• TINHHOANET

Bạn có biết: Tại sao trên người các vận động viên thường có những miếng dán nhiều màu?

Trong các thế vận hội thể thao, người xem luôn thấy những miếng dán nhiều màu sắc trên người các vận động viên. Có khi nào bạn thắc mắc nó là gì?

Năm 1979, tiến sĩ Kenzo Kase, Nhật Bản, đã phát minh ra miếng dán “Kinesio” này. Miếng dán trị liệu Kinesio được sử dụng lần đầu tiên bởi các vận động viên bóng chuyền Nhật Bản ở thế vận hội Olympic, sau đó nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được các vận động viên sử dụng thường xuyên khi tham gia thi đấu.

Công nghệ đằng sau Kinesio

Không giống như cách thức truyền thống là cố định chỗ bị thương lại, phương pháp này sử dụng các miếng dán để mở rộng cơ, tăng khả năng hoạt động. Mặt dính của miếng dán gồm hỗn hợp thuốc chống nước và chất kết dính acrylic.

Kinesio sẽ được dán xung quanh vùng bị thương để ổn định nó, khi bạn cử động miếng dán và da trên phần cơ hoặc gân cũng di chuyển theo, tạo ra khoảng không gian cho bạch huyết chảy xung quanh và làm sạch các mô bị viêm.

Những chức năng chính của Kinesio 

Miếng dán đàn hồi trị liệu Kinesio. (Ảnh: Internet)

– Hỗ trợ cơ: cải thiện khả năng của cơ bắp ngay cả khi bị suy yếu, giảm cảm giác đau đớn và mệt mỏi, bảo vệ cơ bắp khỏi các chuyển động quá mạnh.

– Giúp lưu thông chất dịch: miếng dán Kinesio làm tăng khả năng lưu chuyển của máu và các chất dịch tới vùng bị thương, làm giảm viêm và các chất dư thừa tích tụ trong mô.

– Kích hoạt hệ thống giảm đau nội sinh: “nội sinh” tức là khả năng giảm đau trong ý thức của con người. Nói cách khác là nó tạo ra một niềm tin và giúp ổn định tâm lý cho người bị thương, nhờ đó sự phục hồi có thể diễn ra nhanh nhất.

Sử dụng Kinesio

Những nơi thường sử dụng Kinesio. (Ảnh: Internet)

Việc sử dụng Kinesio không đúng cách sẽ mang đến những tác hại cho cơ bắp của bạn. Vì lý do đó, tiến sĩ Kase đã cung cấp cho người sử dụng một quyển sách hướng dẫn đầy đủ các phương pháp dán áp dụng cho từng loại cơ bắp; từ bắp chân cho đến bả vai, cơ bụng hay cơ lưng,…

Lợi ích và khó khăn khi dùng Kinesio

Ngoài hỗ trợ cơ bắp, cũng như ngăn ngừa và cải thiện các chấn thương cơ bắp, một lợi ích khác của việc sử dụng Kinesio đó là nó cho phép di chuyển tự do, cải thiện sự tuần hoàn của máu và các chất dịch giúp chấn thương nhanh hồi phục.

Tác dụng của băng Kinesio kéo dài từ 3 – 5 ngày và không hề bị ảnh hưởng bởi nước, kể cả khi bạn tắm hay ra mồ hôi. Kinesio còn được thiết kế tinh tế với nhiều màu sắc đem lại cho bạn sự thoải mái và “thời trang” khi dùng.

Thách thức duy nhất khi sử dụng Kinesio đó là bạn không thể tự mình dán chính xác những miếng băng này ví dụ như khi bị đau ở lưng, phần hông…

Tổng hợp

x