Bạn có tin có tiệm cà phê mà khách hàng muốn trả bao nhiêu tiền cũng được?

28/03/18, 10:18 Cuộc sống

Bạn đã từng đến một quán ăn hay tiệm cà phê nào mà mọi thức uống, món ăn trên menu đều không ghi giá và khách hàng có thể tự đưa ra giá tùy theo lòng tốt của mình chưa? Điều ấy cứ ngỡ chỉ có trong thế giới thần tiên nào đó nhưng thật sự đã có một tiệm cà phê như vậy ở Mỹ.

Không gian bên ngoài của quán cà phê không giá cũng bình thường bao tiệm khác. (Ảnh: Together LA)

Quán cà phê không có bảng giá

Tại vùng đất Santa Monica của nước Mỹ xa xôi có một tiệm cà phê điểm tâm hoàn toàn bình dân, không có gì đặc biệt về hình thức nhưng lại có một điều khác biệt rất lớn. Đó chính là các thức uống và món ăn ở đây không hề có giá.

Tuy nhiến, điều đó không phải là quán cà phê miễn phí, khách vẫn phải trả tiền nhưng họ hoàn toàn tự quyết định giá cho sản phẩm mình được nhận. Không chỉ cà phê mà cả những món ăn như bánh mì, trứng,… cũng thế.

Khi quán này mới khai trương, rất nhiều người cứ nghĩ rằng nó sẽ lỗ vốn và nhanh chóng phá sản. Thế nhưng quán này lại duy trì đến tận bây giờ, thật là kỳ diệu! Được biết, quán cà phê này đã tồn tại được 2 năm.

Menu của tiệm cà phê không ghi giá. (Ảnh: SBS)

Thành công bất ngờ từ ý tưởng kinh doanh từ thiện

Khi được phỏng vấn, ông Steve Snook, chủ quán cho biết ban đầu quán cà phê này cũng có bảng giá như mọi quán cà phê bình thường khác. Vào khoảng thời gian nọ, nhận thấy kinh tế của vùng ngày càng khó khăn, số người nghèo và thất nghiệp tăng lên, ông đã quyết định làm một quán cà phê theo kiểu quyên góp. Khách hàng có thể trả bao nhiêu cho dịch vụ của họ tùy thích và người nghèo vẫn có dùng được với giá cực thấp. Khi ấy, phần giá trên menu bị xóa đi.

Ban đầu Snook chỉ định thực hiện chương trình này trong khoảng 1 tháng vì đoán là sẽ lỗ to, ông xem việc làm này hoàn toàn vì mục đích từ thiện. Thế nhưng, sau 1 tháng, số khách hàng của quán không hề giảm sút, thậm chí doanh thu của quán cũng không hề giảm sút như khi có bảng giá.

Ông Steve Snook vui vẻ trước lòng tốt và sự tử tế của nhiều khách hàng. (Ảnh: Guardian)

Ông chia sẻ: “Không những thế, khi tiếp tục kinh doanh theo mô hình này đến tháng thứ 2 thì thu nhập vẫn không giảm sút mà còn tăng lên so với trước. Cho đến nay, thu nhập của quán mang đến cho tôi khoảng 12 nghìn USD mỗi tháng”.

Theo nhân viên cửa hàng, khách mới có xu hướng hỏi giá trước đây của sản phẩm. Khoảng một nửa số khách trả ngang mức giá này, một phần tư trả nhiều hơn và số còn lại trả ít đi.

Một lượng rất nhỏ cố hưởng lợi từ chính sách của quán. Chúng tôi đều tiếp đón họ bằng sự tôn trọng”, ông Snook cho biết.

Khách Justin Germaine, 25 tuổi, làm việc tại một công ty khởi nghiệp, mỗi ngày khi đến cửa hàng đều trả 3,5 USD và thêm 1 USD tiền boa cho một cốc Americano, nhiều hơn mức giá trước 0,5 USD. “Tôi nghĩ cách kinh doanh này làm trỗi dậy lòng tốt ở mọi người vì không ai muốn gây khó dễ cho cửa hàng”, Germaine nói.

Một khách quen luôn cảm thấy hài lòng ở quán cà phê này. (Ảnh: Guardian)

Đây không phải cửa hàng đầu tiên kinh doanh theo mô hình này. Trước đây cũng từng có nhiều quán ăn, tiệm cà phê từng không để giá, người mua tự quyết định giá. Tuy vậy những quán này tồn tại không lâu và chìm vào quên lãng. Vì thế quán cà phê của Snook trở nên đặc biệt khi vẫn tiếp tục được duy trì và được mọi người ủng hộ cho đến ngày hôm nay.

Một điều dễ nhìn thấy nhất với mô hình kinh doanh này là để duy trì sự tồn tại quán cà phê như thế này chỉ có thể dựa vào lòng tốt, sự trung thực và cả lương tâm của người khách hàng. Nếu như phân tích về mặt kinh tế học thì mô hình quán cà phê khách hàng tự định giá này là liều lĩnh và không khả thi. Thế nhưng, từ lòng tốt ban đầu của chủ quán mà điều kỳ diệu đã xảy ra, quán vẫn tồn tại và phát triển tốt.

Dường như có một sự may mắn đặc biệt nào đó đáp lại tấm lòng của anh chủ quán, hoặc cũng có thể khu vực của quán có nhiều những con người trung thực, tử tế và có lương tâm, không nỡ định giá quá thấp để anh phải lỗ chăng? Nếu bạn dự định kinh doanh một quán nào đó, bạn có dám áp dụng mô hình này hay không?

Uniwriter

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x