay đổi theo độ tuổi, mùa, thời gian,… Yuktikrit đề cập đến khả năng miễn dịch được phát triển thông qua một chế độ ăn uống và hoạt động thể chất có kỷ luật. Vào mùa đông, Ayurveda khuyến cáo chế độ dinh dưỡng như sau để tăng khả năng miễn dịch Yuktikrit bên trong bạn.

Các thực phẩm cần tránh

Cần tránh tất cả các loại thực phẩm được nấu chín sẵn, đóng hộp, làm lạnh và chế biến sẵn trong mùa đông vì chúng khó tiêu hóa nên sẽ hút cạn sức lực trong cơ thể chúng ta. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm như vậy có thể khiến người ta trở nên uể oải. Tốt nhất cũng nên tránh ăn thịt trong mùa này vì cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa thịt.

Kẹo và đồ uống có ga giàu carbohydrates có thể làm tăng lượng đường trong máu, do đó, chúng ta cũng cần phải tránh những thứ này. Mặc dù nhiều người nói rằng tiêu thụ các loại thực phẩm cay trong mùa đông là tốt, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều đồ cay, vì điều đó sẽ khiến dosha (các yếu tố sinh học) bị mất cân bằng.

Bí quyết của y học Hindu truyền thống giúp giữ gìn sức khỏe trong mùa đông này - H2
Mặc dù nhiều người nói rằng tiêu thụ các loại thực phẩm cay trong mùa đông là tốt, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều đồ cay, vì điều đó sẽ khiến chất Dosha (yếu tố sinh học) bị mất cân bằng. (Hình ảnh: pixabay / CC0 1.0)

Cải thiện sức mạnh tiêu hóa

Sức mạnh của khả năng miễn dịch trong cơ thể bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt như thế nào. Theo Ayurveda, sức mạnh tiêu hóa là Agni (lửa) trong dạ dày. Chừng nào bạn còn giữ được ngọn lửa vẫn đang cháy, cơ thể bạn vẫn còn cường tráng và khỏe mạnh. Trong mùa đông, Agni này sẽ mất đi một số sức mạnh tự nhiên của nó. Để ngăn chặn điều này, bạn phải liên tục giữ cho nó được kích thích. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bổ sung một lượng vừa phải bơ sữa trâu, bơ và dầu tự nhiên trong chế độ ăn uống của bạn.

Bất kỳ loại đồ ăn hay thức uống nào bạn tiêu thụ trong mùa này cũng nên âm ấm một chút. Các thực phẩm lạnh làm suy yếu ngọn lửa và làm chậm quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Điều này đặc biệt đúng trong điều kiện nhiệt độ cực kỳ lạnh. Người ta thường khuyến khích ăn súp nóng nấu nhừ từ nhiều loại rau quả trong mùa lạnh. Với đồ uống mùa lạnh, nên chọn trà thảo dược thay vì nước giải khát.

Bí quyết của y học Hindu truyền thống giúp giữ gìn sức khỏe trong mùa đông này - H3
Theo Ayurveda, vào mùa đông, bất kỳ loại đồ ăn hay thức uống nào bạn tiêu thụ cũng nên âm ấm một chút. (Hình ảnh: pixabay / CC0 1.0)

Lối sống có kỷ luật

Thức dậy lúc 6h mỗi sáng khi Mặt trời bắt đầu ló dạng. Đây là thời điểm lý tưởng cho các hoạt động như thiền và Yoga, vì bạn có thể nhận được lợi ích tối đa từ các hoạt động đó. Bữa ăn chính và nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày phải được hoàn thành từ 10-14h, vì đây là giai đoạn mà sức mạnh tinh thần và sức mạnh tiêu hóa của bạn ở mức cao nhất.

Thời gian từ 14-18h nên được sử dụng cho các hoạt động lập kế hoạch hoặc sáng tạo. Từ 18-22h, thư giãn cơ thể của bạn bằng cách tập các bài tập nhẹ nhàng, đi bộ, đọc sách,… Lên giường lúc 22h. Hãy thực hiện theo chế độ này trong mùa đông và cơ thể của bạn sẽ hoạt động ở mức tối ưu.

Mát xa và tắm nắng

Bạn nên thử một số loại dầu mát xa theo y học Ayurveda. Mát xa cho phép các loại dầu thâm nhập vào da, nhờ đó giải phóng hóa chất và các độc tố khác bị mắc kẹt bên trong các mô. Điều này có thể giúp loại bỏ cảm giác lờ đờ và lười nhác. Người ta nói mát xa bằng dầu vừng rất tốt cho người già. Ngoài mát xa, hãy thử tắm nắng ít nhất vài phút mỗi ngày. Điều này sẽ cung cấp Vitamin D cần thiết cho cơ thể của bạn, đồng thời cũng bổ sung hắc tố melanin cho cơ thế.

>>> Y học Ấn Độ cổ chỉ cách chọn thảo mộc phù hợp nhất cho cơ thể dựa trên Dosha

>>> Cải thiện sức khỏe theo y học cổ truyền Ấn Độ

Hồng Liên, Theo Vision Times

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x