Bi kịch của phụ nữ Trung Quốc từ chính sách 1 con: Phá thai hay chồng mất việc

09/09/15, 07:52 Trung Quốc

Tuy chính sách một con đã được nới lỏng nhưng vẫn còn rất nhiều cặp vợ chồng khao khát có đứa con thứ 2 nhưng lại bị rơi vào trường hợp “cấm đẻ”. Câu chuyện một phụ nữ lên kế hoạch phá thai 8 tháng để chồng khỏi mất việc vì vi phạm chính sách đã tạo nên làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Tranh cổ động chính sách một con của Trung Quốc.

AP đưa tin, mới đây, xã hội Trung Quốc lại “dậy sóng” trước vụ việc một người phụ nữ 41 tuổi tên là Chen buộc phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn: Hoặc là cô sẽ phải phá thai trái pháp luật khi đã mang bầu con thứ 2 được 8 tháng, hoặc nếu giữ thai thì chồng cô, vốn là một sĩ quan cảnh sát, sẽ bị mất việc.

Câu chuyện này khiến nhiều dân cảm thấy bất bình và gọi điện cho giới chức tỉnh Vân Nam- nơi cặp vợ chồng nói trên đang sinh sống và làm việc.

Trong khi đó, một dịch vụ du lịch trực tuyến cam kết sẽ hỗ trợ công ăn việc làm cho người chồng nếu như anh ta bị mất công việc nhà nước của mình.

Người phụ nữ 41 tuổi họ Chen, tỉnh Vân Nam, trả lời qua điện thoại rằng vợ chồng cô thấy rất áp lực trong việc phải bỏ đứa con thứ hai để chồng cô có thể giữ công việc cảnh sát tại địa phương. “Tôi rất sợ. Nếu chồng tôi nói rằng tôi phải phá thai, tôi không còn cách nào khác”.

Cô tỏ ra hoang mang vì vụ việc này thu hút sự chú ý của công chúng: “Tôi sợ rằng nếu mọi chuyện diễn ra theo chiều hướng xấu, tệ nhất là đã mất con rồi nhưng anh ấy vẫn mất việc”. 

Theo lời người phụ nữ nói trên, trước đây cả hai rất hy vọng chính sách sẽ thay đổi để có thể vợ chồng cô có thể sinh đứa con thứ hai. Thế nhưng, cuối cùng điều này đã không xảy ra. Việc mang thai ngoài ý muốn từ đầu năm nay của vợ chồng cô Chen đã vi phạm quy định hiện hành.

Wen Xueping, một cán bộ KHHGĐ ở tỉnh Vân Nam, cho biết hai vợ chồng sẽ không bị buộc phải bỏ đứa bé nhưng cũng cảnh báo về những hậu quả khi con ra đời. Các cặp vợ chồng nào vi phạm chính sách một con sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ – và sẽ bị sa thải nếu làm việc trong bộ máy nhà nước.

Chúng tôi không bắt họ phải phá thai, nhưng cũng có ý kiến cho rằng họ muốn trốn tránh việc bị xử phạt nên cố tình khuấy động công chúng”, cán bộ Wen nói.

Nhiều người muốn bỏ hoàn toàn chính sách một con

Tại quốc gia đông dân nhất thế giới, việc sinh con thứ 2 là vi phạm chính sách hạn chế sinh đẻ vốn rất nghiêm ngặt của nước này.

Sau 35 năm thực thi nghiêm khắc chính sách một con, kể từ đầu năm 2014, Trung Quốc đã cho phép các cặp vợ chồng được sinh con thứ hai nếu cha hoặc mẹ là con một. Nhiều khu vực đã thay đổi luật dựa theo quy định mới này.

Tuy đã được nới lỏng nhưng vẫn còn rất nhiều cặp vợ chồng khao khát có đứa con thứ 2 nhưng lại bị rơi vào trường hợp “cấm đẻ” như gia đình cô Chen.

Câu chuyện của cô giáo Qin Yi – giáo viên trung học ở huyện Lệ Ba, tỉnh Quý Châu thuộc miền tây nam Trung Quốc cũng tương tự như vậy. Ngày 12/5, giới chức phụ trách kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quý Châu yêu cầu Qin phải phá thai trước ngày 31/5 hoặc sẽ mất việc, China Daily đưa tin.

Trước khi chuyển tới sống và làm việc ở Quý Châu, Qin và chồng, anh Meng Shaoping, đều từng có gia đình. Mỗi người có một con gái trong cuộc hôn nhân trước. Tuy nhiên, Qin vẫn muốn sinh thêm con, nhằm đảm bảo hôn nhân bền vững.

Qin quá bàng hoàng bởi ba tháng trước cô đã nhận giấy cho phép sinh con từ thành phố Hoàng Sơn, thuộc tỉnh An Huy ở phía đông của Trung Quốc, nơi đăng ký thường trú. Cái thai trong bụng cô Quin, vào thời điểm nhận thông báo từ giới chức kế hoạch hóa gia đình, đã được 5 tháng tuổi.

Theo quy định của tỉnh An Huy, các cặp đôi kết hôn lần hai có thể đẻ con thứ hai, nhưng Quý Châu lại không có quy định cụ thể về việc này. Giới chức phụ trách kế hoạch hóa gia đình là người có thẩm quyền quyết định cuối cùng.

Theo ước tính, chế độ một con ở Trung Quốc đã ép hàng ngàn thai phụ phải phá thai, nhiều trường hợp thai nhi đã được trên 6 tháng (Ảnh: Weibo.com)

Trước đó, hồi năm 2012, dư luận Trung Quốc đã vô cùng giận dữ khi một phụ nữ 23 tuổi ở tỉnh Thiểm Tây bị buộc phải phá thai dù đã cận ngày sinh nở.

Lý do phá thai là bởi cô không thể trả được khoản tiền phạt 40.000 NDT (6.320 USD) cho việc sinh con thứ 2. Bức ảnh chụp cảnh người mẹ nằm cạnh thi thể đứa bé không được cất tiếng khóc chào đời được tung lên mạng Weibo một tuần sau đó gây nên làn sóng phẫn nộ chưa từng có ở Trung Quốc.

Vì việc này, một loạt quan chức kế hoạch hóa gia đình ở địa phương đã bị kỷ luật, bởi vì trước đó chính phủ Trung Quốc cũng đã có cảnh báo nghiêm khắc rằng không được phép ép phụ nữ phá thai cận sinh, AP cho biết.

Trước những bi kịch nói trên, nhiều người dân tại Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi bỏ hoàn toàn chính sách một con khắc nghiệt, vì cho rằng nó không còn phù hợp trong thời buổi này. Ngày càng nhiều cặp vợ chồng cũng không còn muốn sinh thêm đứa con thứ 2 dù họ có đủ mọi điều kiện.

Hệ lụy của chính sách một con vẫn lơ lửng trên đầu

Ngày càng nhiều bé nam hơn bé nữ do chính sách một con của Trung Quốc.

Bài viết xuất bản trong tháng 3/2015 trên tờ “Le Figaro” của Pháp mang tựa đề “Trung Quốc trong bẫy dân số” cho rằng chính sách một con duy nhất, biện pháp khắc nghiệt để kiềm chế gia tăng dân số giờ đây đang để lại những hậu quả lâu dài về mặt kinh tế – xã hội của Trung Quốc.

Theo bài báo, mặc dù đã được điều chỉnh cho mềm dẻo hơn, nhưng chính sách một con đã để lại hậu quả nhãn tiền: Tình trạng lão hóa dân số đang ngày càng trầm trọng.

Trong vòng 3 năm liên tiếp gần đây, số lượng người trong độ tuổi lao động ở Trung Quốc đã giảm 3,7 triệu người và theo đà này thì đến năm 2050, theo ước tính sơ bộ của Liên Hợp Quốc, số người trên 60 tuổi sẽ chiếm 30% dân số Trung Quốc thay vì 10% ở năm 2000.

Đi kèm theo thực trạng này sẽ là những khó khăn chi phí cho chính sách xã hội và xa hơn có thể gây bất ổn chính trị.

“Le Figaro” nhận định hiện tượng này đang là một quả bom dân số nổ chậm đối với Bắc Kinh. Đến giờ chính quyền có khuyến khích thì cũng không mấy cặp vợ chồng ở thành thị muốn có thêm con thứ 2.

Trước những hệ lụy treo lơ lửng như vậy, tại sao Trung Quốc không loại bỏ hoàn toàn chính sách một con? Trong một bài viết đăng tải vào tháng 6/2015, cây bút Dai Qing của New York Times lý giải, đơn giản là vì chính sách một con đã luôn là một trong những phương tiện kiểm soát dân số mạnh mẽ nhất của chính phủ.

Với sự nới lỏng năm 2013, dù các dữ liệu mới cho thấy không có một sự bùng nổ dân số và thực sự nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc không muốn có thêm con, chính phủ vẫn muốn kiểm soát chặt chẽ thêm về vấn đề này. Báo chí Trung Quốc cho biết, hiện nay chính phủ vẫn không chấp nhận chính sách 2 con, nhà báo Dai Qing viết.

Bên cạnh đó, nhà báo Dai Qing nhấn mạnh thêm, kiểm soát dân số quá chặt chẽ không phải là một giải pháp hiệu quả, giáo dục mới là điều cần làm hiện nay.

Theo Dai Qing, giáo dục là phương tiện để mở rộng nhận thức của một phụ nữ, cho cô sự tự tin, giúp cô đánh giá cao sự sáng tạo và chất lượng cuộc sống của mình, và làm cho cô nhận ra tầm quan trọng của trách nhiệm xã hội.

Theo vov.vn

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

x