• TINHHOANET

Bí ẩn những biểu tượng Celtic xuất hiện từ thời tiền sử

Xuất hiện trên các ngôi mộ cổ hay phiến đá, rất nhiều họa tiết hoa văn đã được lưu lại từ thời tiền sử luôn khiến người ta phải tò mò. Trải qua hàng thế kỉ nó vẫn có một sức hút kì lạ, vậy rốt cuộc chúng ám chỉ điều gì?

MI-Newgrange-celtic-symbols
Tại Newgrange, vùng Meath, một ngôi mộ được trang trí bởi các bức tường có hình xoắn ốc Celtic (Ảnh: Photocall Ireland)

Ngôi đền khổng lồ Newgrange, Hạt Meath. Được xây dựng vào khoảng 3.200 năm trước Công nguyên, trước cả Stonehange và kim tự tháp Ai Cập, Newgrange là một di tích thời tiền sử ở County Meath, Ireland đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Tảng đá lớn ở lối vào của Newgrange cũng được bao phủ trong những hoa văn đậm chất nghệ thuật, hay một số nội thất bên trong cũng được khắc rất nhiều các biểu tượng Celtic này.

Các nhà khảo cổ không chắc chắn các biểu tượng này có ý nghĩa gì. Một phần của sự không chắc chắn nằm ở bí ẩn mà Newgrange và các cấu trúc khó hiểu của nó đưa tới. Nó đã tạo ra cuộc tranh luận giữa các nhà nghiên cứu, liệu Newgrange phục vụ cho các nghi lễ tôn giáo hay chúng là thứ đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng.

MI-Double-Spiral-graphic
Các xoắn đôi được xem là biểu tượng của sự cân bằng.
Những bí ẩn, ý nghĩa của biểu tượng đã khơi gợi sự quan tâm của một số nhà nghiên cứu, bao gồm cả nhà nhân chủng học Avia Venefica, đã đưa ra những giả thuyết về ý nghĩa đằng sau một số các ký hiệu thông thường.

Các xoắn ốc đơn khá phổ biến và có thể đại diện cho sự tăng trưởng, sinh sôi hoặc sự mở rộng của ý thức. Các xoắn đôi được xem là biểu tượng của sự cân bằng cũng như một dấu hiệu của các điểm phân cực. Một số đề xuất các hình xoắn ốc tượng trưng cho mặt trời và mặt xoắn ốc đôi thể hiện chuyển động của mặt trời trong suốt cả năm.

MI-Triple-Spiral-graphic
Các xoắn ốc ba là biểu tượng của sức mạnh tạo thành một thế kiềng vững chắc.

Việc sử dụng các xoắn ốc ba là khá phổ biến trong các biểu tượng Celtic. Các xoắn ốc ba là biểu tượng được sử dụng phổ biến, và sự tham gia của cả ba đường xoắn ốc đã tạo thành một trung tâm với những nhánh tỏa ra thể hiện một sức mạnh đoàn kết.

Một số ý kiến lại cho rằng ba xoắn ốc đại diện cho bà, mẹ và con gái. Hay nó lại thể hiện sức mạnh thống nhất của ba cường quốc khi kết hợp với nhau. Một số người lại cho rằng nó đại diện cho sự cạnh tranh và tiến bộ của con người. Là một bánh xe mặt trời Celtic hay đại diện cho sự thống nhất của các yếu tố của không khí, nước và đất.

MI-Oghran-carved-tablets
Các phiến đá dùng làm bảng tính được khắc bằng các ký hiệu Ogham.
Những người sáng tạo của trang Tarot.com cũng đã biên soạn một danh sách các dấu hiệu Celtic dựa trên một cấu trúc tương tự như một danh sách các dấu hiệu Zodiac. Các nhân viên đã được thử nghiệm để tìm sự tương quan khi tìm hiểu một loại cây, các màu sắc, hai hoặc ba đồ vật và đá quý cho từng ký hiệu.

Ngoài ra, mỗi dấu hiệu được đưa ra ở một lá thư từ bảng chữ cái Ogham như là công cụ để tạo ra một kịch bản cổ đại sử dụng ở Ireland. Thể hiện bằng cách đánh dấu vết ở hai bên của một đường để viết thành tên cá nhân, lời nhắn hay sử dụng để chỉ giới hạn sở hữu đất đai.

Những biểu tượng này thường xuất hiện trong đồ trang sức, hình vẽ trang trí nhà… và những họa tiết của chúng luôn hấp dẫn tính tò mò của con người.

Theo SKCĐ

x