Bài phát biểu lay động hàng ngàn trái tim của cô bé 13 tuổi về vấn nạn phá thai

20/06/19, 10:22 Cuộc sống

Bằng tấm lòng nhân ái, từ sự thương cảm sâu sắc dành cho hàng trăm ngàn em bé chỉ trên đất Mỹ đang bị vứt bỏ mỗi ngày, cô bé Addison nhỏ nhắn, đáng yêu đã làm nên một “bản hùng ca” về việc phản đối phá thai và bảo vệ những sinh linh vô tội, làm lay động hàng trăm ngàn trái tim và hơn thế nữa…

Cô bé Addison Woosley phát biểu trước hội đồng thành phố Raleigh về phản đối phá thai. (Ảnh qua The News & Observer)

Hôm 4/6 vừa qua, cô bé 13 tuổi Addison Woosley đã có bài phát biểu cảm động trước hội đồng thành phố Raleigh, thuộc tiểu bang Bắc Carolina, nước Mỹ với mong muốn thỉnh cầu hội đồng hãy để nơi cô sống trở thành một “thành phố bảo hộ cho những em bé chưa được sinh ra”.

Với sự chân thành và tấm lòng lương thiện trong sáng, từ tận đáy lòng mình, Addison muốn lên tiếng thay cho hàng trăm ngàn sinh linh vô tội không thể tự cất tiếng nói cho mình vẫn đang bị “giết hại” mỗi ngày ở Mỹ.

Qua bài nói chuyện tha thiết nhưng không kém phần cứng cỏi, mạch lạc, bạn sẽ không khó để nhận ra sự thương cảm sâu sắc trong tâm cô bé dành cho những em nhỏ yếu ớt, chưa thể tự bảo vệ bản thân nhưng lại bị cướp đi sự sống bởi chính người máu mủ ruột thịt nhất với mình. Chỉ vì họ nghĩ chúng chỉ là một bào thai, chỉ vì họ nghĩ đó là một phần cơ thể họ và họ có quyền làm như vậy. Và trên hết còn bởi luật pháp, xã hội xem đó là chuyện bình thường.

Thế nhưng đối với Addison, phá thai không khác gì giết người. Những đứa trẻ tội nghiệp ấy trước và sau khi sinh ra vốn không khác gì nhau. Bởi dẫu vẫn còn trong bụng mẹ, nhưng chúng đã thực sự là con người, cũng có tay chân mắt mũi, cũng nhận biết được mẹ, cũng biết đau và không muốn bị ai cắt vụn ra thành từng mảnh. Vì vậy cô bé hy vọng những sinh linh bé bỏng ấy cũng có được quyền sống, có được quyền con người như bao người khác.

Bằng sự kiên quyết và chắc chắn của mình, Addison lập luận một lý do khác khiến việc phá thai là sai trái chính là: “Chúa phán rằng từ trong bụng mẹ, em bé đã có sự sống rồi”.

Mặc dù chưa được sinh ra nhưng những em bé trong bụng mẹ đã có sự sống rồi. (Ảnh qua Poliva)

Cô bé còn so sánh việc phá thai cũng tương tự như chế độ nô lệ. Những người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ đứa con của mình cũng tàn nhẫn như những người chủ nô coi nô lệ da đen là tài sản và có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, kể cả tước đoạt sinh mạng của họ. Em kêu gọi mọi người hãy tự lựa chọn vị trí cho mình, là một người chủ nô tàn bạo, một nhà hoạt động nhân quyền dũng cảm lên tiếng cho những con người nhỏ bé, hay Tổng thống Abraham Lincoln có công chấm dứt chế độ nô lệ tàn khốc? Còn em thì đã có sự lựa chọn chắc chắn cho riêng mình.

Và đó cũng là thời điểm tiếng la hét phản đối từ phía những người ủng hộ phá thai dần nổi lên. Họ lớn tiếng bảo Addison không cần phát biểu thay cho người da đen.

“Các người thật thiếu tôn trọng. Hãy để người da đen lên tiếng cho chính mình khi chúng tôi cũng ở trong căn phòng này chứ. Chúng tôi có thể tự lên tiếng bảo vệ chính mình”, một người phụ nữ trong đám đông hét về phía Addison và những người ủng hộ sự sống.

Căn phòng bỗng chốc trở nên ồn ào lộn xộn đến mức ngài thị trưởng phải liên tục nói: “Trật tự! Vui lòng trật tự!”

Sự náo loạn đó đã khiến Addison phải ngập ngừng và gián đoạn đôi chút, nhưng ngay sau đó giọng cô bé càng kiên quyết hơn. Addison không những điềm tĩnh kiên định nói hết phần phát biểu của mình mà còn mạnh mẽ kêu gọi mọi người hãy đứng lên phản đối phá thai, thay đổi luật pháp và bảo vệ những đứa trẻ vô tội.

Video về bài diễn thuyết của Addison sau đó đã được lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội, thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bình luận. Không ít người tỏ ra vô cùng thán phục và cảm động trước tấm lòng nhân ái cùng sự can đảm của em.

“Addison, con là một cô gái can đảm và đáng yêu. Con đã cho ta thêm niềm hy vọng!”, một người dùng Youtube bình luận.

“Một sự điềm tĩnh đáng kinh ngạc trước cuộc tấn công ma quỷ…. Addison, con là niềm tự hào lớn lao của cha mẹ con và là một đại diện tuyệt vời cho công lý. Chúa sẽ luôn phù hộ cho con !”, một tài khoản khác viết.

“Đúng 100%. Cô bé đã cho mọi người thấy thế nào mới là can đảm THỰC THỤ. Nguyện cầu cho con không bao giờ cho phép tâm lý đám đông khiến con sợ hãi và rơi vào im lặng”.

“Chúa phù hộ cho con, cô gái nhỏ! Con đã làm được một điều rất dũng cảm và cao quý!”.

Video: Bài phát biểu của Addison về phản đối phá thai trước hội đồng thành phố Raleigh

Dưới đây là nguyên văn bài phát biểu của Addison:

“Xin chào mọi người, tôi sống ở 2904, đại lộ Creek Moss Avenue. Tên tôi là Addison Woosley. Tôi thực sự tin rằng phá thai là một hình thức giết người và là hành động sai trái, vì vậy tôi đến đây để thỉnh cầu hội đồng hãy đưa việc phá thai vào danh mục hành vi trái pháp luật ở Raleigh.

Phá thai nên được xem là một việc làm bất hợp pháp vì đó là tội giết người. Định nghĩa của giết người là hành vi một người làm cho người khác chết đi mà không có lý do chính đáng và thường thực hiện với ý đồ xấu xa. Lúc người mẹ lựa chọn vứt bỏ đứa con vô tội của mình, chúng đã kịp hình thành dấu vân tay và mắt mũi, chúng đã nhận biết được giọng nói của người mẹ, đã biết nấc cụt và tim cũng đã hình thành nhịp đập.

Về mặt siêu âm, em bé luôn cố gắng tránh xa các dụng cụ mà người ta thường sử dụng để giết chúng. Miệng em bé mở to cất tiếng thét khi bị giết hại. Những đứa bé này đang sống và chúng cảm nhận được mình đang bị giết. Những dụng cụ đó làm chúng đau nhưng chúng lại không thể làm gì để kháng cự. Không có cách nào để ngăn lại. Phá thai chính là giết người.

Vậy thì tại sao? Một thai nhi bị phá bỏ trước khi sinh thì chẳng có vấn đề gì, nhưng nếu bị giết sau khi sinh thì lại bị khép vào tội giết người tàn bạo. Những đứa trẻ dù trong giai đoạn đó được gọi là “thai nhi” hay “bào thai” đi nữa thì chúng vẫn là con người, và chúng xứng đáng được có quyền con người như bao người khác. Giống như một bác sĩ từng nói: “Con người vẫn luôn là con người cho dù có nhỏ bé như thế nào”.

Nhưng mỗi ngày, có đến 125.000 con người bé nhỏ bị giết bỏ ở Mỹ. Chỉ tính riêng ở Mỹ, cứ mỗi 25 giây lại có 1 ca phá thai được thực hiện. Con người cần phải được bảo vệ, bất kể tuổi tác, chủng tộc hay lớn nhỏ. Chúng ta cần đứng lên bảo vệ những đứa bé này.

Một lý do lớn khác giải thích vì sao phá thai là sai trái chính là vì Chúa bảo rằng việc đó sai. Nhờ ơn Chúa nên mẹ các vị mới không phá bỏ các vị. Bởi vì nếu bà ấy làm thế, các vị đã không thể ngồi đây hôm nay. Bên cạnh đó, trong Kinh Thánh Chúa từng phán rằng: “Trước khi tạo nên ngươi trong lòng mẹ, ta đã biết ngươi. Trước khi ngươi được sinh ra, ta đã đặt ngươi ra riêng”. (Jeremiah 1:5). Chúa nói rằng từ trong bụng mẹ, các em bé đã có sự sống rồi.   

Một số người cho rằng phá thai nên là sự lựa chọn của người mẹ vì đó là cơ thể của cô ấy, nhưng còn sự lựa chọn của em bé thì sao? Cơ thể em bé đang ở trong bụng mẹ cơ mà.

Phá thai làm tôi nhớ đến chế độ nô lệ, chủ nô nói rằng nô lệ là tài sản của họ nên họ có thể làm bất cứ điều gì mình muốn với họ, giống như cách các bà mẹ nói về em bé của mình vậy. Hy vọng của tôi là trong vài năm tới, chúng ta sẽ nhìn nhận lại việc phá thai và thấy rằng ‘điều đó thật tàn nhẫn, không thể tin là chúng ta đã làm như vậy’, như cái cách tất cả chúng ta đang nhìn lại chế độ nô lệ vậy. Câu hỏi đặt ra là, mọi người sẽ trở thành ai? Chủ nô? Rosa Parks (nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi) hay Abraham Lincoln? Mọi người định trở thành ai? Hãy tự đưa ra lựa chọn của các vị. Còn tôi đã có chọn lựa cho riêng mình. Hôm nay tôi ở đây để đấu tranh cho những điều đúng đắn, tôi ở đây để lên tiếng thay cho những đứa trẻ không có cơ hội được cất tiếng nói cho chính mình.

Mọi người có muốn giống như người tá điền đang hành hung đứa trẻ da đen không? Hay mọi người sẽ phản đối việc đó ngay cả khi điều đó khiến ta phải trả giá bằng cả cuộc đời như Martin Luther King Jr. từng làm? Nếu ai nghĩ rằng phá thai là bất hợp pháp xin hãy đứng lên. Chúng ta cần thay đổi luật pháp để thay đổi thế giới. Vậy nên hãy đứng lên và thực hiện điều đó. Cảm ơn mọi người”.

Chỉ với bài phát biểu chưa đầy 3 phút nhưng cô bé Addison nhỏ nhắn đã thực sự truyền cảm hứng đến mọi người. Em xứng đáng trở thành một tấm gương sáng về trái tim lương thiện và lòng dũng cảm. Bởi dẫu chỉ là một cô bé 13 tuổi nhưng em không những đã biết nghĩ cho bao người khác, mà còn dám đứng lên lên tiếng thay cho những mảnh đời yếu thế, dù cho điều đó nghĩa là em phải đối đầu với những người lớn hùng hổ luôn cố chấp ôm giữ quan niệm của mình. Bởi em biết em đang làm điều đúng đắn và đang đấu tranh cho lẽ phải. Chỉ đơn giản là vậy.

Thùy Linh

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

x