• TINHHOANET

Bãi biển Anh mất sạch đá cuội sau một đêm

Những cơn gió có tốc độ lên tới 128 km/h của bão Eleanor đã cuốn trôi gần như toàn bộ đá cuội phủ trên một bãi biển ở Anh, khiến nơi này trơ trọi sau một đêm.

Bãi biển phủ đầy đá cuội trước (trái) và sau khi bão đổ bộ (phải). (Ảnh: BNPS)

Bãi biển ở Eype, gần West Bay, Dorset, Anh, đã gần như mất sạch đá cuội sau khi những cơn gió có tốc độ lên tới 128 km/h của bão Eleanor thổi qua, Long Room hôm 5/1 đưa tin.

Dù hiện tượng địa chất này có thể có lợi cho người đi nghỉ mát và du lịch địa phương, nhưng sự biến mất của hàng nghìn tấn đá cuội sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho những vách đá 185 triệu năm tuổi gần bãi biển. Khi không có đá cuội che chắn, các vách đá sa thạch sẽ bị sóng mạnh xô vào, dẫn tới nguy cơ sụp đổ.

Graham Dannan, chủ sở hữu công viên Eype House Caravan Park nhìn ra bãi biển, cho biết ông rất kinh ngạc trước sự biến đổi hoàn toàn của bãi biển sau một đêm.

Thật thú vị khi thấy bãi biển thay đổi nhiều tới vậy sau một đêm. Tôi không thể tin vào mắt mình. Bãi biển trở thành bờ cát. Trong cơn bão, những ngọn sóng mạnh hơn cuốn trôi đá cuội xuống biển, để lại lớp cát bên dưới“, Dannan nói.

Tuy nhiên, Dannan hy vọng bãi biển sẽ trở về tình trạng phủ đầy đá cuội như bình thường khi bão tan. “Khi thời tiết êm đềm hơn, những hòn đá được đẩy lại trên biển, do đó đá cuội có thể tái xuất hiện trước mùa hè“, Dannan cho biết.

Rõ ràng mọi người thích thư giãn trên bãi biển đầy cát nhưng đá cuội thực sự giúp bảo vệ vách đá trước nguy cơ xói mòn bởi chúng làm tiêu tan năng lượng sóng trước khi nước chạm tới vách đá“, Dannan nói.

Những vách đá ở West Bay rất hay sạt lở. Hồi tháng 6/2017, một vụ sạt lã đã xảy ra cuốn 2.000 tấn đất đá xuống bãi biển.

Sân golf trên vách đá mất một phần diện tích sau vụ sạt lỡ đất đá hồi tháng 6/2017. (Ảnh: BNPS)

Tú Văn (t/h)

x