• TINHHOANET

Áp thấp nhiệt đới mới tiến vào biển Đông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trưa 30/8 một áp thấp nhiệt đới đã hình thành và hoạt động trên vùng biển phía Tây Bắc đảo Luzon (Philippines), sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NCHMF)

Vào chiều 30/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18 độ vĩ Bắc; 123 độ kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km. Đến 13 giờ trưa 31/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Bắc biển Đông (khoảng 18,2 độ vĩ Bắc; 118,3 độ kinh Đông). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Cơ quan khí tượng cho hay, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục vào khoảng 15-18 độ vĩ Bắc, nên khu vực giữa biển Đông, vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông có mưa rào và dông mạnh; từ gần sáng và ngày 31/8 vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa biển Đông gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Mực nước sông Lô tại Tuyên Quang đã lên nhanh và đạt đỉnh ở mức 21,92 m (dưới BĐ1: 0,08m); tại Bảo Yên trên sông Chảy và tại Yên Bái trên sông Thao đang dao động mạnh và ở mức cao.

Cơ quan khí tượng cảnh báo khả năng sạt lở đất và lũ quét tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các địa phương từ Quảng Ninh đến Phú Yên, các cơ quan chức năng thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin, giữ liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

TinhHoa tổng hợp

x