Báo Anh: Việt-Nhật liên kết ứng phó với Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự

23/03/15, 09:40 Tin Tổng Hợp

(GDVN) – Việt Nam đã nhận được tàu ngầm Kilo thứ ba, máy bay săn ngầm, số lượng tàu của Cảnh sát biển Việt Nam hầu như tăng gấp đôi trong 5 năm qua, đạt 68 chiếc.

Biên đội tàu chiến Hải quân Trung Quốc tập trận ở biển xa (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 22 tháng 3 đăng bài viết tuyên truyền và có tính suy diễn với nhan đề: “Jane’s: Chi tiêu quân sự Trung Quốc tăng gấp 4 lần trong 15 năm qua, Nhật-Việt liên kết ứng phó”.

Bài viết dẫn trang mạng “Philippine Daily Inquirer” ngày 20 tháng 3 đưa tin, nhiều quốc gia châu Á bắt đầu tăng cường quân bị, đã gây ra một cuộc chạy đua vũ trang chưa từng có ở khu vực có dân số đông nhất thế giới này, chi tiêu quốc phòng của các nước không ngừng tăng lên, hiện nay, kim ngạch nhập khẩu quân bị của các nước châu Á chiếm một nửa tổng lượng thế giới.

Theo tờ “Jane’s Defense Weekly”, khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực tăng trưởng ổn định chi tiêu quân sự duy nhất trên thế giới từ năm 2008 đến nay. Trung Quốc là quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất khu vực châu Á, đã tăng trưởng gấp 4 lần so với năm 2000.

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc chỉ thấp hơn Mỹ, ngân sách quốc phòng năm 2015 của họ tăng trưởng 10% so với năm 2014. Trong vài chục năm qua, cùng với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, ngân sách quốc phòng luôn duy trì tăng tốc hai con số.

Tàu hộ vệ tên lửa Ngọc Lâm số hiệu 569 Type 054A của Hạm đội Nam Hải, triển khai ở Biển Đông (nguồn mạng sina TQ)

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc vượt xa các nước láng giềng châu Á-Thái Bình Dương

Nhật Bản tồn tại tranh chấp trong vấn đề đảo Senkaku với Trung Quốc, đang tìm cách mở rộng chi tiêu quốc phòng đến 48 tỷ USD. Ấn Độ cũng tồn tại tranh chấp biên giới với Trung Quốc, có kế hoạch từ ngày 1 tháng 4 năm tài khóa này, tăng chi tiêu quân sự từ 35 tỷ USD lên 40 tỷ USD, mức tăng đạt 11%.

Đồng thời, một số nước nhỏ như Philippines và Việt Nam cũng phát hiện mình bị kéo vào cuộc chạy đua vũ trang điên cuồng này, không thể không gia tăng đầu tư chi tiêu quốc phòng.

Biên đội tàu ngầm Trung Quốc gây chú ý

Hãng tin AP Mỹ dẫn nhà phân tích địa-chính trị hàng đầu Robert D. Kaplan của Công ty nghiên cứu tính báo Stratfor Mỹ cho rằng: “Nếu Trung Quốc có năng lực tự do hành động ở vùng biển tiếp giáp và tranh được quyền kiểm soát lớn hơn thì họ sẽ trở thành nước lớn về biển thực sự”.

Tàu khu trục tên lửa Hải Khẩu số hiệu 171 Type 052C và tàu hộ vệ Type 054A của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tiếp tế trên biển (nguồn mạng sina TQ)

Theo hãng tin AP, điều gây chú ý nhất là biên đội tàu ngầm của Trung Quốc, lực lượng này sẽ đuổi kịp Mỹ vào năm 2020 với số lượng tàu ngầm là 78 chiếc. Khi đó, sẽ có rất nhiều tàu ngầm của Trung Quốc triển khai ở căn cứ ngầm khổng lồ tại đảo Hải Nam.

Các nước trong khu vực ra sức mua sắm tàu ngầm

Gần đây, Việt Nam ngoài tiếp nhận tàu ngầm lớp Kilo thứ ba từ Nga, còn tiếp nhận máy bay tuần tra trên biển có thể theo dõi tàu ngầm. Nga là quốc gia xuất khẩu quân bị lớn nhất đối với châu Á, Mỹ theo sát phía sau, kế tiếp là các nước châu Âu như Hà Lan.

Nhật Bản, quốc gia sở hữu lực lượng trên biển tiên tiến nhất châu Á, cũng đang sử dụng tàu ngầm hiện đại hơn để thay thế biên đội hiện có. Hàn Quốc đã mua tàu ngầm tấn công cỡ lớn hơn, Ấn Độ có kế hoạch chế tạo 6 tàu ngầm mới.

Philippines là một trong những quốc gia nhỏ yếu nhất về sức mạnh quân sự của khu vực này, nhưng cũng đang tăng cường đầu tư trong các chương trình như máy bay tuần tra trên biển, tàu hộ vệ tên lửa và có kế hoạch mua sắm tàu ngầm trong tương lai. Sau 20 năm, Manila thông qua “Thỏa thuận hợp tác phòng thủ tăng cường”, tiếp tục cho Quân đội Mỹ triển khai ở các căn cứ quân sự của họ.

Pháo phòng thủ gần của tàu khu trục tên lửa Type 052C Hải quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

“Philippines đang gia tăng mức độ đầu tư trên phương diện hiện đại hóa quân sự” – nhà phân tích quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương Jon Grevatt của tờ Jane’s nói. Theo Jon Grevatt: “Nhiều năm qua, kinh tế Philippines luôn tăng trưởng, nhưng mãi chưa thể đáp ứng được nhu cầu về hiện đại hóa quân sự”.

Các nước châu Á-Thái Bình Dương tăng cường hợp tác quốc phòng

Nhật Bản đã tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam và Philippines, cung cấp viện trợ trong chương trình tàu tuần tra trên biển mà Hà Nội và Manila rất thiếu hụt. Tháng 6 năm 2014, Nhật Bản đồng ý tặng 6 tàu cảnh sát biển cho Việt Nam, trước đó đã cam kết tặng 10 chiếc cho Philippines. Trong 5 năm qua, số lượng tàu của Cảnh sát biển Việt Nam hầu như tăng gấp đôi, đạt 68 chiếc. Tàu cảnh sát biển chủ yếu của Nhật Bản mở rộng đến 41 chiếc, toàn bộ tàu chiến lên tới 389 chiếc.

Theo tờ “Nhà ngoại giao”, Malaysia đang có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng 10% trong năm 2015, lên đến 5,4 tỷ USD. Một phần tăng trưởng vốn quốc phòng sẽ dùng để tăng cường xây dựng Hải quân hoàng gia Malaysia, bao gồm bố trí lại máy bay chiến đấu hạng nhẹ trên đảo Labuan. Căn cứ vào “nguyên tắc trường hợp đặc biệt” đạt được giữa Mỹ và Malaysia, đường băng máy bay của đảo Labuan cũng có thể thích hợp cho máy bay trinh sát trên biển P-8 Poseidon Hải quân Mỹ triển khai.

Theo báo cáo thường niên về năng lực quân sự toàn cầu và kinh tế quốc phòng do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) Anh công bố, chi tiêu quân sự năm 2014 của Mỹ cao tới 581 tỷ USD, hầu như tương đương với tổng số chi tiêu quân sự của các nước khác.

Tàu hộ vệ tên lửa Hoàng Cương, Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc, biên chế ngày 16 tháng 1 năm 2015 (ảnh tư liệu)
Tàu hộ vệ hạng nhẹ Yết Dương Type 056 biên chế cho Khu thủy cảnh Sán Đầu, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc ngày 26 tháng 1 năm 2014 (nguồn báo Nhân Dân, TQ)
Tàu ngầm thông thường lớp Tống của Hải quân Trung Quốc
Cụm tấn công của lực lượng hải quân đánh bộ Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Theo Báo Giáo dục Việt Nam

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x