• TINHHOANET

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, có khả năng thành bão giật cấp 11 vào ngày mai

Sáng nay (12/6), áp thấp nhiệt đới đã vượt qua Philippines vào biển Đông với sức gió tối đa 60km/h, giật cấp 9 và có thể mạnh lên thành bão gây gió giật cấp 11.

Sơ đồ dự báo hướng đi áp thấp nhiệt đới. (Ảnh qua tuoitre)
Sơ đồ dự báo hướng đi áp thấp nhiệt đới. (Ảnh qua tuoitre)

Theo nguồn tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì hôm nay (12/6) áp thấp nhiệt đới đang đi theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Đến 7h ngày 13/6, tâm bão sẽ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470km về phía đông đông bắc, sức gió mạnh nhất 90km/h, giật cấp 8 – 9.

Trong hai ngày tiếp theo (14/6 và 15/6), bão giữ hướng tây bắc và tốc độ 15km/h, dự báo trong đêm 14/6 bão sẽ đổ bộ vào Hong Kong (Trung Quốc) với sức gió 90 km/h, giật tăng hai cấp.

Theo các chuyên gia khí tượng thì áp thấp nhiệt đới và bão ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, nhưng khi vào biển Đông sẽ tạo ra một dải hội tụ nhiệt đới đi qua Bắc Bộ, gây mưa cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 13/6 tới 15/6. Tâm mưa sẽ là vùng núi Bắc Bộ, có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.  

Cũng theo các chuyên gia thì mùa mưa bão năm nay xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm khoảng một tháng. 

Theo dự báo của cơ quan khí tượng Việt Nam, thời điểm này, biển Đông có thể xuất hiện 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, một nửa số đó ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Bão mạnh tập trung ở Trung và Nam Bộ trong những tháng cuối năm 2020.

Vũ Tuấn (t/h)

x