Bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 không liên quan đến chợ thực phẩm Vũ Hán

09/03/20, 10:21 Trung Quốc

Theo thông tin từ BBC, bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán mắc virus corona là một người hưu trí liệt giường, không liên quan đến chợ thực phẩm ở Vũ Hán cũng như thông tin bệnh dịch bắt nguồn từ chợ Hải Sản Vũ Hán như các quan chức của Bắc Kinh đã thông báo.

Nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân tại bệnh viện ở Vũ Hán vào ngày 24 /1/2020. (Ảnh qua EPA)

Phát hiện của BBC hoàn toàn giống với thông tin được tiết lộ trong một nghiên cứu y học trước đó, khiến người dân Trung Quốc không ngừng suy đoán về các nguồn lây lan của căn bệnh chết người này.

Vào ngày 17/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán ở gần chợ hải sản Hoa Nam đã trở thành tâm điểm của truyền thông Trung Quốc sau khi một số tài khoản trực tuyến suy đoán, loại virus corona chủng mới gây dịch bệnh Covid-19 chết người xuất phát từ đó. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán đã phủ nhận và cho rằng đó là tin đồn.

Các chuyên gia của Bắc Kinh cho rằng virus viêm phổi mới gây chết người bắt đầu từ chợ bán buôn hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Họ tin rằng virus này lây lan sang người qua thịt tươi sống của động vật hoang dã được bán tại đây.

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã khiến ít nhất 3.400 người tử vong và lây nhiễm hơn 101,284 trên toàn thế giới kể từ khi nó xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Theo các thông báo công khai của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên xuất hiện vào ngày 8/12 và hầu hết các bệnh nhân ban đầu đều liên quan đến khu chợ hải sản Hoa Nam.

Tuy nhiên theo báo cáo của BBC, “bệnh nhân số O” (bệnh nhân đầu tiên được phát hiện mắc một căn bệnh nào đó), là một người nghỉ hưu 70 tuổi, nằm liệt giường do đột quỵ và mắc chứng mất trí nhớ.

Một “bệnh nhân số 0” đã nhiễm virus corona vào 1/12/2019, sớm hơn một tuần so với thời gian các quan chức Trung Quốc thông báo. (Ảnh qua AP) 

Người đàn ông này đã ngã bệnh vào ngày 1/12 – sớm hơn một tuần so với tuyên bố của các quan chức. Ông không hề đến chợ hải sản trước khi nhiễm bệnh, một bác sĩ nói với BBC.

Hôm 17/2, Giáo sư Wu Wenjuan, giám đốc khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán cho biết người đàn ông hưu trí nói trên luôn phải ở trong nhà do tình trạng sức khỏe kém và không có liên hệ nào với chợ Hoa Nam.

Tháng trước, nhóm của giáo sư Wu cũng đã công bố một nghiên cứu gây tiếng vang được thẩm định trên tạp chí The Lancet, tiết lộ thông tin quan trọng chưa từng được chính phủ Trung Quốc công bố.

“Ngày khởi phát triệu chứng của bệnh nhân đầu tiên được xác định là ngày 1/12/2019. Không ai trong gia đình ông bị sốt hoặc có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào”, báo cáo cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 41 bệnh nhân nhiễm corona đầu tiên trong khoảng thời gian từ 1/12 đến 2/1 và phát hiện ra rằng 14 trong số 41 bệnh nhân không liên quan đến chợ thực phẩm Hoa Nam.

Trong 4 trường hợp đầu tiên được điều trị từ ngày 1/12 đến ngày 11/12, chỉ có 1 người có liên quan đến khu chợ thực phẩm tươi sống trên. 

Các quan chức y tế Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi gì về báo cáo của nghiên cứu này.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown, ông Daniel Lucey cho biết, có khả năng virus đã âm thầm lây lan giữa các cư dân Vũ Hán vào đầu tháng 11, hoặc sớm hơn, trước cả trường hợp được phát hiện vào cuối tháng 12 tại chợ Hoa Nam.

“Virus đã xâm nhập vào khu chợ đó trước khi nó lây lan ra ngoài”, ông Lucey nói trên Tạp chí Science hồi tháng 1.

“Bây giờ có vẻ đã rõ chợ hải sản Hoa Nam không phải là nguồn gốc duy nhất của virus corona. Tuy nhiên, thành thật mà nói, hiện tại chúng tôi vẫn chưa xác định được virus đến từ đâu,” ông Lucey viết

Virus corona mới có liên hệ với Viện virus học Vũ Hán?

Trong khi đó, xuất hiện một số nguồn tin cho rằng virus chết người corona có liên hệ với Viện Virus học Vũ Hán. Một giả thuyết cho rằng virus đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm do vô tình hoặc cố ý.

Vào ngày 16/2, việc rò rỉ virus từ Viện Virus học Vũ Hán đã trở thành một chủ đề sôi nổi trên mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc sau khi các tài khoản tuyên bố một số nhân viên của viện là “bệnh nhân số 0”.

Nguồn tin Weibo cho biết một phụ nữ có tên Huang Yanling – nhận bằng thạc sĩ của Viện Virus học Vũ Hán vào năm 2015 là người đầu tiên bị nhiễm virus.

Viện Virus học Vũ Hán phủ nhận tin tức trên. Họ khẳng định Huang làm việc ở tỉnh khác và chưa bao giờ được chẩn đoán nhiễm virus corona.

 

Việc các chuyên gia Trung Quốc xác nhận sự bùng phát virus corona bắt đầu tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, thành phố Vũ Hán đang gây nhiều tranh cãi. (Ảnh qua Daily Mail)

Một ngày sau, một tài khoản Weibo có tên Chen Quanjiao nhận mình là nghiên cứu viên tại viện, cáo buộc  giám đốc của Viện Virus học Vũ Hán đã làm rò rỉ virus. 

Tuy nhiên, Viện Virus học Vũ Hán cho rằng cáo buộc này là bịa đặt và tài khoản Chen đã được cảnh sát xác nhận ở ngoài Trung Quốc.

Hồi đầu tháng, một giám đốc tại Viện Virus học Vũ Hán Shi Zhengli cho biết, “Virus chết người Covid – 2019 là hình phạt của thiên nhiên đối với thói quen sống thiếu văn minh của con người. Tôi – Shi Zhengli – lấy cuộc sống của mình để đảm bảo, virus không liên quan đến phòng thí nghiệm”.

Shi kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc mở một cuộc điều tra chính thức về vấn đề này. Cô nói với hãng tin Caixin: “Những người theo thuyết âm mưu không tin vào khoa học. Tôi hy vọng các phòng ban chuyên nghiệp của đất nước chúng ta có thể điều tra và chứng minh chúng tôi vô tội”.

Tuần trước, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố virus corona gây chết người có thể đã bắt đầu trong một cơ sở nghiên cứu chỉ cách chợ cá Vũ Hán gần 300m.

Các chuyên gia của Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc cũng tiết lộ trong một bài viết rằng, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán (WHCDC) có thể đã sinh ra dịch bệnh này.

Bài báo có tên “Các nguồn gốc có thể của 2019-nCoV” được viết bởi học giả Xiao Botao và Xiao Lei tuyên bố WHCDC đã giữ các động vật mang mầm bệnh trong phòng thí nghiệm, bao gồm 605 con dơi.

Video: Chợ hải sản Hoa Nam có khả năng không phải là nguồn gốc của virus corona.

Bài báo cũng đề cập rằng dơi – có liên quan đến virus corona – đã từng tấn công một nhà nghiên cứu và máu dơi đã dính trên da người đó.

Họ nói: “Mã di truyền của bệnh nhân nhiễm virus corona mới tương tự từ 86% đến 96% mã di truyền của virus corona có trên những con dơi lá đuôi”.

Bài báo cũng xác nhận nơi cư trú của những con dơi cách chợ hải sản Vũ Hán đến 965 km và xác suất dơi bay đến thành phố này từ các tỉnh Vân Nam và Chiết Giang là rất thấp.

Báo cáo có tiêu đề “Những nguồn gốc có thể của virus corona mới”, ban đầu được đăng tải trên ebook và dịch vụ audiobook Scribd nhưng sau đó đã bị xóa.

Ngân Khánh (Theo Daily Mail)

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Tu thân

  Tu thân

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x