ATM lại nghỉ lễ sớm

28/04/15, 11:30 Tin Tổng Hợp

TT – Nhiều khách hàng chạy đôn chạy đáo hàng giờ để rút tiền chi tiêu dịp lễ nhưng có máy ATM báo hư, cái thì báo hết tiền.

Một trụ ATM của Ngân hàng Đông Á tại ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Thị Minh Khai (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM) ngừng hoạt động từ sáng đến chiều 27-4 – Ảnh: Tiến Long

Một trụ ATM của Ngân hàng Đông Á tại ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Thị Minh Khai (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM) ngừng hoạt động từ sáng đến chiều 27-4 – Ảnh: Tiến Long

Từ ngày 28-4, các ngân hàng (NH) mới chính thức nghỉ lễ nhưng vào sáng 27-4 , người có nhu cầu rút tiền đã phải chạy lòng vòng vì hàng loạt máy ATM trên địa bàn TP.HCM treo biển bảo trì hoặc tạm ngưng hoạt động.

Nhiều NH cho biết đã có sự chuẩn bị cho đợt cao điểm này, việc bảo trì, bảo dưỡng được chuẩn bị từ đầu tháng 4.

“Năm nào đến gần kỳ lễ cũng là cao điểm rút tiền nên NH phải có kế hoạch từ sớm. Hiện nay NH chỉ còn phải lo tiếp tiền chứ việc bảo trì, sửa chữa NH đã chuẩn bị trước, không dồn nhiều việc cùng lúc” – giám đốc trung tâm thẻ một NH cổ phần nói.

Thế nhưng thực tế lại rất khác.

Đồng loạt… bảo trì

16g30 ngày 27-4, hàng chục người chạy nháo nhào vì không rút được tiền tại khu vực ATM ở ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Đinh Tiên Hoàng (Q.1). Tại giao lộ này có gần chục trụ ATM của năm NH nhưng phân nửa đã ngừng hoạt động.

Chị Đặng Thị Thu Thủy, chủ thẻ của NH Đông Á, cho biết tranh thủ xong giờ làm đi rút tiền để trả cho khách hàng nhưng cả hai máy ATM của Đông Á tại đây đều không hoạt động.

Chị phải chạy đi 4-5 trụ ATM của NH khác ở khu vực này nhưng cũng không rút được vì NH phát hành thẻ không liên kết.

Phải đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt Từ ngày 28-4, các NH bắt đầu tạm ngưng hoạt động đến hết ngày chủ nhật 3-5 để nghỉ lễ và sẽ hoạt động trở lại từ ngày 4-5.

Các NH cho biết trường hợp khách hàng có các khoản tiền gửi có ngày đáo hạn ghi trên sổ rơi vào các ngày nghỉ, NH sẽ chi trả vốn, lãi vào ngày làm việc tiếp theo.

Trước đó, NH Nhà nước đã có văn bản nhắc nhở các NH phải đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt trong kỳ nghỉ lễ, đồng thời yêu cầu chấn chỉnh các đơn vị liên quan đến công tác tổ chức vận hành mạng lưới ATM, đặc biệt là công tác tiếp quỹ để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người dân, xử lý sự cố, giải quyết tra soát, khiếu nại kịp thời.

Trước đó khoảng 10g30 ngày 27-4, ghi nhận của Tuổi Trẻ cũng cho thấy nhiều trụ ATM tại khu vực này ngưng hoạt động.

Bảo vệ tại các trụ ATM này cho biết nhiều máy ở đây đã ngừng hoạt động từ buổi sáng nhưng chưa thấy ai tới sửa chữa mà chỉ đến gắn các tấm biển báo ngưng hoạt động.

Đứng tại đây 30 phút, PV Tuổi Trẻ ghi nhận có hơn chục người, trong đó chủ yếu là sinh viên, đến rút tiền tại trụ ATM của NH Đông Á.

Giữa trưa nắng, nhiều sinh viên phải chạy tới chi nhánh NH Đông Á trên đường Đinh Tiên Hoàng để rút tiền về quê nghỉ lễ.

Tại khu vực Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), nơi có tới hàng chục trụ ATM của nhiều NH khác nhau, nhưng tới phân nửa trong tình trạng “tạm ngưng hoạt động” trong buổi sáng 27-4. Nhiều người dân phải chạy đôn chạy đáo từ trụ ATM này đến trụ ATM khác với hi vọng rút được tiền.

Bước ra khỏi trụ ATM của Techcombank, chị Ngọc lắc đầu nói: “Nguyên cả khu Phan Xích Long này hệ thống ATM gần như bị tê liệt hết. Tôi rút tiền để cùng gia đình đi chơi lễ nhưng chạy dọc dãy này vào năm máy ATM nhưng cái thì hư, cái thì hết tiền”.

Loay hoay gần cả giờ đồng hồ, cuối cùng chị Ngọc phải vào phòng giao dịch Techcombank gần đó để rút tiền. Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại đường Phan Xích Long cho thấy hai trụ ATM của ACB nằm trước phòng giao dịch ACB treo biển “ATM tạm ngừng hoạt động”, cạnh đó một máy trong tình trạng “đứng hình”.

Kế đó trụ máy ATM của NH An Bình (ABBank) cũng dán tờ giấy “đang bảo trì” ngay cửa kính. Nhiều khách hàng chạy đến khu vực Phan Đăng Lưu tại phường 3, Q.Bình Thạnh nhưng nhiều máy ATM tại đây cũng không hoạt động.

Đến chiều, một số máy tại khu vực Phan Xích Long đã hoạt động trở lại nhưng một trụ ATM của ACB vẫn treo biển tạm ngưng.

Nhiều chủ thẻ cũng phản ảnh máy ATM đặt trước UBND xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi mấy ngày gần đây không giao dịch được. Trên màn hình máy ATM này có dán bảng thông báo của NH Đông Á: “Buồng ATM ngừng hoạt động, quý khách vui lòng liên hệ với buồng ATM gần nhất”.

Từ sáng 27-4 các trụ ATM tại khu vực Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) ngừng hoạt động hàng loạt. Nhiều khách hàng phải chạy sang các ngân hàng liên kết để rút. Trong ảnh: khách hàng rút tiền tại một trụ ATM của Ngân hàng ACB. Từ sáng hai trụ ATM này treo biển tạm ngưng hoạt động, đến chiều một trong hai trụ ATM mới hoạt động trở lại – Ảnh: Tiến Long

Từ sáng 27-4 các trụ ATM tại khu vực Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) ngừng hoạt động hàng loạt. Nhiều khách hàng phải chạy sang các ngân hàng liên kết để rút. Trong ảnh: khách hàng rút tiền tại một trụ ATM của Ngân hàng ACB. Từ sáng hai trụ ATM này treo biển tạm ngưng hoạt động, đến chiều một trong hai trụ ATM mới hoạt động trở lại – Ảnh: Tiến Long

Ngưng vì nhiều lý do

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện NH Đông Á xác nhận máy ATM tại những địa điểm mà Tuổi Trẻ phản ánh ở trên đang tạm ngưng hoạt động.

Theo ông này, máy ATM tại giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai – Đinh Tiên Hoàng (sân vận động Hoa Lư) sáng 27-4 bị lỗi bàn phím. NH đã cử đội kỹ thuật sửa chữa, nhưng nếu việc khắc phục lỗi này vượt quá khả năng của đội kỹ thuật thì cần sự hỗ trợ của đối tác.

NH Nhà nước cũng đã báo cáo NH Nhà nước TP.HCM Liên quan đến máy ATM tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, vị đại diện này cho biết trận mưa gần đây đã khiến kính, vách ngăn của buồng ATM này bị hư hỏng nên máy ATM này phải tạm ngưng hoạt động.

NH Đông Á cũng đã báo cáo NH Nhà nước TP.HCM về việc máy ATM này phải tạm ngưng hoạt động vì lý do khách quan và đang chờ khắc phục.

Trong khi đó, đại diện ACB cho biết ngày 27-4 là cao điểm trước kỳ nghỉ lễ nên có những thời điểm một số máy ATM phải tạm ngưng giao dịch trong thời gian ngắn để tiếp quỹ.

“Do kỳ nghỉ sắp tới khá dài, nhiều máy còn tiền nhưng cũng phải tạm nghỉ trong thời gian ngắn để bổ sung quỹ vì lượng tiền còn nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu rút tiền của chủ thẻ trong những ngày nghỉ lễ.

Tuy nhiên, để tránh việc chủ thẻ phải đi xa hoặc chờ lâu, NH làm theo kiểu cuốn chiếu để đảm bảo không làm gián đoạn giao dịch. Theo đó, ở những điểm bố trí hai trụ ATM sẽ chỉ một trụ tạm ngưng, còn trụ kia vẫn hoạt động để tiếp quỹ luân phiên nhau chứ không cùng lúc.

Trong ngày 27- 4, chúng tôi cũng nạp tiền nhiều hơn ngày thường để đảm bảo lúc nào trong máy cũng sẵn tiền” – vị này cho biết.

Ông Lê Huỳnh Hà, trưởng phòng quản lý dịch vụ ATM của Vietcombank TP.HCM, cho biết do kỳ nghỉ lễ này khá dài, nhiều người đã tranh thủ về quê, đi du lịch xa… nên từ cuối tuần qua nhu cầu rút tiền đã tăng gấp đôi so với bình thường.

Tuy nhiên, ông Hà cho biết trong những ngày lễ, NH nghỉ giao dịch nhưng bộ phận tiếp quỹ và trực đường dây nóng để xử lý các sự cố liên quan đến ATM, thẻ vẫn hoạt động.

“Khi khách hàng gặp sự cố có thể gọi về số điện thoại đường dây nóng có dán ở máy, bộ phận trực sẽ ghi nhận thông tin. Với sự cố đơn giản NH có thể xử lý ngay, nhưng với những sự cố phức tạp cần phải phối hợp tra soát với NH khác thì phải sau lễ mới giải quyết được” – ông Hà nói.

Không phạt được các máy đang bảo trì

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Cục thanh tra giám sát NH TP.HCM cho biết sau khi nhận được phản ảnh về tình trạng máy ATM của nhiều NH trên địa bàn TP.HCM ngừng hoạt động, cơ quan này đã cho nhân viên đi kiểm tra, đồng thời yêu cầu lãnh đạo các NH có máy ATM bị phản ảnh kiểm tra lại.

Theo vị này, đại diện NH An Bình trả lời rằng đã nạp đầy tiền cho các ATM từ trưa 27-4, nhưng cơ quan này vẫn chỉ đạo rà soát toàn TP và cử người trực chiến 24/24 giờ để giải quyết các sự cố phát sinh trong kỳ nghỉ lễ.

Liên quan đến chuyện nhiều máy ATM ngừng hoạt động với lý do bảo trì, đại diện Cục thanh tra giám sát NH TP.HCM cho biết hiện không có quy định nào cho phép xử phạt được các máy ATM đang bảo trì.

“Quy định hiện nay yêu cầu các NH phải đảm bảo an toàn hoạt động ATM. NH thấy không an toàn thì dán bảng bảo trì. Nếu chúng tôi hỏi, NH trả lời là máy gặp sự cố về kỹ thuật. Đó là lý do khách quan, Cục thanh tra giám sát NH không thể xử lý được” – vị này cho biết.

Cục thanh tra giám sát NH cũng cho biết vừa có văn bản cảnh cáo HĐQT với ban tổng giám đốc một NH cổ phần do vi phạm quy định phục vụ.

Trước đó, cơ quan này cũng kiểm tra đột xuất một số máy ATM và phát hiện có một vài NH sai phạm như không ghi bảng hiệu, không có bảng hướng dẫn… nên đã nhắc nhở.

“Hiện chúng tôi chỉ xử lý được khi NH để các máy ATM hết tiền kéo dài. Theo quy định, chỉ có thể xử phạt nếu NH để ATM hết tiền quá 4 giờ làm việc đối với ATM nằm trong nội ô, thị xã, trung tâm huyện hoặc quá 8 giờ làm việc đối với ATM ở xa trung tâm, hoặc 1 ngày nếu ngoài giờ làm việc.

Tuy nhiên, đa số các máy ATM chỉ tạm ngưng hoạt động trong vòng 1-2 giờ nên chỉ có thể gửi văn bản nhắc nhở” – vị này cho biết.

ÁNH HỒNG – ĐÌNH DÂN

Theo Tuổi Trẻ

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

x