• TINHHOANET

Bạn có từng nghe nhạc từ cỗ máy với 2.000 viên bi?

Bằng cách để 2.000 viên bi chạy trên các rãnh nhỏ, tương tác với trống, thanh la và bộ gõ, cỗ máy được chế tạo bởi một nhạc sĩ người Thụy Điển này có thể phát ra thứ âm nhạc khiến hàng triệu người mê ly.

Nhìn bề ngoài ta cũng thấy được sự phức tạp của cỗ máy này.

Theo UPI, Martin Molin, 33 tuổi, mất 14 tháng để chế tạo nhạc cụ này. Video Molin chơi nhạc bằng cỗ máy kỳ lạ đăng trên YouTube ngày 1/3 và đến nay đã thu hút hơn 18 triệu lượt xem.

Ban đầu Molin ước tính mất 2 tháng để chế tạo cỗ máy Wintergatan, đặt theo tên ban nhạc của anh, nhưng không ngờ anh lại mất hơn 1 năm mới hoàn thành nó.

Càng gần đến khi hoàn thành thì cỗ máy càng trở nên phức tạp“, Molin nói. “Khi dường như chỉ còn một chút nữa là xong thì công việc lại chậm lại và phát sinh những vấn đề không thể lường trước được“.

Trong cỗ máy này có tới 2.000 viên bị.

Ban đầu cỗ máy là một hình khối cao 80 cm được thiết kế bằng một phần mềm 3D trên máy tính. Sau đó Molin tính toán và thiết kế từng phần rồi ráp tất cả với nhau thành cỗ máy hoàn chỉnh.

Những viên bi này chạy trong rãnh như những dòng nước chảy“, anh nói. “Sau 100 nghìn năm, nước có thể khoan thủng cả đá. Những viên bi này cũng vậy, khi tôi cố gắng chế ngự, thì chúng càng cố gắng thoát ra“.

Nhưng giờ thì việc mà tôi cần làm là tạo ra âm nhạc từ cỗ máy này, và hạn chế việc phải đi nhặt những viên bi chạy ra khỏi rãnh rơi xuống sàn. Cỗ máy sẽ dần hoàn hảo. Âm nhạc, theo đó, rồi sẽ xuất hiện“.

Theo VnExpress

x