• TINHHOANET

Bãi biển Brazil và Uruguay đột nhiên rút nước mạnh, cạn trơ cát chỉ trong 15 phút

Các bãi biển ở Brazil và Uruguay đột nhiên nước rút mạnh khiến nhiều người hoảng sợ vì lo ngại sóng thần đang đến, Watchers ngày 14/8 đưa tin.

Nước biển ở Punta del Este (Uruguay) rút hôm 11/8, làm nhiều tàu thuyền bị mắc cạn. (Ảnh: Elonce)

Hôm 11/8, nước biển ở Punta del Este (Uruguay) đột nhiên rút hơn 10 m chỉ trong khoảng 15 phút, làm nhiều thuyền buồm, tàu đánh cá và sư tử biển mắc cạn trên bãi biển. Hiện tượng tương tự xảy ra ngày 8/8 ở bờ biển phía Nam, Đông Nam nước này.

Nước biển cũng rút mạnh ở Porto Alegre, Brazil với mực nước biển tại đây vào sáng 12/8 chỉ còn 0,24 m, mức thấp nhất trong 12 năm qua. Tình hình trở lại bình thường ngày 13/8.

Nước rút mạnh làm bãi biển cạn trơ cát chỉ trong 15 phút. (Ảnh: Elonce)

Ban đầu, nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu sóng thần đang đến nên khi thấy nước biển rút nhanh, họ đã hoảng sợ và bỏ chạy

Tuy nhiên các nhà khí tượng học phủ nhân, bởi trong khu vực không xảy ra trận động đất lớn nào cũng như sóng thần. Họ cho rằng nguyên nhân khiến nước biển rút là do gió mạnh phương Bắc.

Mặc dù sóng thần trước khi xuất hiện thường làm nước biển rút khỏi bờ. Tuy nhiên, các cơn bão ngoài biển và hướng gió cũng có thể gây ra hiện tượng này. Bão kết hợp gió Nam làm nước dâng trên bãi biển Punta del Este chạm đến các con đường. Ngược lại, bão đi cùng gió Bắc làm mực nước giảm.

Giới chức Brazil cho biết, hiện tượng này từng xảy ra năm 2005 khi gió mạnh kết hợp hạn hán.

TinhHoa tổng hợp

x