• TINHHOANET

Báu vật tiền tỉ trong nhà có thể bạn chưa biết

Nếu bạn đang sở hữu những cổ vật từ thời… ông sở ông sơ ở trong nhà, cũ kĩ và lỗi thời, chớ nên xem thường và vất chúng đi vì biết đâu, được ép bên trong chúng là những kim loại hiếm có giá trị lên đến tiền tỉ.

1/ Ô kim (hay còn gọi là đồng đen)

▪ Có tính phóng xạ rất mạnh
▪ Thường có màu đen, đen bóng…
▪ Để dưới tác động của trời nắng có thể đổi màu liên tục
▪ Khi để thủy ngân dạng lỏng bên cạnh, vài phút (hoặc hơn) thủy ngân bị đông cứng
▪ Giá tham khảo: 10 tỷ/kg

Một thỏi chỉ bằng ngón tay cái nhưng nặng đến 2,7kg, thế nhưng khi bỏ vào xô nước bằng sắt (phải là sắt chứ không phải nhôm hoặc thiếc) thỏi đồng đen chìm nhưng không nằm sát đáy mà lơ lửng.

Nếu áp đồng đen vào gương soi mặt, gương sẽ rạn ra nhiều mảnh rồi vỡ; áp nó vào hộp quẹt gas có đá lửa hoặc hộp diêm, cả hai sau đó sẽ không thể phát ra lửa được nữa; áp nó vào đèn neon, đèn sẽ đen thui ngay lập tức và nếu để lâu đường dây điện sẽ nóng lên rồi cháy; áp nhẫn vàng thật vào nó thì màu vàng sẽ thành màu trắng như nhôm…

Trong đó, hai cách thử đồng đen phổ biến nhất là thả vào xô nước bằng sắt và áp vào vàng thật. Chạm vào nó xong người mệt mấy ngày chưa hết.

Trên thế giới chỉ có mấy nước có đồng đen là Việt Nam, Lào, Thái Lan, Miến Điện.

2/ Đồng lạnh

▪ Cũng rất nặng nhưng ko bằng đồng đen nhưng cũng phải gấp 3-4 lần đồng bình thường và có thể nặng hơn.
▪ Màu sắc bất kì
▪ Khi nung vào bếp ga khoảng 1 giờ bỏ ra đồng thời lấy cây nến dí vào, cây nến không chảy là đồng chuẩn. Các bạn có thể dùng bình khò ga trực tiếp ít nhất 40 phút rồi tiếp tục dùng nến thử như trên, nến không chảy thứ thiệt.
▪ Thường có trong các đồ cổ, đồ thờ cúng, con gà trên các bàn là than ngày xưa cũng có thể có…
▪ Giá tham khảo: 5 tỷ/kg

3/ Đồng đổi màu

▪ Cũng khá nặng, hơn khoảng 2-3 lần đồng bình thường hoặc có thể nặng hơn
▪ Thường có màu đen, xám đen, đen hạt nhãn, xám lông chuột, xám (trên toàn bộ hiện vật)
▪ Dùng chanh hoặc dấm vệ sinh để làm sạch các chất bẩn bám xung quanh và lau khô. Lấy dũa thép dũa mạnh, chỗ dũa chuyển sang màu vàng, vàng nhạt, vàng bông bí, đỏ đun, đỏ hồng, trắng bạc. Sau 1.5 giờ chỗ bị dũa trở về màu ban đầu là hàng chuẩn.
▪ Đối với màu trắng thì so cũng tờ giấy bạc trong gói thuốc lá, giống 100% là đạt. Còn nếu trắng ánh kim, quay nhiều phía để nhìn vết dũa thấy màu khác nhau là không đúng. Loại trắng bạc này giá thấp hơn các loại khác. Đạt các yếu tố trên là hàng chuẩn.
▪ Thường dùng trong các đồ cổ, đồ thờ cúng ngày xưa,…
▪ Giá: phụ thuộc vào thời gian đổi lại màu và loại màu khi dũa. Trong đó giá tham khảo loại rẻ nhất là 1.5 tỷ/ký.

Chú ý: các loại đồng lên teng (bị oxi hóa) màu xanh đều không phải loại nào trong 3 loại đồng này. Nếu có cơ hội, hãy thử xem xét các đồ vật trong gia đình nhà mình có đáp ứng các điều kiện trên không nhá, biết đâu vận may sẽ đến và bạn sẽ thành tỷ phú thì sao.

Bruce Phan, theo Ohay

 

 

x