• TINHHOANET

Báo Mỹ: “Chúng ta đang thua trong cuộc chạy đua vũ trang”

BizLIVE – “Lần này dường như chúng ta đang thua”, nhà báo Mỹ David Andelman đã viết như vậy trong chuyên mục của mình trên tờ USA Today.

Ảnh minh họa nguồn Public domain

Tác giả nhận định rằng mùng 9 tháng 5, trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Chủ nghĩa phát xít, Nga đã ra mắt ba mẫu xe tăng bọc thép mới hoàn thiện.
Không chỉ có thế, Nga đã bổ sung vào kho vũ khí những thiết bị như máy bay Mig 35, khối tổ hợp tên lửa —pháo phòng không “Panshir-S1”, có khả năng chống lại tên lửa có cánh, tàu tên lửa loại nhỏ của Dự án 1239 “Sivuch” và thậm chí cả tàu ngầm tàng hình.
Trong 5 năm tới, có đến 70% các thiết bị quân sự của Nga sẽ được tối tân hóa, ông cho biết.
Tác giả David Andelman thừa nhận rằng cuộc chạy đua vũ trang trên thế giới hiện nay không chỉ thu hút Hoa Kỳ và Nga.
Cụ thể, ông viết, Trung Quốc cũng đã xây tàu sân bay đầu tiên của mình, tuy còn khá sơ khai. Tuy nhiên, họ cũng đang tiến hành xây dựng tàu sân bay khác hiện đại hơn.
Đáp lại điều này, Nhật Bản cũng đã cho đi vào hoạt động tàu sân bay riêng của mình. Một số nước Châu Á khác, theo lời của nhà báo, cũng đang cố gắng bảo trì tàu sân bay của họ.
Để trả lời câu hỏi ai đã khiêu chiến chạy đua vũ trang, nhà báo Mỹ trích dẫn lời ông David Omand, Cựu giám đốc cơ quan tình báo Anh rằng, “Các ngài đã áp đặt lệnh trừng phạt lên các nước, như Nga hoặc có thể Iran. Tại sao họ không cần phản ứng gì về việc này? Đơn giản vì họ sẽ giáng một đòn đáp trả”.

HOÀNG ANH

Tin liên quan Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga bác khả năng NATO tấn công Nga Ông Putin: Việc Pháp và Bỉ tịch biên tài sản của Nga là “bất hợp pháp” Nhiều nước châu Âu bắt giữ tài sản Nga để bồi thường cho Yukos Thế giới 24h: Ông Poroshenko nói Nga “hối lộ”, Nga tẩy chay USD Ông Putin: Nga là đất nước cởi mở và tự do
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive

x