• TINHHOANET

Bài báo liên quan đến Nga rút lại, 3 phóng viên CNN mất việc

Đài CNN của Mỹ vừa chấp thuận đơn từ chức của 3 nhà báo sau khi hãng tin này rút lại một bài báo “điều tra” liên quan mối quan hệ giữa cố vấn Tổng thống Donal Trump và một quỹ đầu tư Nga.

Ông Anthony Scaramucci, nhân vật chính trong bài tường thuật của CNN. (Ảnh: Rttnews)

CBS News đưa tin cho biết, 3 phóng viên của hãng CNN đã từ chức sau bài viết liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump, cố vấn của ông Anthony Scaramouche và quỹ Nga RFPI bị rút xuống. Cả 3 người đều bị ép buộc từ chức vì công bố thông tin trên website của CNN.

Tác giả bài báo, Thomas Frank, là một trong ba người từ chức. Hai người khác cũng mất việc là Eric Lichtblau, một lãnh đạo thuộc văn phòng của CNN ở Washington, và Lex Harris, người đứng đầu đơn vị điều tra. CNN cho biết: “Nguyên nhân dẫn tới 3 vụ từ chức là do không theo đúng trình tự các nguyên tắc”.

Bài báo được đăng trên website của CNN hôm thứ Năm tuần trước và đến thứ Sáu thì bị lấy xuống với lý do bài viết không đáp ứng tiêu chuẩn biên tập của đài, mọi đường dẫn tới bài tường thuật đều bị vô hiệu hóa.

CNN ngay lập tức xin lỗi ông Anthony Scaramucci, cố vấn cấp cao của tổng thống Donald Trump, nhân vật bị bài báo nêu tên là có liên quan đến cuộc gặp.

Lãnh đạo của CNN nói: “Bài viết được đăng mà không thông qua khâu kiểm tra – kiểm chứng kỹ lưỡng trong khi nội dung bài viết đang là một đề tài hết sức nhạy cảm”.

Bài báo nhanh chóng bị chất vấn cả trong lẫn ngoài tòa soạn, trong đó có tờ bảo thủ Breitbart News.

Bài viết nói ủy ban tình báo Thượng viện đang điều tra cuộc thảo luận hôm 16/1 giữa ông Scaramucci với ông Kirill Dmitriev, lãnh đạo Qũy Đầu tư Trực tiếp Nga, cơ quan hướng dẫn các nguồn đầu tư của các tổ chức Mỹ tại Nga.

Ngoài ra, cũng tường thuật rằng hai Thượng nghị sĩ Dân chủ muốn làm sáng tỏ xem liệu ông Scaramucci, trong cuộc gặp đó, có tỏ dấu cho thấy các biện pháp trừng phạt Nga được hay không được dỡ bỏ, một quyết định có thể ảnh hưởng đến quỹ đầu tư vừa kể.

Sau khi CNN gỡ bài báo, ông Scaramucci đã hoan nghênh hành động này trên Twitter và chấp nhận lời cáo lỗi của tòa báo.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung lên Twitter một đoạn video, trong đó có cảnh “chế” ông vật và đấm một người đàn ông với hình ảnh biểu trưng của kênh tin tức CNN che hết mặt.

Reuters cho rằng trên cương vị ứng viên tổng thống cũng như sau khi trở thành ông chủ” Nhà Trắng, ông Trump gọi truyền thông là “kẻ thù của người Mỹ”, và từng cáo buộc CNN là hãng tung “tin giả”. Một thông cáo của CNN nói rằng: “Đây là một ngày buồn khi Tổng thống Mỹ khuyến khích bạo lực đối với các phóng viên”.

TinhHoa tổng hợp

x