• TINHHOANET

Bí ẩn những hồ nước ‘tự đổi màu’

Thiên nhiên có biết bao điều kỳ thú và bí ẩn.

1. Hồ Xanh “ảo diệu” ở Hokkaido, Nhật Bản

Hồ Xanh chính là cái tên đơn giản và rõ ràng nhất để nói lên màu sắc kì lạ của một hồ nước ngọt nằm yên bình bên tả ngạn dòng sông Bieigawa (phía Đông Nam thị trấn Biei, Hokkaido, Nhật Bản).

Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 1
Hồ Xanh xưa kia là một con đập nhỏ nằm trong hệ thống kiểm soát xói mòn do những dòng lũ  chứa bùn từ ngọn núi lửa Tokachi. Ngày nay, con đập tọa lạc ở hạ lưu sông Takachi này bất ngờ trở thành một điểm du lịch bình yên, nên thơ và hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới nhờ màu xanh lục đặc trưng của nó.
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 2
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 3

Hồ Xanh vào mùa đông

Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là trong hồ có chứa một lượng nhôm hydroxit khá lớn. Chính điều đó làm hồ có màu xanh trong, giống với màu xanh của bầu trời, khiến cho nhiều người tưởng rằng nó đang phản chiếu màu sắc của trời xanh.

Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 4
Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn là màu sắc của hồ “biết” biến đổi theo thời tiết.
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 5

2. Hồ muối Natron ở Kenya

Natron là một hồ nước muối nằm ở phía Bắc Tanzania, gần biên giới Kenya. Ẩn mình giữa những ngọn núi lửa, hồ Natron nằm tại điểm thấp nhất của thung lũng Great Rift với độ cao chỉ  600m trên mực nước biển. Natron là một trong những hồ nước muối đa sắc, rực rỡ nhất thế giới.

Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 6
Lượng mưa rất ít và tốc độ bốc hơi cao đã tạo ra màu đỏ đặc trưng cho hồ. Khi nước bốc hơi, độ mặn trong hồ tăng lên, tạo điều kiện cho những sinh vật thích sống trong môi trường mặn thuộc chủng Cyano phát triển mạnh.
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 7
Trong suốt quá trình quang hợp để tồn tại, chủng vi khuẩn này đã biến nước hồ chuyển từ màu xanh sang đỏ thẫm. Ở những nơi cạn hơn thường có màu vàng cam.
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 8

Không chỉ vậy, hồ Natron còn là địa điểm kết đôi duy nhất của 2,5 triệu con chim hồng hạc Lesser trên toàn Đông Phi. Loài chim xinh đẹp này đã được xếp vào danh sách động vật gặp nguy hiểm bởi thói quen “chọn chỗ ghép đôi” của chúng.

3. Hồ Kanas ở Trung Quốc

Nằm ở phía Bắc Trung Quốc, gần với biên giới Nga, Mông Cổ và Kazakhstan, hồ Kanas được coi là một trong những hồ nước đẹp, mang vẻ bí ẩn với cảnh sắc thay đổi trong bốn mùa.

Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 9
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 10
Vào tháng 5, băng tan khiến nước hồ chuyển sang màu xanh và xám.
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 11
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 12

Có lẽ chính bởi sự biến đổi màu tài tình như vậy mà hồ Kanas được nhiều người ưu ái gọi tên “hồ mang bảng màu của Thượng đế”.

4. Hồ Hutt Lagoon ở Australia

Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 13
Nằm ngay phía Bắc của cửa sông Hutt, phía Tây Australia, người ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của hồ nước mặn Hutt Lagoon với các màu hồng, đỏ, cam biến ảo liên lục theo mùa.
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 14Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 15
Các nhà khoa học khám phá ra rằng, hồ có màu đỏ như vậy là do trong hồ có loài tảo Dunaliella salina sinh sống.
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 16

Với nồng độ muối đạt mức bão hòa, hồ Lagoon là môi trường sống lý tưởng của tảo Dunaliella salina. Loại tảo này sinh ra các sắc tố hữu cơ được gọi là Beta-Carotene (tiền chất của vitamin A) là nguyên nhân khiến cho các loài thực vật này có màu vàng, cam hoặc đỏ.

5. “Bộ ba” hồ đổi màu ở Indonesia

Nhắc đến hồ có khả năng đổi màu thì chúng ta càng không thể bỏ sót “bộ ba” kì lạ nằm ngay trên miệng của ngọn núi lửa Kelimutu, Indonesia ở độ cao 1.639m.

“Bộ ba” hồ này được ngăn cách bởi một vách đá rất mỏng và đang có nguy cơ sụp lở. Bức tường của hồ cao từ khoảng 50 – 150m. Hồ Tiwu Ata Mbupu (hay còn gọi là Hồ của Người Già) thường có màu xanh và nằm gần phía Tây nhất so với 2 hồ còn lại.
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 18
Hồ Tiwu Nuwa Muri Koo Fai (Hồ của các Chàng Trai và Cô Gái ) và hồ Tiwu Ata Polo (Hồ Phù Thủy) thì nằm riêng biệt và có màu xanh lá cây hoặc đỏ tùy vào mật độ các chất có trong miệng núi lửa.
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 19
Không những có màu sắc đặc biệt, “bộ ba biến hình” này còn có khả năng đổi màu liên tục từ màu đen, xanh lục, đỏ đến xanh dương tùy vào các khoảng thời gian nhất định trong năm.
Bí ẩn khiến các hồ nước có "khả năng" tự đổi màu tuyệt đẹp 20

Theo các nhà khoa học, sự phản ứng hóa học của trữ lượng khoáng sản hay ảnh hưởng của loài sinh vật, rong rêu và đá trong miệng núi lửa đã gây ra sự thay đổi màu sắc nước trong hồ.

Theo kenh14.vn

x