• TINHHOANET

“Bí mật” công nghệ giúp Tổng thống Trump diễn thuyết lưu loát mà không cần nhìn giấy

Trong buổi phát biểu tại phiên họp APEC chiều 10/11, nhiều người tưởng rằng Tổng thống Donald Trump đã diễn thuyết vô cùng lưu loát mà không cần dùng tới văn bản. Tuy nhiên, bài thuyết trình đã có sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ.

Tổng thống Trump đã phát biểu trôi chảy, lưu loát trong thời gian thuyết trình tại APEC 2017 khá dài. (Ảnh ABCnews)
Tổng thống Trump đã phát biểu trôi chảy, lưu loát trong thời gian thuyết trình tại APEC 2017 khá dài. (Ảnh ABCnews)

Chiều 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu tại Hội nghị CEO APEC ở Đà Nẵng, ngay sau khi ông tới thành phố này để tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Nhiều khán giả theo dõi qua truyền hình đã rất thán phục người đàn ông của Nhà Trắng vì diễn thuyết không cần nhìn giấy, và có thể diễn đạt lưu loát câu chuyện lịch sử về Hai Bà Trưng.

Bài phát biểu của Tổng thống Trump trở nên hấp dẫn, biểu cảm hơn với những cử chỉ tự nhiên, lúc quay sang trái, lúc quay sang phải đúng nhịp để đại biểu ở khắp khán phòng đều có thể nghe và nhìn thấy rõ thần thái của nhà lãnh đạo Mỹ.

Thiết bị Teleprompter đặt hai bên tổng thống Trump với tác dụng hiển thị văn bản, hỗ trợ thuyết trình. (Ảnh: )
Thiết bị Teleprompter đặt hai bên tổng thống Trump với tác dụng hiển thị văn bản, hỗ trợ thuyết trình. (Ảnh: ABCNews)

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, khán giả có thể thấy hai bên bục diễn thuyết được bố trí hai tấm kính trong suốt được đặt trên giá đỡ. Thiết bị mang tên “Teleprompter”, hay còn gọi là “máy nhắc chữ”.

Thiết bị này được số hoá nhờ vào những công nghệ điện tử, giúp soi chiếu trực tiếp các dòng chữ lên trên mặt kính. Tốc độ, kích cỡ chữ, màu chữ đều có thể được tuỳ chỉnh thông qua phần mềm.

Công nghệ này là bí quyết giúp những nhà chính trị gia hay doanh nhân làm chủ sân khấu như những diễn giả chuyên nghiệp.

Cùng với biểu cảm và lời nói, hình ảnh Tổng thống Mỹ Trump trở nên rất ấn tượng tại APEC 2017. (Ảnh: Danviet)
Cùng với biểu cảm và lời nói, hình ảnh Tổng thống Mỹ Trump trở nên rất ấn tượng tại APEC 2017. (Ảnh: Danviet)

Teleprompter được ra đời từ những năm 1950. Thiết bị này được chế tạo và sản xuất hàng loạt bởi Teleprompter Corporation. Mục đích ban đầu của Teleprompter là giúp những biên tập viên truyền hình có thể nói trôi chảy trước ống kính máy quay mà không cần mất thời gian học thuộc lòng, hay cầm văn bản trên tay. Cấu tạo của thiết bị này khá đơn giản, gồm một hệ kính phản quang tích hợp với máy quay.

Năm 1952, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Herbert Hoover lần đầu sử dụng Teleprompter cho bài diễn văn của mình tại Chicago. Sau đó, thiết bị này nhanh chóng phổ biến rộng rãi trong giới chính trị gia, những người thường xuyên phải nói trước công chúng và lên sóng truyền hình.

Teleprompter của ông Obama. Ảnh được chụp tại một buổi nói chuyện của Tổng thống Mỹ năm 2011. (Ảnh: AP)

Trước đây, nhiều đời tổng thống Hoa kỳ cũng sử dụng công nghệ hỗ trợ này để thực hiện những bài thuyết trình hùng hồn. Trong số đó có cựu tổng thống Obama. Nhiều tờ báo quốc tế từng cho rằng ông Obama rất phụ thuộc vào nó.

Năm 2009, khi ông Obama đang phát biểu tại Washington, một trong hai chiếc Teleprompter bị rơi xuống sàn nhà và vỡ. Tổng thống Mỹ bối rối và ngập ngừng đôi chút, sau đó tiếp tục nhìn vào chiếc còn lại.

Trong năm 2011, phái đoàn ông Obama từng để lạc mất chiếc xe chở theo Teleprompter và các phụ kiện âm thanh hỗ trợ Tổng thống ở bang Virginia. Sau đó, chiếc xe này được tìm thấy ở một khách sạn khác ở địa phương. Rất may, vẫn còn một máy Teleprompter dự phòng để buổi nói chuyện của ông Obama diễn ra tốt đẹp.

Tuệ Tâm (t/h)

x