Bí ẩn những hình thù kỳ bí trong hang Phong Nha

02/08/15, 17:00 Tin Tổng Hợp

(PLO) – Thế giới đã tìm thấy và vinh danh Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) bởi UNESCO. Chỉ riêng với động Phong Nha thôi, nó đã là cả một không gian khổng lồ chưa thể hiểu hết. Những khám phá mới đây cho thấy sự hấp dẫn của trí tuệ tự nhiên khó tìm thấy ở đâu khác.

Chiều sâu bí ẩn bên trong hang Phong Nha

Cuộc trường chinh của nước

Phong Nha là một hang sông, nó thuộc hệ thống hang nước dài hơn 79km, tính chỉ chiều dài Phong Nha nó lên đến gần mười cây số. Đó là hang động mà ngày xưa một số nhà khoa học như Lê Quý Đôn đã từng đề cập, người Pháp cũng có các phát hiện bằng thám hiểm ánh sáng đuốc ở vài chục mét đầu tiên. Và hang động này thực sự khoe mình khi những năm 90 của thế kỷ XX, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đặt chân thám sát và họ thực sự ngỡ ngàng với vẻ tráng lệ hơn bất cứ hang động nào trên thế giới vào năm 2003.

Bí ẩn và thu hút.

Ngày nay, người ta tìm kiếm thêm những hang động trứ danh khác, nhưng Phong Nha vẫn còn lưu tồn chính danh trong đó những bí mật chưa thể tìm kiếm hết.

Lũ đã tạo ra những miệng đá.

Một trong những kì bí làm rất nhiều người thắc mắc, vì sao trong đoạn thám hiếm “Chiều sâu bí ẩn” có nhiều tảng đá bị bào mòn hình những chiếc chén uống trà nhỏ xíu, đều nhau như thể có thợ chạm đá cầu kỳ đẽo gọt. Có những tảng đá dày đặc những chiếc “chén” trà đều xứng tâm, có nơi xuất hiện nhiều lỗ chén lúc to, lúc nhỏ hết sức kỳ lạ. Có nơi đá được tạo tác thành những đường mỏng như lưỡi kiếm, bén đến kỳ lạ.

Du thám ở đoạn “Chiều sâu bí ẩn” với những nhà thám hiểm địa phương, chúng tôi thật kinh ngạc khi được tận thấy những hình hài lỗ “chén” ấy. Thật ra, chẳng có bàn tay nào của con người làm ra hàng vạn lỗ “chén” như thế mà nó được tạo ra từ cuộc trường chinh của nước. Chính nước đã bào mòn đá. Nước kéo ra các dòng chảy, đưa đến những cát, sạn, cuội, sỏi, va vào các vách đá, bào mòn, chạm mạnh, trở mình, nghiêng qua nghiêng lại, lật lên lật xuống, nảy theo điệu nước chảy, nương theo điều khiển của nước mà tạo thành những lỗ chén độc đáo, bí ẩn.

Nước chảy hàng triệu năm, vô số xoáy nước qua vô vàn trận lũ nhiệt đới đã tạo nên kỳ tích đó. Các lỗ chén ấy đã xuất hiện từ lâu và được tạo ra không phải từ một vài năm mà vài ngàn đến vài triệu năm.

Một tòa tháp thạch nhủ có đường kính hơn 2m.

Lũ lụt như một bậc thầy về đẽo gọt, chính nó đã tạo nên vẻ huyền thoại đầy bí ẩn của Phong Nha mà càng đi sâu vào đó, càng thấy chúng tinh vi hơn cả tưởng tượng qua mô tả của con người. Đấy là câu chuyện về một huyện thoại ở Phong Nha mà chúng tôi được khám phá, lũ có thể vùi dập nhiều thứ nhưng nó đã tạo ra kiệt tác Phong Nha là một phần di sản thiên nhiên được thế giới công nhận.

Có những cột thạch nhũ mong manh

Như chốn thần tiên ít ai biết.

Có những cột đá nhiều sắc màu

Nước bào mòn đá thành vân sắc

Kỳ vĩ những chiêm nghiệm mới

Nước đã tạo ra kiểu dáng kỳ diệu

Với động Phong Nha, nhiều người dường như cho rằng, hang động này đã khám phá hết, tuy nhiên không gian trong đó vẫn hoàn toàn chứa nhiều bí ẩn. Những phát hiện mới về các buồng hang phía trong và hai hồ treo trong lòng hang chứng minh ngược lại, đấy được cho là các chiêm nghiệm mới của hang động tráng lệ này. Vào động Huyền Không được đặt tên đầu năm 2012, người ta chứng kiến kiểu kiến trúc thạch nhũ buông rèm hai bên tường hang dài hơn 50m, cao đến 20m. Một bức rèm thạch nhũ như buông hờ trên vách với đủ khối cầu kỳ, trên đó còn điểm xuyến vô số búp măng nhủ nhỏ như một thế giới thần tiên với nhiều cảm quan sinh động.

Khối thạch nhũ to lớn hơn 5m rộng

Đi sâu nữa, một đại thạch nhũ khổng lồ đứng độc lập giữa một vực hang rộng lớn. Khối thạch nhũ này đã có tuổi hàng trăm triệu năm. Những đường nhũ vâm váp hiện rõ dưới ánh sáng led, vô số đường vân bện chặt bởi canxi già, hình hài của nó ngày một đẹp lên bởi được bổ sung từ vô số tia nước từ trần hang và không khí ẩm trong đó. Nhìn khối thạch nhũ vĩ đại này, người ta liên tưởng nó y hệt biểu tượng linga mà ai đó tự tay nhào nặn. Nhưng tuyệt nhiên nó lại được tạo ra bởi ngàn vạn tỷ giọt nước giàu canxi từ hàng trăm triệu năm mới có hình hài khổng lồ như ngày hôm nay.

Huyễn hoặc

Nơi ít người có thể biết ngay chính hang Phong Nha.

Cạnh khối thạch nhũ này chừng 30m là hai khối tháp thạch nhũ khác rất kỳ vĩ, chúng được liên tưởng như tòa tháp đôi trứ danh của Malayxia. Và hồn của nước cũng kết tinh ở phía trong khi giữa năm 2012, đội khảo sát địa phương đã phát hiện 2 hồ “treo” trang lòng hang. Một hồ nhỏ chừng 70m2, một hồ lớn hơn khoảng 300m2. Phía rìa của hồ treo có rất nhiều thạch nhũ mảnh khảnh và những hố lồi lõm là trầm tích để lại của lũ đã khoét sâu vào lòng đá. Điều đó chứng tỏ, dòng nước rất mạnh, nó mạnh đến nỗi đá cũng phải bị khuất phục bằng cách bào mòn.

Hồ treo trên sông ngầm.

Nước cũng là linh hồn cho sự sống trong không gian hang động Phong Nha. Con sông ngầm ở đây dài lến đến gần mười cây số, ngày xưa, dòng sông là nơi đánh bắt cá của người bản địa. Từ ngày trở thành di sản, cá trong lòng hang được bảo tồn, không một ai có thể vào đánh bắt. Đặc biệt nhiều vô kể ở đây là cá trắm và cá chình. Cá chình Phong Nha nhiều đến mức, khi bóng trời khuất núi, vãng du khách, từng đàn thi nhau vùng quẫy tưng bừng, tạo một không khí ầm ào trong lòng hang rất rộn ràng.

Bên trong là loài giáp xác chân dài

Trong lòng hang, các nhà khoa học còn tìm kiếm những loài động vật không xương sống, chúng sinh hoạt không phải bằng mắt mà từ bộ râu và chân với các cấu trúc cảm ứng vùng rung động xung quanh để lẩn tránh kẻ săn mồi và đi tìm mồi. Loài bò cạp Việt có tên khác là bò cạp mù đã được phát hiện ở đây với danh tính loài mới càng cho thấy không gian Phong Nha có chiều kích bí ẩn rất sâu sắc.

Loài cá không cần mắt

Sự hấp dẫn của hang động này ngoài vẻ đẹp tráng lệ còn là nơi bảo chứa trong đó các kiến thức cả về địa mạo cũng như động vật học còn chờ khám phá phía trước.

MINH QUÊ

Theo Pháp Luật TP.HCM

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x