• TINHHOANET

Anh thử nghiệm thiết bị cảm biến phát hiện bom khủng bố

Một thiết bị cảm biến có khả năng phát hiện chính xác đối tượng khủng bố mang theo bom ở những điểm tụ tập đông người đã được chính phủ Anh thử nghiệm.
 
Tờ the Sun, ngày 7/7 đưa tin nước Anh đã thực hiện thử nghiệm chính thức một cảm biến có thể rà quét các đám đông và chỉ định đích danh kẻ đánh bom liều chết bằng cách phát giác chính xác những chất nổ được giấu kín.

Dụng cụ mang tính cách mạng này, tương tự như các máy scan ở sân bay nhưng cực kỳ bí mật, được cho là sẽ lặng lẽ phân tích những vật liệu bằng việc sử dụng các sóng có tần số “một nghìn tỷ hertz trên giây” phát ra từ nhiều chất khác nhau.

 

Ảnh chỉ mang tính minh họa.
Các nguồn tin của Chính phủ Anh cho biết họ không loại trừ khả năng sử dụng hệ thống này tại Olympic London. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Thiết bị đi trước thời đại này, còn được biết với tên gọi “hệ thống nhận dạng ảnh tĩnh”, có thể được sử dụng để bảo vệ các mục tiêu tấn công của Al Qaeda như ga tàu hỏa, trung tâm mua sắm hay các sự kiện thể thao.

Thiết bị được cho là đạt đủ độ tinh xảo để phân biệt giữa thuốc nổ chất dẻo và chất dẻo platixin. Các nguồn tin của Chính phủ Anh cho biết họ không loại trừ khả năng sử dụng hệ thống này tại Olympic London.

Các nhà khoa học Chính phủ Anh đã bắt đầu thử nghiệm thiết bị này cách đây một năm ở những đám đông tham gia diễn tập, trong đó cứ 75 người có một người mang theo một thiết bị nổ tự chế ngẫu nhiên giấu trong người.

Tờ the Sun cũng cho biết đã có nhiều vụ thử khác phát hiện được cả những người tham gia thử nghiệm mang theo súng ngắn và dao.

Các tên khủng bố thực sự sẽ không nhận biết được họ đang bị rà quét từ khoảng các xa và có thể bị ngăn chặn trước khi phạm tội.

Bộ nội vụ Anh cho biết: “Bảo vệ công chúng là ưu tiên số một của chúng tôi. Chúng tôi thường xuyên thử nghiệm các công nghệ mới để đối phó với mối đe dọa khủng bố hiện nay”.

Minh Phạm (Theo Fox News)

x