• TINHHOANET

Bạn đang là con lừa kéo cối xay hay thiên lý mã? Xem xong bừng tỉnh…

Trong công việc và mọi mặt của cuộc sống, bạn cảm thấy mình giống như thiên lý mã, hay một con lừa chăm chỉ? Xem xong nếu bạn không hiểu những điều này, bạn vĩnh viễn chỉ là con lừa ngốc mà thôi…

Thoát khỏi vận mệnh thân Lừa để trở thành thiên lý mã, chính là quá trình phải thay đổi không ngừng. (Ảnh: Internet)
Thoát khỏi vận mệnh thân Lừa để trở thành thiên lý mã, chính là quá trình phải thay đổi không ngừng. (Ảnh minh họa từ Internet)

Con lừa kéo cối xay, tuy chăm chỉ nhưng công việc lại dậm chân tại chỗ, tuy mệt nhọc thế nhưng lời khen chưa dứt câu, roi da đã giáng xuống thân. Đây là chỗ mà rất nhiều người làm việc đều cảm thụ được.

Kỳ thực, thoát khỏi vận mệnh con lừa kéo cối xay tại nơi làm việc có thể giống như thiên lý mã, được người ta tán thưởng và xem trọng, điều này không phải không thể làm được, nhưng cần căn cứ tình huống bản thân không ngừng vươn lên và cải thiện.

Chuyện ngụ ngôn 1: Bạn phải chăng chỉ làm được duy nhất một việc?

Các loài động vật muốn cử hành một hội nghị lớn, thư ký Hồ Ly nói với Lừa rằng: “Anh giọng cao, anh hãy đảm nhận tiết mục hát đơn ca nhé”.

Lừa nói: “Tôi không đi, tôi hát khó nghe lắm”.

Hồ Ly lại nói: “Vậy anh làm người dẫn chương trình nhé”.

Lừa nói: “Tôi không đi, ngoại hình của tôi xấu lắm”.

Hồ Ly hỏi: “Vậy anh biết làm gì nào?”

Lừa trả lời: “Tôi chỉ biết kéo cối xay”.

Hồ Ly đáp: “Tốt, vậy anh cứ ở đó mà kéo cối xay đi”.

Cảm ngộ: Trong công ty, bạn không thể giống như con lừa chỉ biết kéo cối xay. Hồ Ly cử lừa đi hát hay dẫn chương trình là đã nhìn trúng được điểm mạnh của nó, nhưng con lừa lại ôm giữ cách nghĩ của mình mà không chịu làm, chỉ muốn làm tốt vai trò kéo cối xay, và tìm lý do thoái thác cơ hội.

Tại nơi công tác, bạn không thể nào chỉ làm một loại công việc giống như con lừa, bởi vì ngoài việc làm của mình, còn có rất nhiều những việc khác nữa của công ty cần phải thực hiện, chỉ cần có lợi đối với hoạt động của công ty, đều nên chủ động đi làm.

Lãnh đạo luôn muốn dùng những người biết làm nhiều công việc khác nhau. Vậy nên, cần cải thiện chính mình. Nếu như sự tình gì cũng đều không quan tâm, tình huống nào cũng dùng cái bổn chức của mình để làm tấm bia thoái thác, thì dần dần bạn chỉ có thể dậm chân tại chỗ, không cách nào thăng tiến được.

Chuyện ngụ ngôn 2: Bạn phải chăng chỉ cày cấy mà không thu hoạch?

Lão Hổ đi xuống núi thị sát, thấy rằng các loài động vật khác đều chơi đùa, duy chỉ có lừa là đang kéo cối xay. Lão Hổ lập tức khen ngợi không dứt: “Có công nhân chăm chỉ như vậy, là chuyện may mắn cho vương quốc động vật của chúng ta”.

Thư ký Hồ Ly nói với lão Hổ: “Ông chủ, đúng là anh Lừa rất chăm chỉ, nhưng mà trong cối xay đã không còn thứ gì rồi, vậy mà anh ta vẫn cứ kéo, đây không phải là biểu hiện của giả dối hay sao?”.

Lão Hổ nhìn lại thì quả đúng là như thế, nên không khỏi lắc đầu thở dài.

Cảm ngộ: Điều ông chủ coi trọng chính là, bạn có hoàn thành tốt công tác hay không. Con lừa siêng năng là không thể nghi ngờ, dù không có công lao cũng có khổ lao, tuy nhiên lại khiến người ta phải chỉ trích, khiến cho người không khỏi thở dài.

Ở công ty, đừng chỉ muốn “chỉ có cày cấy, không có thu hoạch”, bạn bận rộn hay không không phải là điều trọng yếu, ông chủ của bạn coi trọng chính là, bạn đã không hoàn thành công việc của mình.

Bận rộn ngày đêm gánh vác nhiều công việc, chi bằng rút ngắn thời gian yên tĩnh suy nghĩ, tìm hiểu mọi khía cạnh của công việc để nâng cao hiệu quả. Nếu như công việc không có kết quả, không có thu hoạch, thì bạn phải quyết đoán thay đổi phương thức làm việc của mình.

Chuyện ngụ ngôn 3: Bạn có thật lòng hợp tác?

Lừa và Dê đi dạo trong công viên, Lừa phát hiện phía trên của bức tường có nhiều cỏ xanh. Lừa liền vắt óc suy nghĩ làm sao để trèo lên đến đó.

Bỗng Lừa phát hiện bên cạnh có một cái thang, nhưng Lừa lại sợ sau khi đưa thang đến, Dê hỗ trợ mình giữ cái thang thì cỏ xanh cũng phải chia cho Dê ăn. Thế là Lừa chỉ kêu lên vài tiếng rồi bỏ đi.

Cảm ngộ: Trong cuộc sống và công việc, chúng ta cần phải có sự hợp tác, thậm chí cần hợp tác với những người ở các lĩnh vực khác. Con lừa không ăn được cỏ xanh, không phải là nó không có trí tuệ, cũng không phải là nó không hiểu được tầm quan trọng của hợp tác, mà là nó không dụng tâm để hợp tác.

Ở trong công ty, nếu muốn “đơn đả độc đấu” là điều không thể, cá nhân dẫu tài trí đến đâu, nhưng lực lượng rốt cuộc vẫn có hạn. Muốn làm nên chuyện, nhất định cần có người hợp tác, thậm chí là những đồng sự khác ngành.

Thoát khỏi tư duy con lừa, trở thành thiên lý mã, đó là điều mà hầu hết những người cầu tiến bộ đều mong muốn hướng đến, nhưng mà cần phải thận trọng, nếu không bạn sẽ bị dính mắc vào loại tư duy của lừa kéo cối xay này. Chỉ có thoát khỏi hình thức tư duy con lừa, mới có thể lột xác, trở thành thiên lý mã.

Tuệ Tâm, theo Cmoney

>>> Jerusalem được công nhận là thủ đô của Israel – Phúc báo cho một dân tộc dám đứng lên vì chính nghĩa

x