Apple sẽ bắt đầu theo dõi cuộc gọi và email của bạn

27/09/18, 11:26 Công nghệ, Tri thức

Thời gian qua Apple đã lặng lẽ cập nhật các chính sách về quyền riêng tư với một mục đích gây tranh cãi: Họ sẽ thu thập dữ liệu và hành vi của người dùng iPhone để ngăn chặn gian lận. Nhưng sự thật là gì? Chúng ta cần có một cách nhìn chi tiết về vấn đề này.

Thời gian qua Apple đã lặng lẽ cập nhật các chính sách về quyền riêng tư với một mục đích gây tranh cãi: Họ sẽ thu thập dữ liệu và hành vi của người dùng iPhone. (Ảnh qua CE)

Chúng ta luôn tự hào vì đang sống trên một hành tinh tuyệt vời, song một số mối quan tâm quan trọng đang gia tăng và cần được đưa ra ánh sáng. Nó liên quan đến những người kiểm soát thế giới.

Nói chính xác hơn họ là các tập đoàn hùng mạnh đang nằm trên đỉnh của kim tự tháp tài chính. Họ kiểm soát mọi thứ bao gồm cả chính trị. Nhóm người này còn được gọi là Nhà nước ngầm (Deep State).

Chúng ta có thể nhìn thấy nhiều ví dụ. Điển hình như sức mạnh của các công ty Mỹ trong chính phủ và cách mà các quyết định thực sự được tiến hành. Rõ ràng người hoạch định không quyết định điều gì sẽ xảy ra, và những điều xảy ra hầu như không bao giờ được tiết lộ cho công chúng.

Ngay cả khi nó được công bố rộng rãi đi chăng nữa, thì cũng truyền đạt thông tin thiếu trung thực.

Chúng ta cũng đang sống trong thời đại có sự giám sát hàng loạt và việc kết nối dữ liệu phát triển  mạnh mẽ. Việc này được tầng lớp tinh hoa toàn cầu giải thích rằng: Hành động của họ là để bảo vệ chính mình trong “cuộc chiến chống khủng bố”.

Nhưng sự thật là cuộc chiến tranh đó được tiến hành dựa trên những lời nói dối trắng trợn. Nó được các chính trị gia, học giả và những nhà nghiên cứu trên khắp thế giới tạo lập, trình bày và giải thích cho công chúng.

Đây là sự thật quan trọng cần được chia sẻ rộng rãi. Bởi vì thực tế là các phương tiện truyền thông chính thống sẽ không bao giờ đưa tin về chuyện này.

Vậy nếu lý do cho việc giám sát hàng loạt không phải là vì sự an toàn của người dân mà là vì “an ninh quốc gia”, thì lý do thật sự ẩn sâu bên trong là gì?

Tại sao họ phải làm vậy và tại sao họ phải tiến hành nó một cách rộng khắp, lén lút và bí mật?

Thống kê cho thấy: “Ít nhất 80% cáp quang trên toàn cầu đi qua lãnh thổ Hoa Kỳ. Đây không phải là điều ngẫu nhiên và nó cho phép Mỹ xem xét tất cả các thông tin liên lạc được gửi đến. Ít nhất 80% tất cả các cuộc gọi bao gồm cả siêu dữ liệu được ghi lại và lưu trữ tại Mỹ. Trong đó Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) là người nắm giữ những gì mà nó lưu trữ. Mục tiêu cuối cùng của NSA là kiểm soát dân số toàn diện”, theo ông William Binney, cựu quan chức tình báo cấp cao của NSA. Ông Binney là một trong những quan chức tình báo cấp cao nhất đã từng tiết lộ vấn đề trên.

Bên cạnh đó, hối lộ cũng lan tràn rộng rãi. Các chính trị gia giải thích rằng, “những người đàn ông mặc bộ đồ đen” có lẽ là đại diện cho nhà nước ngầm đang điều hành Mỹ. Họ áp đặt mong muốn của mình trên quy mô toàn cầu.

Do vậy khi một tổng thống đắc cử mà không đưa ra lựa chọn như Tổng thống thứ 32 của Mỹ Franklin D. Roosevelt đã từng nói, thì họ có nhiều khả năng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn tại mọi khu vực được nhà nước ngầm kiểm soát chặt chẽ.

Mặc dù có rất nhiều điều mà chúng ta cần xem xét, nhưng cuối cùng các chương trình nghị sự của những người kiểm soát toàn cầu vẫn còn nguyên vẹn bất kể ai làm tổng thống.

Và thông thường những người trở thành tổng thống cũng chỉ là các con rối và là đối tác của nhóm người quốc tế có sức mạnh khủng khiếp này, Collective Evolution nhận định.

Tất nhiên điều đó là vô cùng quan trọng cần đề cập đến mỗi khi nói đến các hoạt động giám sát hoặc thu thập dữ liệu. Ở mục đích thấp hơn, nó đang được sử dụng vì mục tiêu lợi nhuận.

Khi này dữ liệu của chúng ta bao gồm các thói quen truy cập trực tuyến, các cuộc trò chuyện điện thoại và nhiều thứ khác đã được thu thập để bán cho các tập đoàn khác nhau.

Thậm chí nhiều tập đoàn còn hợp tác với các công ty dược phẩm để bán dữ liệu liên quan đến DNA của người dùng.

Thực tế là chúng ta đều biết về việc thu thập dữ liệu của Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau….

Chính sách của Apple

Tin tức mới nhất đến từ Apple nói rằng họ vừa bổ sung thêm một tính năng mới trong chính sách bảo mật của mình.

Thông tin cho biết người dùng thiết bị của Apple hiện tại sẽ nhận được các điểm số cá nhân dựa trên số lượng cuộc gọi điện thoại và các email được gửi.

Đại diện Apple nói rằng:

“Để xác định và ngăn chặn sự gian lận, các thông tin về cách mà bạn sử dụng thiết bị bao gồm cả số lượng cuộc gọi điện thoại hoặc email bạn gửi đi sẽ được dùng để tính toán điểm tin cậy dành cho thiết bị khi bạn mua hàng. Nội dung gửi đi sẽ được thiết kế để Apple không thể tìm hiểu giá trị thực trên thiết bị của bạn. Theo đó, các điểm số sẽ được lưu trữ trong một thời gian cố định trên các máy chủ của chúng tôi”.

Không khó để nhận thấy tất cả những gì chúng ta nhận được từ các tập đoàn này là những lý do để họ thực hiện hành động thu thập dữ liệu.

Tuy nhiên, chúng ta có thể đưa ra lựa chọn hỗ trợ các sản phẩm này hoặc không tham gia vào một số tính năng tự chọn tốt hơn.

Nhưng trước lời giải thích có vẻ mơ hồ, nó khiến nhiều người thắc mắc rằng: Làm thế nào để biết có bao nhiêu cuộc gọi điện thoại hoặc email gửi đi được dùng chiến đấu với hành vi gian lận? Đây có phải chỉ là một lời nói dối hoàn hảo về điều gì đó thực sự đang xảy ra hay không?

Sự thật là tính minh bạch trong thế giới của chúng ta, đặc biệt là trong giới doanh nghiệp đã hoàn toàn rơi vào cống rãnh, các tập đoàn lớn đã trở thành công cụ chính trị.

Nhìn vào Facebook, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy được điều này. Về cơ bản nó đã trở thành một công cụ của các cơ quan tình báo, và các cơ quan như Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) đã sử dụng Facebook để thu thập một lượng lớn dữ liệu của người dùng. 

Bây giờ nó vẫn đang tiếp tục được dùng như công cụ kiểm duyệt thông tin và ngăn chặn việc phát tán các câu chuyện không nhận được sự đồng ý của những người đứng sau Facebook.

Facebook cũng thuyết phục người dùng và các doanh nghiệp đưa tất cả thông tin và hành vi của họ lên mạng xã hội để tạo lập cộng đồng. Tuy nhiên mục đích của hành động này chỉ là để cho mọi người thấy rằng họ đã bị tách khỏi cộng đồng. Vì về cơ bản, sau một thời gian Facebook đã nói “bạn không thể tiếp cận cộng đồng của mình nữa, hãy trả tiền cho chúng tôi để tiếp cận họ”.

Theo đó Facebook đã thu lợi trên hàng tỷ người dân thông qua các mồi nhử cũ và cả sự chuyển đổi mới được ban hành.

Facebook là công cụ kiểm duyệt thông tin và ngăn chặn việc phát tán các câu chuyện không nhận được sự đồng ý của những người đứng sau Facebook. (Ảnh qua Pinterest)

Các vấn đề cần suy ngẫm

Những công ty này có hoạt động theo kiểu bảo vệ chúng ta hay không? Hay chúng ta chỉ đơn giản là những khách hàng đại diện cho hàng tỷ lợi nhuận? Tại sao chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ cho các công ty đó trong khi chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn khác? Và mặc dù chúng ta chưa biết bộ sưu tập dữ liệu mới này sẽ được dùng để làm gì, nhưng chúng ta có thể rút ra bài học từ các vụ bê bối dữ liệu gần đây trên Facebook hay không?

>>> Khi Google ngày càng tai tiếng, DuckDuckGo nhận được sự chú ý

>>> Trung Quốc: Hệ thống điểm tín nhiệm xã hội sẽ giám sát 1,4 tỷ dân suốt 24 giờ

Tú Văn, theo CE

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

x