• TINHHOANET

Bí ẩn ngọn lửa “ma” ngàn năm không tắt

Ngọn lửa bất diệt ở thác nước Eternal Flame phía tây New York (Mỹ) khiến các nhà khoa học hết sức đau đầu. Họ chưa thể khẳng định chắc chắn được nguồn năng lượng duy trì ngọn lửa vĩnh cửu.

Thông thường có hàng trăm ngọn lửa “tự nhiên” trên thế giới không ngừng cháy nhờ lượng khí gas sinh ra từ đá phiến sét, những khối đá cổ xưa, cực kỳ nóng bên dưới nó. Nhiệt độ ở mức trên 100°C đã phá vỡ các phân tử cacbon trong đá phiến sét và phản ứng này tạo ra một loại khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên trường hợp ngọn lửa ở thác nước Eternal Flame thì chưa rõ nguồn gốc gây cháy.

Ngọn lửa vĩnh cửu New York được tìm thấy sau một thác nước (được đặt tên là thác lửa vĩnh cửu sau phát hiện này) nhỏ ở khu bảo tồn Shale Creek tại công viên Chestnut Ridge.

Trước đây, các nhà khoa học tưởng rằng trường hợp ngọn lửa ở New York cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, khi các nghiên cứu chứng tỏ, đá nóng cổ không phải là động lực duy trì ngọn lửa, hiện tượng này tiếp tục đặt dấu chấm hỏi lớn với các nhà nghiên cứu nhằm xác định nguồn gốc ngọn lửa. Rất có thể, sự rò rỉ từ túi khí metan khối lượng lớn đang nằm dọc theo phía bờ Đông nước Mỹ là nguồn năng lượng giúp ngọn lửa duy trì.

Trong khi đó, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Địa chất Dầu khí và Hàng hải Mỹ của một nhóm chuyên gia khác khẳng định, khí rò rỉ ở New York có nồng độ ethane và propane cao nhất thế giới. Rất có thể, đây là nguồn năng lượng giúp ngọn lửa “ma trơi” ở New York bùng cháy suốt hàng ngàn năm qua.
Ngọn lửa ở thác Enternal Flame, New York. Ảnh: Dailymail
“Những tảng đá tại đây chỉ có nhiệt độ của một “tách trà”. Hơn nữa, đá phiến sét có niên đại không nhiều như mong đợi. Có nghĩa khí đốt cung cấp cho ngọn lửa New York hoàn toàn khác những các ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới. “Chúng tôi hiện vẫn tiếp tục nghiên cứu để giải đáp bí ẩn này”, Schimmelmann và các nhà nghiên cứu tại Đại học Indiana phụ trách việc đo đạc về lửa vĩnh cửu New York để xác định khí đốt cấp cho nó cho hay.
 
Theo Kiến Thức

x