• TINHHOANET

Bán đảo Thanh Đa – Miền quê giữa lòng thành phố

Được xem là đất vàng và chỉ cách trung tâm quận 1 khoảng vài cây số nhưng hơn 20 năm qua, bán đảo Thanh Đa vẫn tồn tại như một miền quê rợp bóng cây xanh với khung cảnh thanh bình.

1
Thanh Đa là một bán đảo trên sông Sài Gòn gồm toàn bộ phường 28, quận Bình Thạnh. (Ảnh: Kenh14)

Thanh Đa là tên một bán đảo trên sông Sài Gòn gồm toàn bộ phường 28, quận Bình Thạnh. Với đặc điểm là một bán đảo bao quanh bởi sông, Cầu Kinh Thanh Đa là con đường bộ duy nhất nối liền bán đảo với phần còn lại của thành phố. Do đây là khu vực quy hoạch dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa chưa được thực hiện hơn 20 năm nay nên người dân trong khu vực vẫn phải sống trong một ốc đảo với quang cảnh không khác gì nông thôn.

Phần lớn bán đảo Thanh Đa trông hệt như một vùng quê yên tĩnh với những con đường đất dài hun hút trơ sỏi đá, rộng chỉ khoảng 1 mét. Hệ thống đường nội bộ chằng chịt các loại ổ voi khiến người dân đi lại khá bất tiện từ hàng chục năm nay. Bên trong phường 28 hầu như không có đường nhựa, đa số là đường đất và một số đường lót xi măng độ bền thấp.

Còn khi đi sâu vào bên trong phường 28, bán đảo Thanh Đa, những con đường rợp bóng cây xanh mang lại cảm giác như bị lạc vào một vùng quê Việt Nam nào đó. Không khí nơi đây lúc nào cũng trong lành do được bao phủ bởi cây xanh, khác biệt hẳn với cảnh khói bụi kẹt xe của Sài Gòn. Gia súc gia cầm thả rông ăn thức ăn tự nhiên là hình ảnh dễ dàng bắt gặp ở chốn thanh bình này.

Trẻ em thì tha hồ câu cá trong các con kênh thuộc khu vực đất quy hoạch dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. Hệ thống kênh rạch chằng chịt giữ nguyên bản hàng chục năm qua là điều kiện lý tưởng cho các loại thủy sản tự nhiên sinh sôi.

Các hộ dân sinh sống ở đây phải mòn mỏi chờ đợi, hàng nghìn căn nhà đã cũ kỹ, xuống cấp nhưng không được xây mới. Nhiều hộ dân là những “đại gia” đất sống trên nền quy hoạch khu đô thị nhưng không thể làm gì. Bà Trần Kim Phúc, ngụ khu phố 3, phường 28 cho biết gia đình chồng bà đã ở đây 7 đời, có hơn 17.000 m2 đất nhưng lâu nay không biết làm gì vì dự án đã quy hoạch, chỉ tạm cho người ta thuê làm nơi câu cá giải trí với 8 triệu đồng/tháng.

Hơn 20 năm nay Thanh Đa vẫn trơ trọi những bãi đất trống mênh mông và những đầm lầy dù vị trí địa lý đắc địa. Nhiều gia đình tận dụng đất bỏ không để trồng trọt tăng thu nhập. Ông Nguyễn Văn Long (khu phố 2, phường 28) cho biết diện tích đất gia đình rộng lớn hàng nghìn m2 nhưng chỉ dùng để chăn nuôi bò, heo, gà vịt và thả cá với quy mô nhỏ để kiếm sống chứ không thể làm gì khác.

Ông Chung, cư dân nơi đây nói: “Ở đây nhiều gia đình có diện tích đất rất lớn nhưng họ chỉ dùng được một ít để trồng lúa, sen kiếm thu nhập tạm. Đất toàn cỏ dại, lại bị chuột phá thường xuyên nên trồng lúa cũng không ăn thua”.

Chỉ cách một con sông, quang cảnh phía bên kia Bán đảo Thanh Đa là những cao ốc chọc trời đang được xây dựng của khu “nhà giàu” Thảo Điền, quận 2. Sống trong chờ đợi và lạc lõng với nhịp phát triển của thành phố, các hộ dân nơi đây vẫn đang hy vọng về một dự án khu đô thị sinh thái hiện đại để thay đổi điều kiện sống của họ và gia đình.

Dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, dự án này được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn nhưng đơn vị này không triển khai được.

Khu đô thị sinh thái Thanh Đa – Bình Quới rộng 426 ha sẽ là khu đô thị với đầy đủ chức năng dành cho dân số khoảng 41.000-50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối với các khu vực kế cận. Nơi đây sẽ là Khu đô thị mới quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại.

Đến năm 2010, chính quyền thành phố thu hồi quyết định. Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới, với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

11
Bên trong bán đảo hầu như không có đường nhựa, đa số là đường đất và một số đường lót xi măng độ bền thấp. (Ảnh: Kenh14)
3
Một con đường rợp bóng cây xanh trên bán đảo (Ảnh: Kenh14)

 

4
Chỉ cách một con sông, quang cảnh phía bên kia Bán đảo Thanh Đa là những cao ốc chọc trời đang được xây dựng của khu “nhà giàu” Thảo Điền, quận 2. (Ảnh: Kenh14)

 

5
Do không được cấp phép xây mới, các hộ dân sống trong những ngôi nhà tạm, xuống cấp. (Ảnh: Kenh14)
6
Khu đầm mọc đầy hoa sen ở bán đảo (Ảnh: Kenh14)
7
Phần lớn bán đảo Thanh Đa trông hệt như một vùng quê yên tĩnh với những con đường đất dài hun hút trơ sỏi đá, rộng chỉ khoảng 1 mét. (Ảnh: Kenh14)
10
Nhiều gia đình tận dụng đất bỏ không để trồng trọt tăng thu nhập. (Ảnh: Kenh14)
12
Hai chú vịt tự do bơi lội trên hồ (Ảnh: Kenh14)
13
Đàn bò của cư dân địa phương (Ảnh: Kenh14)
15
Trẻ em thì tha hồ câu cá trong các con kênh thuộc khu vực đất quy hoạch dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. (Ảnh: Kenh14)
17
Cuộc sống thường nhật của cư dân trên bán đảo (Ảnh: Kenh14)
18
Bán đảo Thanh Đa (phải) nhìn từ cầu Kinh Thanh Đa trông đìu hiu, ít nhộn nhịp hơn so với phần còn lại của quận Bình Thạnh (trái). (Ảnh: Kenh14)

 Bạch Vân (t/h)

x