• TINHHOANET

Bị bắn khi đang mang thai, người mẹ trẻ bị buộc tội ngộ sát?

Marshae Jones đã bị buộc tội ngộ sát vì để một phụ nữ khác bắn vào bụng trong một cuộc ẩu đả, khiến đứa con chưa kịp chào đời trong bụng tử vong. 

Marshae Jones, người bị buộc tội ngộ sát vì cái chết của thai nhi trong bụng mình. (Ảnh: CNN)
Marshae Jones, người bị buộc tội ngộ sát vì cái chết của đứa con chưa chào đời. (Ảnh: CNN)

Câu chuyện hy hữu này bắt đầu vào tháng 12/2018 tại bang Alabama, nước Mỹ. Marshae Jones (27 tuổi) khi ấy đang mang thai đứa con 5 tháng thì xảy ra ẩu đả với cô Ebony Jemison (23 tuổi) bên ngoài cửa hàng ở phía tây thành phố Birmingham vì tranh cãi liên quan đến cha đứa bé.

Anh Danny Reid, một cảnh sát điều tra cho hay khi bị đánh, Jemison đã tự vệ bằng cách rút súng bắn vào bụng Jones. Thai phụ này chỉ bị thương và được đưa đến bệnh viện phẫu thuật, nhưng đứa con trong bụng cô đã không qua khỏi.

“Chính Jones đã khơi mào và tiếp tục cuộc xung đột dẫn đến cái chết của đứa con chưa chào đời của cô ấy”.

“Khi một người phụ nữ mang thai 5 tháng tự khơi mào một cuộc ẩu đả và tấn công người khác, tôi nghĩ rằng cô ấy phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thương tích nào của đứa con. Vì lúc đó đứa trẻ đang phải phụ thuộc vào người mẹ để tránh những mối nguy hiểm, và cô ấy không nên tự tìm tới những cuộc tranh cãi xung đột không cần thiết”, cảnh sát Reid nói.

Anh cho rằng Jones không là nạn nhân trong vụ nổ súng. “Điều tra cho thấy nạn nhân duy nhất trong vụ việc này là đứa trẻ chưa chào đời”, Reid phát biểu trước báo chí.

Amanda Reyes, giám đốc quỹ hỗ trợ phụ nữ mang thai Yellowhammer cũng có quan điểm tương tự: “Marshae Jones bị buộc tội ngộ sát vì mang thai và bị bắn trong lúc đánh nhau với một người có súng. Bang Alabama một lần nữa chứng minh rằng vào thời điểm mang thai, trách nhiệm duy nhất của người mẹ là sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh và họ coi bất kỳ hành động cản trở việc sinh con nào đều là hành vi phạm tội”.

Hôm 27/6 vừa qua, Jones đã bị bồi thẩm đoàn quận Jefferson truy tố về tội ngộ sát và dự kiến sẽ bị giam giữ tại nhà tù hạt Jefferson. Còn người phụ nữ bắn Jones ban đầu cũng bị buộc tội ngộ sát, nhưng cuối cùng bồi thẩm đoàn quyết định không truy tố cô. Tại Alabama, ngộ sát là trọng tội loại B, có thể bị phạt tới 20 năm tù.

Vụ việc cũng tạo nên một làn sóng tranh cãi giữa những người ủng hộ và chống phá thai. Sau khi Jones bị bắt giữ, các nhóm ủng hộ quyền phá thai đã đến biện hộ cho cô, nói rằng đây là một ví dụ về cách đối xử khắc nghiệt với người da màu và hình sự hóa việc mang thai.

Video: Mỹ cấm phá thai khi đã có tim thai? (Nguồn: VTC1)

videoPlayerId=416b4b9b8

Sự việc xảy ra không lâu sau khi thống đốc bang Alabama, Kay Ivey thông qua một dự luật hồi tháng 5/2019, quy định cấm phá thai trong hầu hết mọi trường hợp, kể cả những người bị hiếp dâm hay loạn luân. Đồng thời các bác sĩ thực hiện phá thai bất hợp pháp có thể đối mặt án tù 99 năm. Trong một số trường hợp, phụ nữ thậm chí còn bị buộc tội vì sử dụng ma túy hoặc gây tai nạn xe hơi trong lúc mang thai dẫn đến cái chết của thai nhi.

Alabama là một trong 38 tiểu bang đưa ra luật phá thai là tội giết người. Và đây cũng là một bang cho phép mọi người được sử dụng vũ khí để tự vệ nếu lý do của họ được coi là chính đáng.

Thùy Linh (t/h)

x