• TINHHOANET

Bà Nguyễn Thị Thu qua đời tại nhà riêng ở tuổi 53

Vào lúc 14h40, hôm qua (ngày 20/02), bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực văn hóa – xã hội thành phố Sài Gòn đã qua đời tại nhà riêng ở tuổi 53.

Theo ấn bản online Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính của báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 19 Tháng Hai, 2019, thì bà Nguyễn Thị Thu đã có văn bản giao quận 1 thực hiện việc tu sửa, tôn tạo công trình tượng đài Trần Hưng Đạo và tượng đài Thánh Gióng…

Ấn bản Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính viết: “Vào Tháng Bảy, 2018, Ủy Ban Nhân Dân quận 1 có văn bản xin chủ trương sửa chữa tượng đài Trần Hưng Đạo và tượng đài Thánh Gióng trên địa bàn quận 1. Sau khi có ý kiến tham mưu về chuyên môn, ngày 15 Tháng Giêng, 2019, Phó Chủ Tịch Nguyễn Thị Thu đã có văn bản giao quận 1 thực hiện việc tu sửa, tôn tạo công trình tượng đài Trần Hưng Đạo và tượng đài Thánh Gióng…”

Người dân, bà con, đồng nghiệp cũ có mặt tại nhà riêng bà Thu để thắp nén hương kính viếng. (Ảnh: Zing)

Chính vì chi tiết này mà cộng đồng mạng hôm 20 Tháng Hai xôn xao, bàn tán về cái chết của bà Thu, liên quan đến việc dời chiếc lư hương, bởi trong phong tục tập quán của người Việt từ xưa đến nay, một năm, trừ lễ bao sái, tuyệt nhiên không được làm kinh động, tức là không được xê dịch, xoay hướng lô hương… Khi lô hương bị động thì tai họa cho gia chủ cũng tương tự như động mồ, đặc biệt là vẫn còn đang trong tháng Giêng.

Các cụ ta từ xưa đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc thờ phụng cốt ở cái Tâm, có lòng thành hướng tới Tổ Tiên, làm điều thiện sẽ được phù hộ, tâm can thanh thản. Ngoài ra, chúng ta cũng cần có hiểu biết nhất định về những kiêng kị, các quy tắc,… để tiến hành thờ cúng sao cho đúng cách, và linh ứng.

Đền thờ Đức Thánh Trần ở Sài Gòn nay có đến hai chiếc lư hương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chú thích: Bao sái là rút hết chân nhang khỏi lư hương, sàng lọc lại tro để loại các chân nhang và các tạp chất khác, kiểm tra lại bài vị, vàng quỳ thất bảo, làm sạch bát hương bằng rươu trắng ngâm với gừng và hoa bưởi. Bao sái lô hương xong, đặt lô hương ở vị trí trang trọng rồi bao sái bàn thờ. Khi bàn thờ sạch sẽ thơm tho thì đặt bát hương lên, thông thường là vị trí cũ. Lễ mặn an vị bát hương là bước hoàn tất. 

Hạo Nhiên (tổng hợp)

Xem thêm:

x