“Bảo mẫu ác” khiến dư luận phẫn nộ vì hành hạ trẻ em 4 năm trước, bây giờ ra sao?

04/04/17, 15:00 Cuộc sống

Năm 2013, dư luận dậy sóng khi xem clip “bảo mẫu” Thiên Lý (19 tuổi) đánh liên tục vào lưng đứa trẻ. Bốn năm sau, cô bảo mẫu trẻ ngày ấy bây giờ ra sao? Liệu những lỗi lầm ngày ấy có được dư luận khoan dung?

Tan-muc-cong-cu-cac-ac-mau-bao-hanh-tre_3
Thiên Lý 4 năm trước trong vụ bạo hành trẻ em gây dậy sóng dư luận (trái) và hình ảnh của cô hiện tại (phải). (Ảnh từ Internet)

Chiếc áo thun xanh, mái tóc cột cao, một tay ghì đầu, tay kia đánh liên tục vào lưng đứa trẻ. Đó là hình ảnh của “bảo mẫu” Thiên Lý trong clip nhiều người đã theo dõi suốt mấy năm qua, và nó giờ vẫn còn trên mạng Internet.

Và cô gái trẻ mới vào nghề phải trả giá bằng một phiên tòa lưu động công khai và 3 năm tù giam cho hành vi sai trái của mình. Ngày 17/12/2013, Nguyễn Lê Thiên Lý bị bắt sau khi vụ “đày đọa trẻ mầm non” bị phát giác. Ngày 20/1/2014, phiên tòa lưu động của TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) tuyên phạt Thiên Lý 3 năm tù giam vì tội “hành hạ người khác”, mức cao nhất trong khung hình phạt.

Sau 20 tháng thụ án, Thiên Lý được đặc xá trong dịp 2/9/2015.

Cú vấp ngã tuổi 19

Khi nhắc lại cú vấp ngã ở tuổi 19 của mình vào cuối năm 2013, Nguyễn Lê Thiên Lý trải lòng về những cảm giác khi đó:

“Tôi đã rất hối hận. Mọi chuyện xảy ra như một cơn bão. Khi công an đến nhà, tôi bàng hoàng chưa hiểu chuyện gì xảy ra. Khi cánh cửa phòng giam đóng lại sau lưng, tôi mới có cảm giác để bật khóc”.

Lúc bị đẩy ra trước một rừng máy ảnh của các phóng viên, thậm chí có một chị xông tới bức xúc giơ tay đánh, tôi như bị tê liệt.

Lúc ra tòa lưu động ở nhà văn hóa, hàng ngàn người đến xem, tôi hoảng hốt đến không nhìn thấy cả cha mẹ mình, không nói được lời tự bào chữa, chỉ biết xin lỗi gia đình em bé…”.

Thiên Lý chia sẻ về cảm giác hoảng sợ sau khi ra tù: “Khi trở lại xã hội, tôi lên mạng, xem lại cơn bão mạng mà mọi người đã dành cho mình, lại thấy hoảng sợ và rớt nước mắt khi đọc hàng ngàn lời nguyền rủa nhằm vào tôi. Tôi đã phải trả giá như vậy”.

Chia sẻ về thời gian vượt qua cú sốc trong đời, Thiên Lý nói:

“Khi xảy ra chuyện, đối mặt với pháp luật và sự giận dữ của hầu như tất cả mọi người, quen và không quen, tôi đã rất hối hận. 20 tháng mất tự do, tôi đã học được cách suy nghĩ cho mỗi hành động của mình, cách kiềm chế cảm xúc để trưởng thành hơn.

Đến hôm nay, nói hoàn toàn thanh thản và quên đi thì không đúng, nhưng tôi tự nhận thấy mình đã chịu đựng được cú ngã ấy, bước ngoặt ấy”.

“Áp lực đã khiến tôi không kiềm chế được, xử sự sai lầm, không đúng với bản chất con người mình, không đúng với tình thương mà tôi đã gắn bó với mấy đứa trẻ.

Khi bị bắt, được cho xem đoạn clip, tôi cũng không hiểu sao mình lại như vậy. Vì sự giận dữ của mình, tôi đã phải đối mặt với sự giận dữ của các phụ huynh, của mọi người và biết mình đáng bị trừng phạt”.

Làm lại cuộc đời, hy vọng được khoan dung tha thứ

Quay lại với xã hội sau 20 tháng tù giam, cô gái trẻ đã trưởng thành hơn rất nhiều. Giờ đây cô đã có gia đình riêng và sắp được làm mẹ.

“Với sự cố của cuộc đời mình, tôi đã phải rất cố gắng để đứng vững, để có thể quay lại với thời gian sớm nhất. Quay lại và tôi lại tiếp tục cố gắng để sống giữa mọi người.

Tôi không biết được người tôi gặp hôm nay có phải là người đã từng bức xúc buông lời nguyền rủa tôi ngày đó hay không. Nếu có, tôi mong họ biết rằng tôi đã từng cam chịu để nhìn nhận lại con người tôi một cách khác”.

Thiên Lý: “Tôi không hi vọng được quên, nhưng hi vọng được tha thứ”. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Thiên Lý hy vọng nhận được sự khoan dung rộng mở của mọi người:

“Tôi đã sai trong một ứng xử, hay có thể là một đoạn đời, nhưng không phải vì thế mà tôi sẽ là người xấu cả đời, hay phải lãnh hậu quả cho cả đời.

Tôi sắp làm mẹ, tôi sẽ phải là một người mẹ tốt. Nếu tôi có thêm được sự khoan dung rộng mở của mọi người, dù quen hay không quen, tôi sẽ còn phải cố gắng để tốt hơn. Điều đó đáng để bận tâm hơn”.

Chia sẻ về điều may mắn đã động viên mình trong biến cố, Thiên lý chia sẻ:

“May mắn của tôi là trong cơn bão ấy, tôi đã không bị gia đình, người yêu, bạn bè bỏ rơi. Mọi người ở bên tôi, yêu thương, tin tưởng tôi, động viên tôi chịu đựng và cố gắng để tìm lại bản thân. Bản án pháp luật đã nặng, bản án của lương tâm và dư luận còn nặng hơn.

Tôi không hi vọng được quên, nhưng hi vọng được tha thứ, hi vọng những người đã từng biết câu chuyện của tôi nhận ra rằng bản chất của tôi không phải là cái nhãn “bảo mẫu ác” mà nhiều người đã dán cho. Tôi phải tìm lại được mình và làm lại cuộc đời mình”.

“Xin hãy lên án hành vi tôi đã làm, sai lầm tôi đã phạm để những người khác không lặp lại. Xin đừng chà đạp con người tôi để tôi còn được tiếp tục làm một người tốt”.

Chồng của Thiên Lý: Chúng tôi đều đã vượt qua thử thách

Chồng của Thiên Lý: Cả hai chúng tôi đều đã vượt qua thử thách. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chồng của Thiên Lý chia sẻ: “Tôi và Thiên Lý quen nhau, yêu nhau vài tháng trước khi xảy ra chuyện. Khi clip lan truyền trên mạng, tôi xem thấy rõ đó chính là người yêu mình, nhưng không giống hình ảnh người yêu mà tôi gặp hằng ngày.

Đọc những bình luận về “bảo mẫu ác” trên mạng, tôi càng thấy thương cô ấy hơn, nghĩ có lẽ vì áp lực công việc, tâm lý lớn quá trong khi tuổi của Lý còn quá nhỏ, vừa mới rời trường phổ thông.

Lý về nhà, vẫn là người yêu của tôi nhưng đã trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Một năm, mọi chuyện ổn định trở lại, tôi quyết định cưới.

Nhiều bạn bè tôi nói: “Điên sao mà cưới con nhỏ ác với cả trẻ con đó”, nhưng tôi tin rằng tôi mới là người hiểu cô ấy là người như thế nào… Cả hai chúng tôi đều đã vượt qua thử thách”.

Liệu dư luận có khoan dung?

Có lẽ nhiều người chưa quên được hình ảnh một cô “bảo mẫu ác” hành hạ trẻ em, cũng có thể nhiều người vẫn còn sôi sục sự phẫn nộ, không thể mở lòng mình để tha thứ.

Vậy nên, có ý kiến cho rằng, đọc những chia sẻ của Thiên Lý, vẫn biết là mừng cho cô ấy vì sắp được làm mẹ, tuy nhiên vẫn chưa thể nào quên được hình ảnh năm ấy: “Tôi vẫn nhớ mặt cô gái này, chúc mừng cháu sắp làm mẹ nhưng tôi chưa quên được hình ảnh những đứa trẻ phải ăn lại thứ nôn ra, bị đánh, bị dốc ngược vào thùng nước, tôi xót xa cho những đứa trẻ yếu ớt vô tội. Quên và tha thứ thật sự cũng cần có thời gian”.

Tuy nhiên, cũng có những lời động viên tích cực, đón nhận con người mới của Thiên Lý, và chúc phúc cho cô gái trẻ từng vấp ngã:

“Có ai trong chúng ta chưa từng có lỗi, sai lầm không? Điều quan trọng là nhận ra và phấn đấu khép lại quá khứ để bước tới ngày mai”.

“Cổ nhân có câu: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, vào lúc xảy ra biến cố ấy, tôi rất phẫn nộ trước hành động của bạn. Tôi nghĩ 20 tháng là thời gian đủ để bạn nhìn lại hành vi của mình, bây giờ bạn có thể bình tâm làm lại cuộc đời, tránh buồn phiền nhiều ảnh hưởng không tốt đến con của bạn. Dù không muốn nói gở nhưng bạn hãy chuẩn bị tâm lý khi con bạn đủ lớn để biết mẹ mình ngày xưa từng có hành động gì, tôi biết giây phút ấy bạn sẽ rất khó xử và sẽ lại cảm thấy buồn phiền, nhưng hãy cố gắng lên nhé, hãy lấy chính bản thân làm gương để dạy con mình biết sống tốt với mọi người.

Nhân đây tôi cũng xin tỏ lòng ngưỡng mộ với chồng bạn, dù bạn vướng phải bi kịch cuộc đời, dù anh ấy bị người đời đàm tiếu vì “Điên sao mà cưới con nhỏ ác với cả trẻ con đó” nhưng anh sẵn sàng vượt qua tất cả để đến với bạn, để chăm sóc cô gái mà anh yêu thương. Chúc hai bạn trăm năm hạnh phúc, chúc mẹ tròn con vuông”.

(Bài viết dựa theo bài phỏng vấn “Bảo mẫu Thiên Lý: vấp ngã tuổi 19, trưởng thành tuổi 23” đăng trên báo Tuổi trẻ)

Bảo An 

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

x