Bí mật về thân thế thật sự của Tần Thủy Hoàng

16/02/15, 16:35 Tin Tổng Hợp

Tần Thủy hoàng Doanh Chính là một nhân vật sáng lập thời đại mang đầy màu sắc truyền kỳ trong lịch sử Hoa Hạ, cũng là một một nhân vật không ngừng được mọi người bàn luận. Theo ghi chép, Tần Thủy hoàng (sinh năm 259 – mất năm 210 TCN), họ Doanh, tên Chính, sinh tại Hàm Đan (nay thuộc tỉnh Hà Bắc). Người đời sau quen gọi là Doanh Chính hay Tần vương Chính. Tự xưng là “Tần Thủy hoàng”, ông kế vị năm 13 tuổi, năm 39 tuổi thống nhất sáu nước kiến lập nên triều Tần, qua đời trong lúc đi tuần ở tuổi 50. Tần Thủy hoàng là một người áp dụng chế độ quân chủ chuyên chế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, và là một người sáng lập “trung ương tập quyền” thống nhất quốc gia đầu tiên, cũng là đấng quân chủ sử dụng xưng hiệu “Hoàng đế” đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Trong thời gian tại vị, Tần Thủy hoàng cũng đã tiến hành nhiều hạng mục công trình loại lớn, bao gồm xây dựng Trường Thành, cung A Phòng, lăng Ly Sơn… Trong một đời thống nhất thiên hạ, ông xưng Hoàng đế, phế bỏ chế độ phân đất phong hầu, thiết lập quận huyện, chinh phạt Bách Việt, trục xuất Hung Nô, xây Trường Thành, thông kênh đào, đúc binh khí, di dời phú hào, chuẩn hóa giao thông, chuẩn hóa chữ viết, chuẩn hóa tiền tệ và dạng đồng tiền, thống nhất hệ thống đo lường, thành lập bộ máy quan lại đồng bộ từ trung ương đến quận, huyện, ban hành luật pháp thống nhất, lấy pháp luật cai trị quốc gia. Đối với đại sự thống nhất Trung Hoa, kiến lập chế độ chính trị, xác lập bản đồ, ông đều khởi tác dụng không thể xóa mờ đối với sự kế thừa đổi mới của dân tộc Hoa Hạ, tạo nên ảnh hưởng sâu sắc đối với Trung Hoa hậu thế.

Năm Tần Thủy hoàng Doanh Chính mất, nghĩa là trong vòng một năm của năm 211 TCN (Tần Thủy hoàng Doanh Chính 49 tuổi), liên tục xảy ra ba câu chuyện kỳ lạ sau:

Theo ghi chép trong “Sử ký”, trước hết là hiện tượng thiên văn “Huỳnh hoặc thủ tâm” xuất hiện vào năm đó, người xưa gọi sao Hỏa là “huỳnh hoặc”, còn “tâm túc” chính là “chòm sao bò cạp” của thiên văn học hiện đại, mà sự xuất hiện của “huỳnh hoặc thủ tâm” lại được gọi là “điềm báo có tai họa lớn”, nhẹ thì Thiên tử mất ngôi, tình huống nghiêm trọng thì là Hoàng đế băng hà.

Cùng năm đó một mảnh thiên thạch đã rớt xuống tại khu vực Đông quận (nay là thành phố Bộc Dương, tỉnh Hà Nam), cùng lúc đó có người đã khắc lên trên mảnh thiên thạch 7 chữ “Thủy Hoàng Đế tử nhi địa phân” (mang ý nghĩa là sau khi Hoàng đế Tần Thủy hoàng Doanh Chính chết, quốc gia sẽ lại xuất hiện chiến loạn phân tranh, và triều Tần cũng sẽ theo đó diệt vong).

Cũng mùa Thu năm đó, có một vị sứ giả từ Quan Đông đi đường đêm ngang qua con đường “Hoa âm bình thư”, trong lúc ấy có một người tay cầm ngọc bích đã chặn sứ giả lại, yêu cầu sứ giả mang ngọc bích dâng đến Hạo Trì quân, đồng thời nói “kim niên Tổ Long tử” (nghĩa là năm nay Rồng Tổ sẽ chết). Người sứ giả hỏi anh ta nguyên do, thì cùng lúc đó người đó biến mất dạng, đồng thời để lại ngọc bích, sứ giả đành phải mang ngọc bích về thuật lại cuộc gặp gỡ kỳ lạ của mình cho Tần Thủy hoàng Doanh Chính.

Sau đó, Tần Thủy hoàng Doanh Chính yêu cầu Ngự phủ xem xét miếng ngọc bích đó, không ngờ phát hiện miếng ngọc bích này là miếng ngọc mà Thủy Hoàng năm 28 tuổi ra ngoài tuần tra, trong lúc vượt sông đánh rơi xuống dưới nước. Rồi Tần Thủy hoàng Doanh Chính lại tiến hành chuyến tuần du lần thứ 5 vào năm 210 TCN (Tần Thủy hoàng Doanh Chính 50 tuổi), cũng là lần tuần du cuối cùng trong những năm ông còn sống.

Trong lịch sử, cách ngày hôm nay 2.000 năm, Rồng đã từ trong cơ thể của mình lấy ra rồng con, đặt vào trong bụng của Triệu Cơ. Triệu Cơ cũng chưa động phòng hoa chúc với Tần Trang Tương vương Dị Nhân, mà lại có mang. Vương nổi giận và muốn giết chết nó. Rồng đã răn bảo Trang Tương Vương về lai lịch của đứa con này, đồng thời nói rõ ngày sau đứa con này sẽ được tôn làm Thiên tử, có phúc phận lớn, vận mệnh lớn, có cống hiến lớn với nước, với dân, với con cháu, nhắc nhở ông phải chăm lo cho tốt. Vương rất sợ lại rất mừng, xem như con ruột của mình, sau này quả nhiên chỉ định truyền ngôi lại cho cậu bé. Cậu chính là vị Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử nhân loại —Tần Thủy hoàng Doanh Chính.

Liên quan đến bí ẩn thân thế của ông, có nhiều sự tranh luận. Theo ghi chép trong “Sử ký – Tần Thủy hoàng bản kỷ”, Tần vương Chính là do Tần Trang Tương vương Tử Sở và Triệu Cơ sinh ra. Tuy nhiên trong “Sử ký – Lã Bất Vi liệt truyện” lại không ghi chép, lúc Lã Bất Vi mang Triệu Cơ hiến tặng cho Tử Sở, thì đã biết được bà có mang, cũng có nghĩa là rất có khả năng Doanh Chính là đứa con riêng của Lã Bất Vi. Sử gia thời Đông Hán Ban Cố cũng đã dẫn dụng cách nói này, trong cuốn “Hán thư” nổi tiếng của ông đã gọi Doanh Chính là đứa con riêng của Lã Bất Vi. Mãi đến khi Tần Thủy hoàng Doanh Chính chết đã gần 2.000 năm sau, cũng vẫn có người tin rằng Tần Thủy hoàng Doanh Chính là con riêng của Lã Bất Vi.

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x