Bí ẩn xung quanh đời sống hoang dã của “những đứa trẻ rừng xanh”

05/04/18, 15:04 Cuộc sống

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều như tờ giấy trắng. Qua thời gian chúng sẽ hình thành nên tính cách, suy nghĩ, sinh hoạt theo những gì mình đã trải qua. Trên thế giới có một vài đứa trẻ có lối sống rất hoang dã, và những người nuôi dạy chúng không phải cha mẹ chúng mà chính là “động vật”. Tôi gọi chúng là ” những đứa trẻ rừng xanh”.

Bí ẩn xung quanh đời sống hoang dã của những đứa trẻ rừng xanh.

Marcos Rodriguez Pantoja: “Logan” ngoài đời thực

Marcos Rodriguez Pantoja được sinh ra năm 1946 tại Tây Ban Nha. Khi chỉ mới 7 tuổi, vì hoàn cảnh nghèo túng, cậu bị bán đi và ở cùng với người chăn dê. Sau khi cha nuôi qua đời, Marcos sống ẩn dật sau dãy núi Sierra Morena.

Bi kịch của những đứa trẻ rừng xanh được thú hoang nuôi dưỡng - Ảnh 1.
Marcos được sói nuôi dưỡng trong suốt 12 năm.

Bằng những kỹ năng bảo vệ bản thân, đối mặt với cuộc sống hoang dã được học từ cha nuôi, cậu dễ dàng hòa nhập với bầy sói. Marcos cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài, theo bầy sói về hang động và trở thành một thành viên của bầy. Marcos sinh sống và đi săn cùng “gia đình” mới, cậu dần hình thành tập tính ăn uống như loài vật này. Từ đó, Marcos cũng không còn nói tiếng người nữa mà phát ra những tiếng gào rú đặc trưng của loài sói.

Cuộc sống hoang dã của Marcos cứ thế trôi qua cho đến 12 năm sau, cậu được lực lượng Guardia Civil tìm thấy và bị ép trở về làng Fuencaliente sống cuộc sống con người. Sau khi trở về, “người rừng” Marcos vẫn không thể hoàn toàn hoà nhập. Cuộc sống hiện tại quá khó khăn khi không có tiền, khác hẳn nơi hoang dã muốn ăn là có thể ăn, muốn uống là được uống. Marcos chật vật với suy nghĩ vì sao Chính phủ không thể cho anh một cuộc sống ổn định trong xã hội sau khi bắt anh từ rừng xanh hoang dã.

Bi kịch của những đứa trẻ rừng xanh được thú hoang nuôi dưỡng - Ảnh 2.
Khi đã ở tuổi 71, Marcos vẫn có thể bắt chước âm thanh của các con vật.

Đến tận ngày hôm nay, khi đã ở tuổi 71, Marcos vẫn có thể bắt chước âm thanh của các con vật như chó sói, đại bàng, nai… Câu chuyện sống cùng bầy sói của Marcos đã được dựng thành phim truyền hình với cái tên: Entre Lobos.

Vanya Yudin: cậu bé “người chim”

“Nếu bạn nói chuyện với Vanya, cậu bé sẽ bắt đầu kêu chiêm chiếp” – đó là lời những nhân việt hoạt động xã hội Nga kể lại khi tìm thấy Vanya.

Cậu sống cùng mẹ trong một căn nhà hoang vắng bóng người. Mẹ cậu yêu chim chóc hơn chính con mình. Từ ngày còn chưa biết đi, mẹ Vanya đã nhốt cậu bé trong căn phòng với hàng trăm con chim. Trong mắt bà, Vanya chẳng khác nào một chú chim. Nếu những người bạn cùng trang lứa được ôm ấp, trao những cái hôn yêu thương từ mẹ thì Vanya lại thiếu vắng tất cả những thứ ấy. Mẹ cậu chẳng những không nói chuyện với con mà chỉ cho con ăn khi đến giờ chim ăn. Bên cạnh Vanya chỉ có những chú chim bầu bạn.

Bi kịch của những đứa trẻ rừng xanh được thú hoang nuôi dưỡng - Ảnh 3.
Vanya đã sống như những chú chim trong một căn nhà hoang vắng bóng người.

Nhiều năm bầu bạn với loài lông vũ, Vanya mất khả năng giao tiếp, chẳng thể nói được gì ngoài những tiếng chiêm chiếp như chim kêu. Cậu còn vẫy hai cánh tay của mình y hệt như động tác chim vỗ cánh. Mãi đến năm 7 tuổi, Vanya được các nhân viên hoạt động xã hội phát hiện và đưa cậu trở về. Mẹ của cậu đã phải ký đơn từ bỏ trách nhiệm với Vanya sau những năm tháng ròng rã bỏ rơi con mình. May mắn thay sau khi đến trung tầm điều trị tâm lý, tình trạng của Vanya đã được cải thiện và bắt đầu hoà nhập với thế giới con người.

Traian Caldarar: “người chó Rumani”

Bi kịch của những đứa trẻ rừng xanh được thú hoang nuôi dưỡng - Ảnh 4.
Các bác sĩ suy đoán rằng những con chó hoàng trong khu rừng ở Transylvania đã “nuôi dưỡng” Traian Caldarar.

Traian Caldarar là một cậu bé người Rumani với biệt danh “Mowgli” hay “người chó Rumani”. Năm 2002, Traian Caldarar được tìm thấy trong một cánh rừng ở Brasov (Rumani) và được trở về đoàn tụ với gia đình. Mặc dù 7 tuổi nhưng khi được tìm thấy trông cậu như một đứa trẻ 3 tuổi. Cậu không thể giao tiếp, sống trần truồng trong một chiếc hộp các tông. Các bác sĩ suy đoán rằng những con chó hoàng trong khu rừng ở Transylvania đã “nuôi dưỡng” cậu bé. Cậu có những hành vi như một con vật: kích động khi không có thức ăn, luôn luôn tìm kiếm đồ ăn và ngủ ngay sau khi đã ăn no.

Sau khi Traian Caldarar được đón về nhà, mẹ của cậu bé cho hay con trai bé nhỏ của mình đã rời khỏi nhà 3 năm trước sau khi bị người cha bạo hành. Có lẽ bởi sinh ra trong bạo lực gia đình, không thể chịu cảnh đánh đập của người cha tàn nhẫn, cậu đã bỏ đi và trở thành một phần của thiên nhiên hoang dã.

Ivan Mishukov: thủ lĩnh của bầy chó Moscow

Bi kịch của những đứa trẻ rừng xanh được thú hoang nuôi dưỡng - Ảnh 5.
Ivan trở thành thủ lĩnh đầu đàn của bầy chó khi sống ngoài đường phố trong 2 năm.

Ivan Mishukov sinh ra ở Reutov năm 1992. Khi cậu lên 4 tuổi, cậu đã bỏ nhà để trốn khỏi mẹ và tình nhân nghiện ngập của bà.

Cậu sống lang thang trên phố bằng việc cầu xin những mẩu vụn thức ăn của người qua đường để có thể sống sót. Nhưng không giống với những người bạn vô gia cư, Ivan luôn chia sẻ những gì cậu được cho với một con chó. Hành động ấm áp lòng nhân ái đó đã khiến con chó nảy sinh tình cảm với cậu. Đó cũng là lúc cậu tìm thấy “gia đình mới” của mình trên con phố Moscow.

Ivan sớm trở thành thủ lĩnh đầu đàn của bầy chó. Trong mùa đông lạnh giá, những con chó sẽ ngủ quanh cậu để bảo vệ cậu khỏi những lớp tuyết phủ kín đường phố. Chúng cũng sẵn sàng tấn công những người dám làm tổn thương Ivan hay ăn cắp những món đồ Ivan được cho. Cậu sống với những con vật trung thành này suốt 2 năm trước khi được phát hiện và đưa tới trại trẻ mồ côi.

Rochom P’ngieng: cô bé rừng xanh

Bi kịch của những đứa trẻ rừng xanh được thú hoang nuôi dưỡng - Ảnh 6.
Cuộc sống thực khiến Rochom P’ngieng sợ hãi

Rochom P’ngieng là con gái của một người đàn ông ở tỉnh Ratanakkiri, Campuchia, được người thân xác nhận đã mất tích từ năm 8 tuổi. Cho đến tận 18 năm sau (đầu năm 2007) cô mới được phát hiện và đã đoàn tụ với gia đình sau đó.

Sau thời gian dài sống nơi hoang dã, cô gặp nhiều khó khăn trong việc thích ứng với cuộc sống thực tại. Cô mất đi khả năng giao tiếp, cô chỉ có thể nói ba từ “cha”, “mẹ” và “đau bụng”. Khi cô đói hoặc khát, cô chỉ vào miệng của mình.

Cuộc sống cách biệt với thế giới đôi khi còn khiến Rochom cảm thấy sợ hãi trước con người. Lúc đó, cô ấy xé toạc quần áo mặc trên người, nhất quyết đòi bỏ đi. Mẹ Rochom phát hiện ra những hành động kỳ lạ ấy và đã ngăn cô bỏ trốn. Hiện nay, để trông chừng Rochom, cả gia đình thường xuyên không an giấc. Nhưng so với lúc ông Lou mới gặp lại con gái, tình trạng của Rochom y đã có nhiều biết đổi. Đó là những tín hiệu vô cùng quý giá với gia đình cô.

Kamala và Amala: Những cô bé sói

Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất là hai chị em Kamala và Amala. Hai cô bé được phát hiện đang được một con sói cái nuôi dưỡng trong một khu rừng ở Ấn Độ vào những năm 1920, khi đó Kamala 8 tuổi, và Amala 3 tuổi.

Được biết, khi cố gắng đưa hai cô bé về với xã hội loài người, con sói mẹ từng nuôi nấng Kamala và Amala đã chiến đấu rất dữ dội để giữ những đứa trẻ, giống như khi con người cố bắt con của nó vậy. Nó hung dữ lao vào đoàn người, vì vậy người ta đã bắn chết nó.

Bi kịch của những đứa trẻ rừng xanh được thú hoang nuôi dưỡng - Ảnh 1.
Kamala và Amala đang che chở cho nhau.

Khi con sói mẹ chết, các con sói khác trong đàn đã trở về ngôi làng và hú to. Mãi đến sau này, những đứa trẻ cũng không thể ngồi yên mỗi lần nghe thấy tiếng kêu của bầy sói.

Những đứa trẻ hoang dã được đưa tới trại trẻ mồ côi của Mục sư J. A. L. Singh – chính là người đầu tiên đã phát hiện ra sự việc và sau này cũng đã cố gắng giúp 2 cô bé sói thích nghi với đời sống con người.

Tuy vậy, hai cô bé đã không bao giờ có thể sống như những con người bình thường được nữa. Kamala và Amala chỉ biết uống sữa và ăn thịt sống, các bé thường sinh hoạt về đêm và hú như loài sói.

Sau khoảng một năm tại trại trẻ mồ côi, Amala qua đời. Khi em gái chết, Kamala mới biểu thị những dấu hiệu cảm xúc đầu tiên giống một con người.

Kamala sống thêm 8 năm nữa, trong khoảng thời gian đó cô đã học được vài từ và cách đi thẳng. Tuy nhiên, cô vẫn thường bò bằng 4 chi mỗi khi cảm thấy lo lắng.

Trong một cuộc phỏng vấn Đức cha sau này, ông nói rằng có lẽ mọi việc sẽ tốt hơn nếu ông cứ để những đứa trẻ lại trong hoang dã, nơi mà ông đã tìm thấy chúng.

Shamdeo: Cậu bé được bầy sói nuôi dưỡng

Cậu bé Shamdeo được phát hiện trong một khu rừng ở Ấn Độ vào năm 1972, khi đó em khoảng 4 tuổi. Cậu bé đã sống chung với sói, chơi với sói con, được chúng cho ăn và ru ngủ.

Bi kịch của những đứa trẻ rừng xanh được thú hoang nuôi dưỡng - Ảnh 4.
Shamdeo với hàm răng được mài sắc để xé thức ăn.

Khi được tìm thấy, Shamdeo có nước da sẫm đen và răng của em đã được mài sắc nhọn, móng tay cong dài và tóc rối bù, cùng nhiều vết chai ở lòng bàn tay, khuỷu tay và đầu gối. Cậu bé rất thành thạo trong việc săn gà và rất thích máu.

Mặc dù với nhiều nỗ lực, nhưng người ta không thể giúp cậu bé nói chuyện được, cậu chỉ có thể giao tiếp bằng một vài ngôn ngữ ký hiệu. Shamdeo qua đời vào tháng 2 năm 1985.

Oxana Malaya: Cô bé “cẩu nữ”

Bi kịch của những đứa trẻ rừng xanh được thú hoang nuôi dưỡng - Ảnh 6.
Oxana được cứu thoát khỏi một chuồng chó vào năm 8 tuổi.

Oxana Malaya được cứu thoát khỏi một chuồng chó ở Ukraine vào năm 1991. Khi đó cô bé mới được 8 tuổi và đã sống với những con chó trong suốt 6 năm.

Được biết, cha mẹ của Oxana bị nghiện rượu và một lần đã bỏ quên con ở ngoài đường. Đứa trẻ 2 tuổi đã bò vào chuồng chó trong một trang trại để tìm chút hơi ấm áp và được bầy chó cưu mang.

Cho đến khi được tìm thấy, cô bé đã quen với việc chạy bằng bốn chân, thở hổn hển với lưỡi thè ra, gầm gừ và sủa như loài chó. Oxana lúc đó chỉ có thể hiểu được 2 từ “có” và “không”.

Oxana hiện đang sống tại một bệnh viện ở Odessa, phía nam Ukraina, làm công việc chăm sóc động vật cho trang trại của bệnh viện.

John Ssebunya: Cậu bé được bầy khỉ nuôi dưỡng

Bi kịch của những đứa trẻ rừng xanh được thú hoang nuôi dưỡng - Ảnh 7.
John Ssebunya hiện đang sống ở nước Anh cùng với bố mẹ nuôi.

Vào năm 1988 tại Uganda, sau khi chứng kiến ​​cha giết chết mẹ của mình, John Ssebunya đã bỏ nhà đi trong nỗi kinh hoàng. Cậu bé 3 tuổi chạy trốn vào rừng sâu và đã được một bầy khỉ nuôi dưỡng.

Đến năm 1991, một người dân địa phương đi tìm gỗ đã phát hiện cậu bé John sống giữa một bầy khỉ. Người ta đưa cậu về một trại trẻ mồ côi và sau đó John được một cặp vợ chồng người Anh nhận nuôi.

Tiến sĩ Deirdre Barrett – người chuyên nghiên cứu về những trường hợp trẻ em được động vật nuôi dưỡng cho biết “bầy khỉ đã ném đá và gậy vào những người dân làng khi họ cố gắng mang John Ssebunya đi”.

Bà viết: “Khi những đứa trẻ loài người được tìm thấy sống cùng với các loài động vật, “bố mẹ nuôi” của chúng đều luôn luôn sẵn sàng chiến đấu dũng cảm để bảo vệ trẻ và ngăn chặn người khác mang chúng đi.”

Chúc Di (t/h)

 

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x