Bạn có tin rằng những đứa trẻ thậm chí còn ‘già dặn’ hơn cả bạn?

10/08/16, 21:26 Đọc & Suy ngẫm

Nơi sâu thẳm trong tâm hồn của con trẻ, chúng có thể còn chững chạc già dặn hơn so với cha mẹ, kinh nghiệm về luân hồi chuyển thế còn phong phú hơn cả bậc cha mẹ. Vậy nên, bạn cần phải biết buông tay, tin tưởng ở con bạn để chúng tự mình bước đi.

1348464958_kak_vybrat_knigu_rebenku
(Ảnh minh họa)

Mỗi thế hệ con trai con gái của nhân loại là thừa hưởng tiếp nối của thế hệ trước. Trên thực tế trong sâu thẳm nơi tâm hồn trẻ thơ, tâm hồn chúng còn già dặn cổ lão hơn so với cha mẹ, kinh nghiệm luân hồi chuyển thế còn phong phú hơn cả bậc cha mẹ, cho nên năng lực thích ứng hoàn cảnh của chúng còn nhanh nhạy hơn cả cha mẹ.

Mối nhân duyên

Người sẽ đến làm con của bạn, có thể là đến để giải quyết mối vướng víu rằng rịt với bạn của nhiều đời trước.

Những vướng víu rằng rịt của nhiều đời trước nối tiếp nhau ấy có tốt có xấu. Giả sử bạn có 2 người con hoặc 3 người con, trong đó có một người con hòa hợp nhân duyên nhiều kiếp trước, người ta thường gọi là trợ duyên với bạn. Bạn sẽ phát hiện đứa trẻ này vô cùng thân thiết, rất nhiều sự tình đều có thể chỉ dẫn bạn, tính tình của nó tốt hơn bạn, nó hiểu chuyện hơn bạn, thậm chí có thể là ân nhân của bạn, là người thầỳ tốt bạn hiền của bạn.

Bạn với những đứa con kiểu này, trong quan hệ tiền kiếp trước đây, về cơ bản là cả hai đã từng cùng tương trợ lẫn nhau mà trưởng thành.

Nhưng bạn cũng sẽ phát hiện có những đứa trẻ đặc biệt sẽ gây phiền phức cho bạn, cuộc đời này của bạn đều canh cánh bận tâm vì nó, dẫu cho đi đến lúc đầu bạc thì vẫn không nỡ buông bỏ. Điều này trong Phật giáo gọi là nghịch thượng duyên. Mặc dù chúng mang đến cho bạn nhiều phiền lòng và đau khổ, nhưng mà một ngóc ngách nào đó trong thẳm sâu tâm hồn, bạn sẽ cảm nhận được kỳ thực rất thân thiết với đứa con này, bởi vì nó là bài học và thách thức khó khăn nhất trong cuộc đời bạn.

Sở dĩ đứa trẻ này đặc biệt dễ khiến bạn nổi nóng hoặc đặc biệt khiến bạn lo lắng bận tâm, có thể bởi vì mối quan hệ giữa bạn và chúng trong quá khứ là phục thù hoặc cừu hận của nhau. Nhưng đời này bạn và chúng kết duyên với nhau; bạn thành vai cha mẹ, chúng thành vai người con, chính là cần phải tại mối quan hệ gia đình mà giải quyết oán hận của hai bên trong quá khứ.

Vậy nên, bạn đối với kiểu con trẻ như thế sẽ có hai loại khả năng: Bạn yêu thương nó thật nhiều, rất muốn giúp đỡ nó, nhưng mà cũng lại rất giận nó, lo lắng về nó. Tâm hồn của bạn đời này cần phải trưởng thành hơn, có lẽ làm tốt mối quan hệ giữa bạn và nó chính là việc thiết yếu trước tiên.

mom-1363919_960_720

Gia đình là một đạo tràng sát thực nhất. Bạn cần phải biết cách làm tốt các mối quan hệ với cha mẹ của mình, làm tốt mối quan hệ thân mật với người vợ, người chồng của mình, lại cần phải làm tốt mối quan hệ với con cái. Nếu 3 loại quan hệ này có thể thực hiện đủ tốt, dần dần tình yêu thương của bạn sẽ lan tỏa và được mọi người ghi nhận.

Khi cha mẹ học làm cha mẹ

Thách thức lớn nhất của chúng ta đều là ở giữa những người thân. Có những đứa trẻ không muốn đọc sách, bởi vì chúng cảm thấy đọc sách là vì cha mẹ, có những bậc cha mẹ thường khiến con trẻ cảm thấy rằng chúng đang phải chịu trách nhiệm cho những giá trị quan của người lớn.

Có những bậc cha mẹ có tuổi thơ vất vả, cay đắng nhọc nhằn, cho nên cũng mong mang đến hoàn cảnh giáo dục tốt nhất, cơ hội học tập nhiều nhất cho đứa con. Nhưng mà đưa cho con trẻ quá nhiều những thứ ấy, rốt cuộc là cái chúng cần, hay là cái cha mẹ muốn có vậy? 

Lại có rất nhiều bậc cha mẹ giáo dục con trẻ, thường bao bọc quá độ, can thiệp quá mức, kỳ vọng quá nhiều. Điều này khiến thể chất và tinh thần của đứa trẻ đều rất không lành mạnh, không kiện khang.

Các bậc cha mẹ một đời này là đang học như thế nào để trở thành bậc cha mẹ “giỏi giang nhất”. Kỳ thực, tất cả mọi người đều là đang trong quá trình học hỏi, không chỉ là con cái cần học hỏi, mà cha mẹ cũng đang học hỏi. Hơn nữa sự học hỏi của cha mẹ không hề ít hơn sự học hỏi của con cái. Chúng ta đều là đang giữ chức cha mẹ đến học làm thế nào để đảm đương thiên chức làm cha làm mẹ này.

Hãy để con cái trở thành những đứa trẻ độc lập

Từ góc độ thể chất và tâm linh mà nhìn, việc chuyên tâm trọng yếu hàng đầu của các bậc cha mẹ giỏi giang là dạy con trẻ độc lập tự chủ.

Bạn sinh ra con của bạn nhưng chúng không thuộc về bạn, đời này chúng cùng bạn trở thành quan hệ bố mẹ và con cái, chính là đến để học hỏi tương hỗ lẫn nhau.

Bạn nhất định phải dùng một quan điểm và tâm hồn thật thoáng đạt mà nhìn nhận đối đãi với việc này: Con của bạn là một đứa con của nhân loại, con của bạn là sinh mệnh vừa mới được chào đời trong vũ trụ mênh mông này. Con của bạn có lịch trình hóa thân chuyển thế của riêng mình, có một hành trình sinh mệnh trong quá khứ của riêng mình, nó là bởi vì có chung một loại khế ước tâm linh với bạn mà tiến nhập gia đình này, để cùng nhau trưởng thành, học hỏi lẫn nhau.

Xã hội hiện đại ngày càng trở nên phức tạp, ngày càng nhiều những tín tức, thông tin, nếu sinh ra vào niên đại này, có thể bạn còn ứng đối không nổi. Nhưng mà con trẻ bây giờ mà nói, phải gọi chúng là những linh hồn chững chạc già dặn. Chúng đã từng trải qua rất nhiều tuổi ở trên quả địa cầu, trải qua bao luân hồi, kinh nghiệm đều phong phú hơn chúng ta.

cad667253-n9xd-w640_h480_q80
Hãy nói với con rằng “con sẽ làm rất tốt!”, thay vì cứ mãi chìa duỗi bàn tay ra cứu giúp nâng đỡ chúng.

Nhất định cần phải biết buông tay, tin tưởng ở con mình

Đối với phương diện giáo dục trẻ nhỏ, có một điều then chốt quan trọng nhất gọi là tin tưởng, tín nhiệm, bởi vì niềm tin của bạn đối với chúng sẽ giúp cho con bạn phát huy năng lực của tâm linh.

Rất nhiều bậc cha mẹ luôn bảo bọc con cái quá mức bên cạnh mình, không nỡ để đứa con chịu khổ, ra sức để che chở bảo hộ cho các con. Kết quả, bạn càng can thiệp đến những lựa chọn của con trẻ, là bạn càng đang nhiễu loạn tương lai của chúng, bởi con cái không phải đến để hoàn thành kỳ vọng cuộc sống của bạn.

Bất cứ bậc cha mẹ nào muốn cưỡng chế an bài tương lai của con cái, thì sự phát triển của con cái ngược lại sẽ không hoàn mỹ như ý. Chỉ sau khi bạn sớm để con cái hiểu rằng chúng cần phải tự mình chịu trách nhiệm về chính bản thân mình, thì sự giáo dục của bạn mới thực sự thành công.

Hôm nay, nếu bạn giáo dục cho con có năng lực tự tin vơi chính mình, vậy thì khi đi tới đâu chúng đều có thể tự dựa vào chính mình để khắc phục mọi quan ải khó khăn. Tin tưởng tín nhiệm, chính là khiến cha mẹ trở thành bàn đạp của con trẻ, mà không phải là còng sắt cùm chân chúng. Vậy nên, nhất định cần phải biết buông tay, tin tưởng ở con mình.

Chúng dám đến đầu thai, dám đến làm con của bạn thì nhất định chúng đã từng chuẩn bị rất đầy đủ kỹ càng. Có lẽ hiện tại bạn còn nhìn chưa ra nguyên nhân sâu xa, có lẽ chúng hiện tại còn tuổi ham ăn làm biếng, nhưng xin hãy ghi nhớ: Sinh mệnh sẽ biết tìm ra được con đường đi của riêng mình.

Cho nên cái chúng ta cần cấp cho chúng chính là những cơ hội, sự quan tâm, tình yêu thương, còn cả sự tin tưởng, lòng tín nhiệm, những thứ này bạn cấp cho chúng càng nhiều, chúng sẽ càng sớm trưởng thành.

Tình yêu thương chân chính phải là nói với con rằng “con sẽ làm rất tốt!“, chứ chẳng phải cứ mãi chìa bàn tay ra cứu giúp nâng đỡ chúng. Khi bạn bắt đầu giúp cho con trẻ biết tự đưa ra những quyết định của riêng chúng, bạn sẽ phát hiện thấy đứa trẻ này sống thật vui tươi.

Sau khi học cách quyết định, chúng sẽ học được cách suy nghĩ, học được cách phán đoán, thu thập dữ liệu, những đứa trẻ này sẽ trở nên không giống nhau. Lúc ấy, bạn sẽ phát hiện chúng là một đứa trẻ vô cùng giỏi giang.

Một mối quan hệ bố mẹ – con cái là mối quan hệ vô điều kiện. Cha mẹ vì con cái mà phó xuất, không cần thiết phải có hồi báo, con cái cũng không nhất định vì cảm thấy thiếu nợ cha mẹ mà phải làm gì đó để báo đáp.

Thanh Tâm, theo Secretchina

 

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tu thân

  Tu thân

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x