Bí ẩn về những pháp sư trong thế giới phù thủy

Nhiều người tin rằng, phù thuỷ là có thật và sự tồn tại của họ có thể làm hại hay giúp ích cho con người…

Người ta cho rằng, cách đây 400 năm, thời kì hoàng kim của thế giới phù thuỷ tràn ngập ma thuật, lễ hiến tế, các nghi thức cầu xin trời đất, thánh thần. Niềm tin vào sự xuất hiện của phù thuỷ vẫn còn tồn tại trong tín ngưỡng của một số quốc gia cho đến tận hôm nay, hầu hết là ở châu Phi và châu Á.
Những câu chuyện “rùng mình” về thế giới phù thuỷ
Năm 1785, bà Elly Kedward ở thị trấn Blair (Burkittsville, Maryland, Mỹ ngày nay) bị dân chúng đuổi vào rừng vì bị kết tội sử dụng ma thuật và bị vu là phù thuỷ. Kể từ đó, có nhiều đứa trẻ bị mất tích trong rừng và người ta đồn rằng, phù thuỷ Blair đã dụ dỗ chúng về sào huyệt, bắt vài đứa úp mặt vào tường rồi giết những đứa còn lại…
 
Bí ẩn
Năm 1824, có 11 nhân chứng thấy bé Eileen bị kéo xuống con lạch Tappy East bởi một sức mạnh vô hình. 13 ngày sau, con lạch bị ô nhiễm trầm trọng, dân làng phải di chuyển hết gia súc của mình ra khỏi vùng nước ô nhiễm.
 
Bí ẩn
Tháng 3 năm 1886, một bé gái là Robin Weaver bị mất tích trong rừng, mọi người cử nhóm người đi tìm kiếm. Vài ngày sau, Robin trở về và nói rằng, có một người phụ nữ đã giam cô ở một căn nhà cũ, Robin đã thoát bằng cửa sổ và trở về nhà an toàn nhưng những người đi tìm cô bé không bao giờ trở về nữa. 
Dân làng tìm đến sự giúp đỡ của cảnh sát, nhưng khi họ tìm kiếm, không hề phát hiện ra một cái xác nào mà chỉ có mùi xác chết bốc lên nồng nặc trong rừng. Thị trấn Burkittsville tràn ngập mùi tử khí, chết chóc và những vụ biến mất bí ẩn cùng lời thì thầm về một lời nguyền của phù thuỷ.
Quyền năng của phù thuỷ
Các trò pháp thuật phù thuỷ rất thịnh hành ở các nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc và một số quốc gia châu Phi. Những người theo môn phái Kinh Mật tông thừa nhận sức mạnh của bùa chú, pháp thuật và cho rằng, chúng góp phần tạo nên niềm tin tôn giáo. 
Những tài liệu hàng nghìn năm ghi nhận vua Pàla (Ấn Độ cổ) đã tạo ra thuốc trường sinh bằng phép thuật, phân phát cho mọi người để những người già 100 tuổi có thể trẻ lại.
 
Bí ẩn
Những pháp sư (phù thuỷ) cầm trịch những buổi lễ và niệm thần chú để thực hiện một yêu cầu của thân chủ. Thần chú của phù thuỷ gọi là mantra và chỉ có họ mới đọc thần chú linh nghiệm. Người ta cho rằng, khi nghe các âm thanh mantra, ma quỷ sẽ sợ hãi, biến đi trong phút chốc.
Tại Ai Cập cổ đại,  pháp thuật là một phần quan trọng trong niềm tin của người dân. Những thầy tu cao cấp ở Hy Lạp thời cổ đại trong các buổi hành lễ ở đền thờ thường dùng pháp thuật mở cửa đền và đốt sáng các ngọn đuốc mà không cần đến các công cụ. Người Ai Cập tin vào sự linh thiêng của các dòng sông và thầy tư tế có quyền năng phù thuỷ. 
 
Bí ẩn
Ở châu Phi, phù thuỷ thường là phụ nữ già xấu xí, sống độc thân và bị coi là mối đe doạ đối với con người vì người ta cho rằng họ chính là nguyên nhân gây ra ốm đau, đói kém, mất mùa, thiên tai, dịch bệnh, chết chóc…
Người Ghana còn có hẳn một khu làng để giam giữ, cách ly những người làm nghề phù thuỷ. Các bộ tộc da đỏ ở Nam Mỹ thì tin tưởng vào quyền năng của phù thuỷ, họ thường tổ chức các buổi nhảy múa quanh đống lửa và dùng pháp thuật để chữa bệnh cho họ.
 
Bí ẩn
Ở các bộ tộc như Zulu và các dân tộc nói tiếng Bantu ở Nam Phi, phù thuỷ luôn là phụ nữ và có vị trí vô cùng quan trọng. Phù thuỷ thường mặc bộ trang phục lộng lẫy làm bằng da động vật, lông vũ và sơn mặt. Tóc của họ được tết lại rất phức tạp, nhuộm màu đỏ tươi. Họ thường mang theo những biểu tượng nghề nghiệp của họ như khiên, vòng, bùa chú…
Trong niềm tin của nhiều người, phù thuỷ là có thật và sự tồn tại của họ có thể làm hại hay giúp ích cho con người, nói dễ hiểu hơn là có phù thuỷ “tốt” và phù thuỷ “xấu”. Ngày nay, niềm tin ấy vẫn còn tồn tại và mang lại mối nguy hiểm cho những người bị coi là phù thuỷ. Ở nhiều quốc gia, phù thuỷ bị truy lùng ráo riết và bị sát hại hết sức dã man.

Hãy cùng điểm danh những vị pháp sư có thực trong lịch sử nhé!

Trong các tác phẩm giả tưởng của loài người, các pháp sư có thể chế tạo ra thuốc thần giúp con người thở dưới nước, thuốc biến đổi hình dạng, có thể hàn gắn xương gãy hay có sự sống bất tử. Thực tế, trong quá khứ, có nhiều phù thủy cũng luôn cố gắng làm được những điều kỳ diệu ấy. Và họ chắc chắn không sống trong một thế giới đầy rẫy những sinh vật khủng khiếp như basilisk, rồng, giám ngục… 
 
Những pháp sư nghiên cứu môn nghệ thuật thần bí này để tìm lời giải đáp cho những sự vật, hiện tượng của thế giới khi khoa học chưa đến với loài người. Hãy cùng điểm danh những vị pháp sư có thực trong lịch sử nhé! 

Nicolas Flamel (1330-1418)

Trong tập truyện “Harry Potter và hòn đá phù thủy” của J.K. Rowling, ông là nhân vật chủ chốt nhưng chưa từng xuất hiện. Theo truyện, ông là bạn của Albus Dumbledore và sống tới 665 năm.

Trong thực tế, Nicolas Flamel là một người Pháp thành công trong lĩnh vực giả kim thuật, nổi tiếng với những nghiên cứu về đá giả kim. Người ta khẳng định rằng ông đã thành công trong 2 lĩnh vực là mục tiêu chính của ngành giả kim thời đó: biến đá thành vàng và trở nên bất tử.

Nicolas Flamel là pháp sư tạo ra hòn đá “phù thủy”.

Theo lời kể thì Nicolas đã có được một cuốn sách huyền bí từ xa xưa (được viết bởi một người Do Thái) từ tay một người lạ. Câu chuyện về cuốn sách kỳ bí mà Nicolas có được kể về một đêm Flamel mơ thấy một thiên thần có cánh bay đến đưa cho cuốn sách làm từ da thuộc, bìa bọc đồng đỏ và nói với ông: “Ngươi hãy đọc kỹ cuốn sách này. Lúc đầu ngươi sẽ không hiểu bất kỳ điều gì, nhưng đến một ngày ngươi sẽ nhìn thấy trong đó những gì mà người khác không thể”.

Một hôm, một người lạ bước vào nói muốn bán cuốn sách cũ. Flamel lập tức nhận ra cuốn sách bọc đồng giống trong giấc mơ và mua nó.

Nicolas đã dành cả đời mình để tìm hiểu và khám phá những hình vẽ, những ký hiệu kỳ lạ, những bí mật xung quanh quyển sách này. Đến Tây Ban Nha, ông đã được một người dạy cho cách tìm hiểu những nghệ thuật ẩn chứa trong cuốn sách của ông. Flamel tuyên bố, nhờ có “hòn đá tạo vàng”, ông đã chuyển đổi thành công 3kg thủy ngân thành bạc và sau đó chuyển thành vàng ròng.

Đây là một trong những cuốn sách ông viết cho thấy khái niệm về chim phượng hoàng, một sinh vật thần thoại được sinh ra trong đống tro tàn của cuộc sống 

Nicolas cũng là nhân vật xuất hiện trong cốt truyện của trò chơi trên PS2 “Shadow of Destiny và là nhân vật chính xuyên suốt loạt truyện của Micheal Scott, “Bí mật của Nicholas Flamel bất tử”. 

Heinrich Cornelius Agrippa von Nettesheim (1486 – 1535)

Tác giả J.K. Rowling đã để cho Agrippa xuất hiện trên một “tấm thẻ socola ếch” (các phù thủy teen của chúng ta có thể đổi kẹo dẻo đủ vị Bertie Bott để lấy các tấm thẻ socola ếch đó).

Ông là nhà chiêm tinh, nhà giả kim và là một nhà phép thuật người Đức.

Heinrich Cornelius Agrippa – người bị lên án là theo đuổi tà giáo

Agrippa đã đi vòng quanh các nước châu Âu như Đức, Pháp và Ý. Ông làm việc như một nhà thần học, thầy thuốc, chuyên gia pháp lý và thậm chí đi lính. Tuy vậy nhưng phần lớn cuộc đời ông vẫn dành cho những hoạt động nghiên cứu thần bí. Cũng có lúc ông bị người ta lên án như là một kẻ “theo đuổi tà giáo.” Không có bằng chứng nào cho thấy Agrippa từng bị bắt nhưng có vẻ ông đã từng mất đi một số chức vị do những hoạt động mà ông theo đuổi.

Có một câu chuyện rất thú vị về cái chết của Agrippa. Người ta kể rằng Agrippa vốn có khả năng triệu hồi các quái vật. Do vậy nên sau cái chết của ông, trên giường bỗng xuất hiện một con chó đen. Theo mọi người thì đây chính là những con vật tâm linh – thường đi theo các phù thủy hay các nhà thần bí học. Điều này cũng giống như việc trong một số tác phẩm ta thấy các phù thủy nuôi bên mình mèo đen, rắn rết, cú, quạ,…. 

Mother Shipton (1488 – 1561) 

Bà thông minh và có năng khiếu tiên tri từ nhỏ, năm 24 tuổi lấy chồng làm thợ mộc, nổi tiếng rất sớm qua những bài thơ tiên tri về nhiều sự việc đương thời như đoán trúng việc vua Henry VIII xâm lăng miền bắc Pháp năm 1513, đoán đúng Công tước Duke of Suffolk bị chém đầu.

 

Mother Shipton có dị tướng xấu xí như quỷ, khổ người rất to và còng, mẹ bà tên Agatha vốn là một phù thủy, nên thuở bé bà phải bỏ học vì bị chúng bạn chế giễu.

Cũng như Nostradamus, Bà bị giáo quyền đe dọa vì đoán Hồng Y Wolsey sẽ chết sớm. Hồng Y Wolsey liền cử hai Giám mục tới tận nơi cảnh cáo và dọa sẽ ném bà vào lửa thiêu sống như thiêu phù thủy, bà thản nhiên rút chiếc khăn quàng ném vào lò than đang bốc lửa rồi nói “Để xem, nếu chiếc khăn quàng này cháy thì thân ta mới bị chết cháy!” Ít phút sau, chiếc khăn quàng kéo ra khỏi lò than vẫn còn nguyên vẹn không cháy một sợi len.

Mãi tới năm 1646 các lời tiên tri của bà mới được thu thập lại và in thành tập Collection of Prophecies. Người sau nói có tới 18 bài đã xảy ra đúng như tiên đoán, kể cả vụ cháy lớn thiêu hủy London năm 1666. 

Paracelsus (1493 – 1541) 

Giống như Flamel and Agrippa, Paracelsus cũng là cái tên được đề cập trong tập đầu tiên của bộ tiểu thuyết cậu bé phù thủy này.

Paracelsus là bút danh của Theophrastus Bombastus, vị bác sĩ người Thụy Sĩ, người được xem là cha đẻ ngành y học hiện đại và ông còn được thế giới biết đến như một nhà thần bí học.

 

Paracelsus là nhà thần bí và bác sỹ nổi tiếng

Trong những năm 1510 và 1524, ông đi lang thang khắp châu Âu, Nga và Trung Đông, vừa hành nghề y vừa trang bị thêm kiến thức về thuật giả kim cổ xưa. Có nhiều nhận định cho rằng ông học được phép thuật ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), trong các sách viết về y dược ông nhận định bệnh tật trên thân thể là do ý của Chúa.

Những lời dự đoán của Paracelsus được thể hiện bằng ba mươi hai bức tranh cùng lời bình luận bí ẩn kèm theo. Các học giả nghiên cứu cho biết toàn bộ công trình của ông dự đoán các vấn đề liên quan đến đời sống, giáo hội công giáo, biến động xã hội và những thay đổi lớn trong đời sống con người. 

Michel de Nostredame (1503- 1566) 

Michel de Nostredame là một trong những nhà tiên tri nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại, ông có khả năng đoán vận mệnh thế giới trong một thời gian dài, thậm chí đến vài thế kỷ. Những lời tiên đoán của ông được thể hiện dưới dạng những bài thơ tứ tuyệt có vần.

Nostradamus – Nhà tiên tri vĩ đại nhất trong lịch sử khoa học huyền bí.

Những lời tiên đoán của Nostradamus về những biến cố trọng đại của thế giới như tật bệnh, chiến tranh, về các thiên tai khủng khiếp, hầu hết đều được chứng minh trong thực tế. 

John Dee (1527- 1608)

Ông được nhớ tới như một nhà toán học, chiêm tinh học, thiên văn học, địa lý học và cố vấn cho nữ hoàng Elizabeth I. Ngoài ra, ông cũng hiểu biết nhiều về thuật bói toán, giả kim. Ông được xem là pháp sư đứng giữa ranh giới của khoa học và ma thuật.

 

John Dee là một pháp sư đa tài

Ông là một trong những người hiểu biết nhất thời đó, là một nhà thiên văn đáng kính và là một nhà hàng hải số một. Cùng thời gian đó, ông đắm chìm trong những nghiên cứu về ma thuật cũng như triết học luyện kim Cơ Đốc Giáo và cống hiến phần lớn đời mình cho công việc này.

John Dee cho rằng mình đã từng “tiếp xúc với các thiên thần” qua quả cầu thạch anh. Ông cũng tin vào thứ gọi là “sức mạnh thiên thần” và cho rằng nó hoàn toàn có thể luyện được. Theo John, con người ẩn chứa bên trong mình một sức mạnh vô cùng tiềm tàng chưa được khám phá. 

Edward Kelley (1555- 1597)

Kelly là bạn đồng nghiệp nghiên cứu với Dee, Kelly sở hữu trong tay một cuốn sách về thuật luyện kim và một loại bột màu đỏ, thứ mà Kelley tin rằng có thể pha chế để biến kim loại trở thành vàng.

 

Kelley từng cùng John Dee nghiên cứu cách thức gặp thiên thần bằng quả cầu thạch anh

Năm 1586, Kelly tìm thấy sự bảo trợ từ Vilem Rozmbert. Năm 1587, Kelly nói với Dee rằng các thiên thần ra lệnh hai người phải chia sẻ tất cả những gì mình có, bao gồm cả những người… vợ! Tất nhiên là sẽ không ai làm vậy! Người ta cho rằng đây chính là cách mà Kelly đã làm để chấm dứt những cuộc nghiên cứu về thiên thần và linh hồn không đem lại mấy hiệu quả để dành thời gian cho niềm đam mê thuật giả kim của ông. 

Những phù thủy ở Salem (1692 – 1693)

Trong Harry Potter có đề cập đến cuộc săn lùng phù thủy dã man của giới Muggle đã khiến thế giới ma thuật tách riêng ra khỏi cộng đồng và dựng xây cho mình một không gian riêng. Đó chính là cuộc truy lùng phù thủy dã man vào thế kỷ 17 ở Châu Âu.

 

 
Helen Ellerbe đã viết: “Số lớn người bị bạo hành và giết bỏ, cũng như tác động của quan niệm thông thường về Thiên Chúa, làm cho những cuộc săn lùng phù thủy là một trong những chương sử đen tối nhất của nhân loại”.

Chủ trương “Săn lùng phù thủy” cũng được Tin Lành áp dụng ở Mỹ: Salem, Boston, Massachusetts. Năm 1692: hơn 160 người đã bị buộc tội là phù thủy và ít nhất 25 người bị thảm sát, 19 người đã bị xử tử bằng cách treo cổ, một số thì đã bị tra tấn đến chết hoặc chết trong tù ngục. Cuộc truy lùng này kéo dài từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18 là một trong những trang sử đen tối và nhiều tội ác nhất của Công giáo La Mã và Tin Lành, với cao điểm cực kỳ dã man và tàn bạo trong 300 năm.

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

x