Bị mèo cào, người phụ nữ mất 1 ngón tay, suýt mất mạng vì lây ‘vi khuẩn ăn thịt người’

07/09/19, 08:48 Sức khỏe

Mèo là loài vật đáng yêu, rất gần gũi với con người, nhưng đôi khi một vết cắn hay cào của chúng cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng chúng ta. 

Vết mèo cào gây nhiễm trùng nghiêm trọng trên tay cô Moira Brady. (Ảnh qua Mirror)

Một người phụ nữ tên Moira Brady (45 tuổi) sống tại Scotland đã bị một con mèo hoang cào vào tay. Cô cho biết, khi phát hiện hai con mèo hoang đang cắn nhau trên tấm bạt lò xo trong vườn của mình, cô đã cố gắng đuổi chúng đi nhưng một con mèo đã cào rách ngón tay cô.

Mặc dù vết cào khá sâu nhưng cô lại không quan tâm nhiều đến nó. Cho đến nhiều ngày sau, Brady giật mình phát hiện một ngón tay của mình chuyển sang màu xanh tái và toàn bộ bàn tay sưng lên.

Nhưng phải sau đó một tuần cô mới chịu đi khám. Bác sĩ đã hỏi cô gần đây có tiếp xúc với động vật không. Sau khi nghe câu trả lời, bác sĩ cho biết cô đã bị nhiễm liên cầu khuẩn và tụ cầu vàng kháng methicillin hay còn gọi là vi khuẩn MRSA.

Theo trang eMedicineHealth, vi khuẩn MRSA có khả năng kháng kháng sinh đến mức một số nhà nghiên cứu gọi nó là “siêu vi khuẩn”. Do khả năng hủy hoại da nên nó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. Ngoài ra, MRSA có thể xâm nhập sâu vào cơ thể gây nên các bệnh như nhiễm trùng xương, khớp, đường máu, van tim và phổi. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ cho biết cô Brady đã bị nhiễm vi khuẩn MRSA từ mèo hay còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. (Ảnh qua DailyMail)

Để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn gây chết người này, bác sĩ đã yêu cầu cắt bỏ một ngón tay trái của cô Brady. Tuy nhiên, tình hình vẫn rất xấu. Bác sĩ cho biết cô có thể mất cả bàn tay hoặc thậm chí là tử vong. Không những vậy, hai quả thận của cô Brady cũng bắt đầu ngừng hoạt động. Cô phải nằm viện khoảng 1 tháng để chiến đấu với căn bệnh nhiễm trùng, trải qua 2 lần ghép da và truyền máu tại bệnh viện Hoàng gia Glasgow. Tuy nhiên, cô vẫn cần phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật hơn trong tương lai.

Nhớ lại những chuỗi ngày đáng sợ ấy, cô Brady kể: “Nhiễm trùng lan ra khắp cơ thể tôi. Bác sĩ phẫu thuật phải ở lại đến 5 tiếng rưỡi sau ca trực để cứu sống tôi và tôi phải truyền máu liên tục”.

Căn bệnh dường như đã hủy hoại cuộc sống của cô. Thậm chí giờ đây, cô không thể làm những công việc đơn giản thường ngày như lấy thức ăn ra khỏi lò vi sóng.

“Tôi kể với mọi người và họ dường như không thể tin rằng điều này có thể xảy ra chỉ vì một vết mèo cào”, cô nói.

Theo Bác sĩ Emilia Crighton, chuyên gia tư vấn về sức khỏe cộng đồng ở Scotland, những vết cào do mèo nuôi gây ra thường không đáng lo ngại và có thể sơ cứu tại nhà. Tuy nhiên, nếu bị cắn rách da thì chúng ta nên “tìm đến các cơ sở y tế để được điều trị vì vết thương loại này có thể bị nhiễm trùng”

Bác sĩ Crighton nói thêm: “Để tìm kiếm sự giúp đỡ một cách dễ dàng nhất, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là bác sĩ riêng hoặc các nhà thuốc tại địa phương”.

Tuy nhiên bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì vi khuẩn MRSA không phổ biến ở chó mèo. Vi khuẩn này lây truyền qua con người từ những vật nuôi bị nhiễm bệnh, tiếp xúc trực tiếp với các khu vực bị nhiễm bệnh hay các vật phẩm bị ô nhiễm, ví dụ như chuồng trại. Một con vật bị nhiễm MRSA thường mang vi khuẩn ở quanh mũi và hậu môn, vì vậy sau khi chạm vào vật nuôi hoặc dọn phân, bạn nên rửa và vệ sinh tay của mình thật sạch sẽ.

Bích Hải biên dịch

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x