Bất luận già hay trẻ, giữ vững 7 “ranh giới” sau thì cuộc sống mới không phải hối hận

02/07/20, 14:50 Đọc & Suy ngẫm

Đời người dẫu có tốt đẹp đến đâu thì cũng có lúc phải đối mặt với thăng trầm cùng các loại khó khăn trắc trở. Nhưng bất kể đó là chuyện tốt hay xấu, trong mọi trường hợp, làm người đều nên phải giữ vững được 7 “ranh giới” sau:

Bất luận già hay trẻ, giữ vững 7 “ranh giới” sau thì cuộc sống mới không phải hối hận. (Ảnh qua duitang)

1. Khó khăn đến đâu cũng không được nợ tiền mà không trả

Làm người ai mà chẳng có lúc khó khăn về tài chính. Tuy nhiên trong lúc đó nếu có người sẵn sàng cho chúng ta mượn tiền thì đó đúng là người tốt và thật lòng muốn giúp đỡ chúng ta. 

Vậy nên, những lúc khó khăn bế tắc mà có người giúp đỡ thì nhất định phải cảm ơn và ghi nhớ trong lòng. Đến lúc phải trả tiền thì nhất định không được qua quýt mà không trả. Bởi cuối cùng thì nhân phẩm của một người là do chính họ tự xây dựng, người khác có tin tưởng và tín nhiệm bạn hay không phụ thuộc vào cách hành xử của chính bản thân bạn. 

2. Mệt mỏi thế nào cũng không đục nước béo cò

Có câu nói thế này: “Khi chúng ta làm việc lừa dối, công việc sẽ quay trở lại đánh lừa chúng ta”. Nhất định trong công việc, bản thân phải làm một cách thật thận trọng, đừng nghĩ đến việc sẽ đi đường tắt hay muốn chiếm tiện nghi của người khác. 

Một chút mệt mỏi, khổ cực tại nơi làm việc đến cuối cùng chẳng phải cũng sẽ mang lại lợi ích cho chính chúng ta sao? Hơn nữa làm việc cẩn thận cũng giúp kỹ năng của chúng ta được cải thiện một cách đáng kể, từ đó mà công việc sẽ còn tiến bộ hơn nữa.

Nếu đục nước béo cò, lừa gạt người khác thì có thể nhất thời mà được lợi. Nhưng về lâu dài thì sớm hay muộn sự việc cũng bại lộ, cuối cùng lại là tự mình lừa gạt chính mình.

3. Khó khăn đến đâu cũng không tính toán với bạn bè

Đôi khi chúng ta gặp phải chuyện thống khổ, nếu có bạn bè thì họ cũng nhất định sẽ đứng ra giúp đỡ, động viên. (Ảnh qua Medium)

Một chữ “Bằng” có hai chữ “Nguyệt” ( “朋”: bằng, “月”: nguyệt) đứng gần bên nhau. Nếu một người không có bạn bè cũng giống như trong cuộc đời không có ánh mặt trời vậy. Bởi vì năng lượng của một người là yếu ớt và không hoàn chỉnh, mọi sự đều cần có bạn bè giúp đỡ hỗ trợ thì mới có thể thành tựu được. 

Có đôi khi chúng ta gặp phải chuyện thống khổ, nếu có bạn bè thì họ cũng nhất định sẽ đứng ra, dù không giúp được nhiều nhưng tới an ủi cũng là một sự ủng hộ lớn nhất rồi.

Bạn bè quan tâm và ủng hộ lẫn nhau, giống như một chiếc ô trong mưa gió, cũng là người bạn đồng hành trong những lúc khó khăn. 

Nếu vong ân phụ nghĩa, tính toán với bạn bè thì cũng như hủy đi đường lui của chính mình, ngoảnh đầu lại người thua thiệt cũng chỉ là bản thân ta mà thôi.

4. Nghèo khổ thế nào cũng không oán trách gia đình

Người ngoài chỉ quan tâm đến việc chúng ta có giàu sang, vinh hiển hay không, chỉ có người nhà mới quan tâm đến việc chúng ta trong cuộc sống này có mỏi mệt hay không. (Ảnh qua Cafebiz)

Thông thường, người ngoài chỉ quan tâm đến việc chúng ta có giàu sang, vinh hiển hay không, chỉ có người nhà mới quan tâm đến việc chúng ta trong cuộc sống này có mỏi mệt hay không. Mà mỗi người ai chẳng có lúc gặp phải những chuyện không vừa ý trong công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, khi một người gặp phải đau khổ về mặt tình cảm, họ thường sẽ đổ lỗi cho người nhà vì đã không cho họ đầy đủ tình yêu thương.

Khi sống chung với người khác mà không hòa hợp, họ sẽ oán trách người nhà vì đã tạo cho họ một lối sống như vậy.

Khi ai đó cảm thấy rằng số phận không công bằng với mình, trong lòng họ sẽ sinh ra phẫn uất, oán hận người nhà đã không biết phấn đấu vươn lên. Cứ như là khi họ gặp phải việc gì không vừa ý thì đều là lỗi của người thân trong gia đình vậy. 

Nhưng xã hội này làm sao có thể ai ai cũng như nhau được. Nếu bạn muốn gặt hái được thành công, ắt hẳn bạn phải bỏ ra nhiều nỗ lực hơn nữa.

5. Dẫu có thích cũng không phá hoại gia đình người khác

Có câu tục ngữ nói rằng: “Thà hủy đi mười tòa miếu, cũng đừng làm tan vỡ một cuộc hôn nhân.” Người quân tử có việc nên làm, có việc không nên làm,  những việc thất đức hại người ngàn vạn lần đừng nên tham gia.

Con người sống không thể thiếu đi đạo đức. Về mặt tình cảm cũng không thể không có đức hạnh. Thích một người là chuyện tốt, nhưng đừng để nó trở thành chuyện xấu khiến người đời khinh bỉ. Nếu như không từ thủ đoạn để cướp đoạt tình cảm, chắc chắn sẽ đưa tới hậu hoạ về sau.

6. Dù gian nan thế nào cũng không đánh mất cốt khí

Dù gian nan thế nào cũng không đánh mất cốt khí. (Ảnh qua wxwenku)

Trong «Thủy Hử Truyện» có câu: “Người xương không cứng thì thân đứng không vững”. Một người nếu không có cốt khí cứng rắn, thì không cách nào thành gia lập nghiệp. Cốt khí tựa như là xương của một người, nếu mất xương liền không có hình dạng!

Chỉ có không sợ nghèo khó, không sợ khổ cực, làm việc với một tâm thái yên tâm, thoải mái, biết sai liền sửa, như vậy bạn mới được người khác tôn trọng và không bị xem thường.

7. Dù giàu có đến đâu, cũng chớ kiêu ngạo, tự đại

Trời cuồng tất có mưa bão, người cuồng tất có tai họa. Nhân sinh là một con đường dài, tuyệt đối đừng cuồng vọng, bởi vì cuồng được nhất thời, cũng  không cuồng được một đời.

 Có câu: “Nhân ngoại hữu nhân, thiên ngoại hữu thiên“, trên thế giới này sẽ luôn luôn có người giỏi giang hơn ta, cho nên không cần phải xem thường người khác.

Những người hay gặp chuyện “ngã đau” thường là do thích “trèo cao”, những người thất bại nặng nề thường là người hay kiêu căng tự đại. 

Trên đời này không có ai là ngày ngày đều gặp việc tốt, cũng chẳng có hoa nào nở mãi mà chẳng tàn. Những người mà ta đã từng cho là tầm thường ấy, có khi về sau lại có thành tựu vượt bậc hơn ta. Cho nên, dù bạn có giàu có đi chăng nữa cũng nên bảo trì sự khiêm tốn. 

Sau cùng nếu chúng ta có thể kiên trì giữ vững 7 “ranh giới” làm người này, thật lòng không lừa dối người khác, không đánh mất sự tôn nghiêm của bản thân. Như vậy nhất định sẽ có thể trở thành người có phẩm hạnh đoan chính trong xã hội.   

Thảo Nguyên (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x