• TINHHOANET

Bí ẩn ngôi mộ cổ của quý tộc thời Chiến Quốc

Ngày 15/9, một ngôi mộ cổ có nhiều đặc điểm giống mộ Mã Vương Đôi thời Hán vừa được phát hiện tại một công trường xây dựng quận Khai Phúc, Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền Nam Trung Quốc. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là không tìm thấy hài cốt của chủ nhân ngôi mộ.

20150918_khaoco1
Hiện trường khai quật mộ cổ. (Nguồn: xxcb.cn)

Ngày 15/9, một ngôi mộ cổ có nhiều đặc điểm giống mộ Mã Vương Đôi thời Hán vừa được phát hiện tại một công trường xây dựng quận Khai Phúc, Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền Nam Trung Quốc.

Một công nhân họ Lưu tại công trường nói: “Những dụng cụ nhà bếp dưới lớp đất này rất giống những hiện vật trong bảo tàng nên chúng tôi đã lập tức thông báo cho lực lượng chức năng.”

Máy xúc đào một hố vuông sâu 3,4m nhưng dưới đáy hố chỉ còn lại một tấm quan tài được đắp bằng tầng đất màu trắng xám cao hơn 1m. Bên cạnh các hố vuông là gò đất, chứa rải rác rất nhiều mảnh quan tài dày hơn 10cm, và vẫn nhìn thấy rõ ràng những sơn mài màu đỏ ở trên.

Hiện vật được phát hiện có thể chia làm hai loại: bằng đồng và bằng sơn mài.

Nhân viên khảo cổ giới thiệu rằng lớp đất trắng có tác dụng bảo vệ các ngôi mộ và thực tế đã chứng minh tác dụng của nó.

20150918_khaoco2 (1)
Hàng ngàn năm trôi qua nhưng  thanh kiếm được phát hiện không hề han gỉ. (Nguồn: xxcb.cn)

Sau đó, họ còn phát hiện một thanh kiếm. Trải qua hàng ngàn năm, nó vẫn không hề han gỉ.

“Theo nhận định ban đầu thì ngôi mộ cổ này có từ cuối thời Chiến quốc đến đầu đời Tây Hán” – Hà Húc Hồng, Viện trưởng Viện khảo cổ thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam cho hay.

Ông Hà nói những hiện vật được phát hiện lần này đều rất đẹp và nguyên vẹn gồm: chậu rửa mặt, kiếm, mác nồi bằng đồng và hoa tai, bao kiếm, tượng bằng sơn mài nhưng điều lạ lùng là không tìm thấy bộ xương chủ nhân ngôi mộ.

Câu liêm (vũ khí thời chiến quốc) được tìm thấy trong ngôi mộ. (Nguồn: xxcb.cn)

Theo phán đoán, chủ nhân ngôi mộ là một vị quý tộc thời Chiến quốc đến Tây Hán. Bởi kiếm và mác được tìm thấy nên người ta cho rằng chủ nhân ngôi mộ rất có thể là một người đàn ông.

Nhân viên khảo cổ nhận định những nét vẽ, chạm khắc trên những đồ vật vừa được khai quật rất giống với những đồ vật trong ngôi mộ Mã Vương Đôi thời Hán. “Ngôi mộ này và mộ Mã Vương Đôi đều có quan tài được đắp bằng bột đất trắng và những đồ vật bằng đồng và sơn mài” – Trương Đại Khả, nhân viên Viện khảo cổ Trường Sa (Trung Quốc) cho biết.

Theo VietNamPlus

x