• TINHHOANET

Bầu Đức thế chấp học viện bóng đá để vay vốn ngân hàng

Công ty bầu Đức đã dùng 5 triệu cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT, khô bã đậu nành, đàn bò trị giá 47 triệu USD và khu liên hợp học viện bóng đá làm tài sản thế chấp cho ngân hàng.

de-vay-von-ngan-hang-bau-duc-the-chap-ca-hoc-vien-bong-da-17-223534
Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. (ảnh: HAG)

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2015, doanh thu bán hàng của Công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) là 6.200 tỷ đồng, cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, do lãi vay tăng gấp đôi, giá vốn hàng bán tăng gấp 3 lần, lỗ chuyển từ các hoạt động khác khiến tổng lợi nhuận trước thuế toàn tập đoàn chỉ ở con số 602 tỷ đồng, bằng 49% so với cuối năm 2014.

Trong thuyết minh về các khoản vay ngắn hạn của 3 ngân hàng, gồm Vietcombank chi nhánh Gia Lai, HDBank chi nhánh Đồng Nai, BIDV và Ngân hàng Lào Việt, công ty này đang có khoản dư nợ đến cuối năm 2015 là gần 3.200 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với đầu năm.

Để có nguồn vốn vay ngắn hạn từ ngân hàng, HAG sử dụng nhiều tài sản cố định và giấy tờ có giá để làm tài sản thế chấp. Đáng chú ý, cả công trình khu liên hợp học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai hiện là tài sản thế chấp cho món vay trị giá hơn 603 tỷ đồng của công ty trong hợp đồng có lãi suất 5,05 – 10,5%, có thời hạn thanh toán là từ ngày 25/1 đến 11/9/2016.

Toàn bộ đàn bò trị giá 47 triệu USD và các tài sản hình thành từ vốn vay tài trợ cho đàn bò thịt cũng được sử dụng để làm tài sản thế chấp cho hai hợp đồng tín dụng với ngân hàng Lào – Việt của HAG. Ngoài ra, khô bã đậu nành và 5 triệu cổ phiếu của bầu Đức được sử dụng để làm tài sản thế chấp cho món vay trị giá gần 170 tỷ đồng tại HDBank.

Các khoản vay dài hạn của HAG tại ngân hàng tính đến cuối năm 2015 là hơn 9.745 tỷ đồng, trong đó gần 1.200 tỷ đến hạn trả. Để tài trợ cho hàng chục hợp đồng vay vốn dài hạn, công ty này đã vay cả bằng hợp đồng thế chấp tài sản lẫn tín chấp.

Trong đó, tài sản thế chấp bao gồm gần 43 triệu cổ phiếu của bầu Đức, 28,4 triệu cổ phiếu HNG mà HAG nắm giữ, các tài sản thuộc nhiều nhà máy thủy điện cà cả tổng tài sản được hình thành trong tương lai từ dự án trung tâm thương mại Hoàng Anh Gia Lai Myanmar.

HAGL cho biết công ty đang làm việc với chủ nợ và xin phê duyệt từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cơ cấu nợ.

Theo cafebiz.vn

x