• TINHHOANET

“Áp lực” thành tích, xã vận động cả trẻ sơ sinh và người già đóng tiền xây nông thôn mới

2 năm qua,  thôn 8, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk đã đổi cách vận động xây dựng nông thôn mới ở địa phương theo đầu người, từ trẻ sơ sinh đến người già dưới 70 tuổi đều phải đóng tiền nếu không sẽ bị bêu tên, khiến nhiều người dân bức xúc.

photo-1-1510824517273-123-0-719-959-crop-1510824543909
Đường bê tông mới xây theo chương trình nông thôn mới tại thôn 8 xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ. (Ảnh: Soha)

Từ năm 2016 đến nay, Ban phát triển nông thôn mới của thôn 8, xã Cư Bao thay đổi cách vận động xây dựng nông thôn mới ở địa phương theo đầu người.

Theo đó, từ trẻ sơ sinh đến người già dưới 70 tuổi đều phải đóng 110.000 đồng/người.

“Nhiều hộ gia đình khó khăn, đông con, lại phải nuôi bố mẹ già đã rất khó khăn lại phải đóng tiền theo đầu người là thiếu công bằng. Ngoài ra, chính phủ cũng có văn bản yêu cầu các địa phương nghiêm cấm việc vận động tiền từ các hộ nghèo, gia đình chính sách. Thế nhưng ở thôn, xã này người ta vẫn tiến hành vì áp lực thành tích” – ông Lê Quang Duẩn (57 tuổi, bệnh binh mất 68% sức khỏe) bức xúc.

Theo ông Duẩn và một số hộ dân, nếu gia đình hay người dân nào không đóng góp sẽ liên tục bị bêu tên rất xấu hổ trong khi quy định của nhà nước là những người già, trẻ em, hộ nghèo được miễn.

Hơn nữa đóng góp xây dựng nông thôn mới là trên tinh thần tự nguyện nhưng cách làm của thôn, xã giống như ép buộc.

Ông Đậu Công Điền – phó chủ tịch UBND xã Cư Bao cho biết, việc vận động theo đầu người tại thôn 8 đã thực hiện 2 năm nay và được “toàn thể nhân dân thống nhất bằng biên bản gửi lên xã để lập hồ sơ”.

Về quy định các gia đình chính sách, có công được miễn giảm ông Điền cho rằng, tùy vào mỗi thôn buôn quyết định.

“Xã vẫn yêu cầu các thôn buôn phải tuyên truyền, vận động nhân dân khéo léo, tránh gây bức xúc. Tuy nhiên do đây là xã điểm về nông thôn mới nên nguồn vốn được hỗ trợ nhiều. Chính vì áp lực tranh thủ nguồn vốn mà có nơi này, nơi kia thực hiện việc vận động chưa khéo léo, gây bức xúc. Chúng tôi sẽ chấn chỉnh trong thời gian tới” – ông Điền nói.

Theo Tuổi Trẻ

x