• TINHHOANET

Bắt vợ rửa chén ngày Tết, chồng có thể bị phạt hành chính

Nếu các ông chồng không chia sẻ công việc trong gia đình với vợ mà ép buộc vợ ở nhà rửa bát, nấu cơm, không cho vợ về thăm nhà ngoại hay đi chơi Tết… thì sẽ bị phạt từ 100.000 – 300.000 đồng và phạt 1.000.000 nếu ép vợ làm những công việc nặng nhọc.

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình, chồng có nghĩa vụ phải giúp đỡ vợ các công việc nhà. (Ảnh qua phunutoday)
Theo Luật Hôn nhân và Gia đình, chồng có nghĩa vụ phải giúp đỡ vợ các công việc nhà. (Ảnh qua phunutoday)

Mỗi năm cứ gần đến ngày Tết là các bà nội trợ lại vô cùng lo lắng vì việc dọn dẹp nhà cửa và sắm Tết. Không những vậy, nhiều người chỉ cần nghĩ đến cảnh phải dọn dẹp khắp nhà trên ngõ dưới là ám ảnh không thôi.

Bao nhiêu là việc, từ nhiệm vụ nấu cỗ, chuẩn bị cơm cúng đến lau chùi, cọ rửa chén bát… người vợ dường như không còn thời gian để nghỉ ngơi. Dù vậy, nhiều người chồng vẫn có suy nghĩ nội trợ là việc riêng của phụ nữ còn mình thì không phải bận tâm. 

Thậm chí, vào dịp lễ Tết, nhiều ông chồng còn không cho vợ đi chơi Tết, không cho vợ về thăm nhà ngoại… mà ép buộc vợ mình phải ở nhà dọn dẹp nhà cửa, cơm nước…

Việc này thường gây ức chế cho người vợ. Không những vậy, dưới góc độ pháp lý thì nó còn có thể vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ: ‘Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.’

Như vậy, theo quy định của pháp luật, chia sẻ việc nhà với vợ cũng là một trong những nghĩa vụ của người chồng.

Ngoài ra, Điểm a khoản 1 Điều 52 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP cũng nêu rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng đối với hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Mức phạt sẽ nặng hơn rất nhiều, từ 500.000 – 1.000.000 đồng nếu chồng ép buộc vợ làm việc quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc (điểm b khoản 2 Điều 56). 

Theo đó, nếu người chồng ép buộc vợ ở nhà rửa bát, nấu cơm, không cho vợ đi chơi Tết, không cho vợ về thăm nhà ngoại… thì có thể sẽ phải chịu mức phạt nêu trên.

Vũ Tuấn (t/h)

x