• TINHHOANET

Apple âm thầm thực hiện dự án thu thập dữ liệu y tế của người dùng

Trang thông tin tài chính của Mỹ (CNBC) mới đây cho biết Apple đã âm thầm thực hiện một dự án tiếp cận toàn bộ lịch sử y tế của người dùng.

Công nghệ mới sẽ biến iPhone thành một kho lưu trữ cho mỗi chẩn đoán, kết quả xét nghiệm trong phòng thì nghiệm, toa thuốc, thông tin y tế và bình luận của bác sĩ. (Ảnh: engadget)

Cụ thể, công nghệ mới sẽ biến iPhone thành một kho lưu trữ cho mỗi chẩn đoán, kết quả xét nghiệm trong phòng thì nghiệm, toa thuốc, thông tin y tế và bình luận của bác sĩ.

Bằng cách đó, bạn sẽ không cần kiểm tra một loạt các email để tìm thấy kết quả kiểm tra được gửi dưới dạng file PDF đính kèm hoặc yêu cầu bác sĩ gửi một file mới. Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập vào các thông tin y tế được lưu trữ trên dịch vụ của iPhone.

Theo CNBC, công ty có trụ sở tại Cupertino đang cố gắng sao chép lại như những gì họ đã làm với âm nhạc. Nói cách khác, Apple muốn tạo ra một iTunes cho sức khỏe để phục vụ như một hệ thống quản lý tập trung tất cả các thông tin y tế của bạn.

Apple được cho là đã hội đàm với nhiều bệnh viện và các doanh nghiệp IT trong lĩnh vực sức khỏe để tìm ra cách tốt nhất giúp tầm nhìn của họ trở thành sự thật. Một trong số đó là Argonaut Project – một sáng kiến thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi các tiêu chuẩn mở cho thông tin y tế. Cùng với đó là Carin Alliance, một tổ chức muốn giúp cho bệnh nhân có thể kiểm soát dữ liệu y tế của họ.

Hiện tại không rõ dự án của Apple đang ở giai đoạn nào nhưng có vẻ như công nghệ mới được gọi là công nghệ titan sẽ lưu tất cả thông tin của bạn lên đám mây (vì nó bắt đầu với các startup về lưu trữ trên đám mây).

Nếu công ty thành công trong việc đưa toàn bộ lịch sử y tế của bạn lên iPhone, nó sẽ giải quyết được vấn đề mà ngành công nghiệp y tế gọi là “cuộc khủng hoảng khả năng tương tác“. Đó là tình trạng thiếu sự chia sẻ dữ liệu giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ mà có thể dẫn đến những sai lầm không cần thiết, thậm chí là chẩn đoán sai dẫn đến các trường hợp tử vong.

Theo genk

x