Anh Mạnh xin trả lại toàn bộ số tiền mà các nhà hảo tâm đã trao tặng

03/03/21, 18:16 Việt Nam

Những ngày qua, anh Nguyễn Ngọc Mạnh được nhiều tổ chức, cá nhân tặng rất nhiều tiền và vật chất có giá trị, thậm chí mời anh đóng quảng cáo nhưng anh đều từ chối và nhờ họ chuyển những phần quà đó đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Bá Kiên – Tổng biên tập Báo Giao thông trao phần quà tặng 30 triệu đồng của tập thể Báo Giao thông và bạn đọc cho tài xế Mạnh. (Ảnh qua baogiaothong)

Hai ngày nay kể từ khi xảy ra vụ việc, tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh – người đã cứu cháu bé rơi từ tầng 12a của một chung cư ở Hà Nội không nghe điện thoại, thậm chí ti vi ngay trước mặt cũng không xem một giây, dù hình ảnh của anh có lúc choán gần hết màn hình.

Để có thể ngồi riêng với Mạnh tại nhà ở xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh những ngày này thật khó. Rất nhiều đại diện cơ quan đoàn thể đến liên hệ trao tặng bằng khen, quà tặng, rồi phóng viên đến phỏng vấn sau khi clip Mạnh cứu cháu bé rơi từ tầng 12 chung cư 60 Nguyễn Huy Tưởng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Mọi người gọi anh Mạnh là người hùng, đám trẻ thì gọi là siêu nhân, người Nhện… nhưng cậu Mạnh râu 31 tuổi đứng trước mặt phóng viên báo Giao Thông lại nhỏ thó, thậm chí dáng đi đôi lúc tỏ ra khó nhọc.

“Nó bị teo cơ Delta từ bé, tôi đi chữa không đúng bệnh nên để lại di chứng. Nuôi con vất vả vì bệnh tật, lo và thương cho nó lắm”, bà Nhẫn, mẹ anh Mạnh không giấu được vẻ xót con trai chia sẻ.

Anh Mạnh cũng thừa nhận mình đang thoát vị đĩa đệm, 2 đốt cổ bị dính, không phải người hùng hay bất cứ danh xưng nào được gọi mấy ngày hôm nay. “Thậm chí em đi bộ đội được 10 ngày thì xuất ngũ, sức khỏe kém quá các anh ý trả về”.

Thế sao lúc trèo qua hàng rào, rồi leo lên mái tôn, chọn điểm bé rơi quá chuẩn, sức vóc của Mạnh phải hơn người, thậm chí nhanh như một đặc công chuyên nghiệp?

Bé gái treo mình lơ lửng ở tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng may mắn thoát chết. (Ảnh qua thanhnien)

Anh Mạnh nghe hỏi chỉ cười nói rằng khi việc xảy ra anh phản xạ tự nhiên, thấy bé như con mình, muốn cứu bằng được. Cũng không lý giải làm sao trong vòng hơn 1 phút lại trèo lên được mái tôn như vậy.

Anh Mạnh nói rằng anh không phải siêu nhân gì cả. Khi con anh xem mạng, hỏi “bố có phải là siêu nhân không”? Anh bảo không phải. Nếu để con hiểu mình là “siêu nhân” rồi kỳ vọng mình làm những việc lớn lao mà mình không làm được thì rất buồn.

Nhớ lại hôm xảy ra vụ việc bé gái bị rơi từ tầng 12a, anh Mạnh kể, lúc đó là cuối giờ chiều, anh đang ngồi trong xe chờ hàng và xem youtube thì nghe tiếng trẻ con khóc. Khi nghe tiếng thét thất thanh của người lớn, anh mới mở cửa ra khỏi xe.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh – người cứu sống cháu bé rơi từ tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng vào chiều 28/2. (Ảnh qua vtc)

“Em ngước lên nhìn thấy cháu bé sắp rơi. Lúc ấy em chẳng suy nghĩ gì, chạy đi chạy lại tìm cách sang bên kia bờ tường. Cuối cùng thì trèo qua hàng rào và leo lên mái tôn.

Lúc lên đến mái tôn, em ngửa cổ xem cháu sẽ rơi ở góc nào. Em cố gắng tìm chỗ đứng vững để có thể đón được cháu.

Nhưng lúc đó trời mưa trơn trượt, em đứng không vững, trượt chân nên khi nghe tiếng hét, em chỉ có thể giơ tay ra đỡ được cháu một nhịp chứ không ôm được cháu vào lòng như dự tính.”

Về việc có góc quay cho thấy, dường như Mạnh không chạm được vào cháu bé, Mạnh thẳng thắn nói: “Em khẳng định rằng em đã cố gắng hết sức, chỉ biết em đã cố gắng hết sức. Còn lúc đó có chạm được cháu hay không, bản thân em là người rõ nhất. Em khẳng định, ai ở tình huống của em cũng sẽ làm như thế, còn có cứu được cháu hay không, lúc đó là do duyên của bản thân, của mỗi người”.

Được biết, vào sáng 3/3, ông Nguyễn Bá Kiên – Tổng biên tập Báo Giao thông đã trực tiếp tới tận nhà anh Nguyễn Ngọc Mạnh để trao phần quà tặng 30 triệu đồng và lời cảm ơn của tập thể Báo Giao thông và bạn đọc cho anh lái xe nhỏ thó này vì hành động cao quý của anh.

Tuy nhiên, thật bất ngờ là Mạnh xin nhận tấm lòng của bạn đọc Báo Giao thông nhưng không nhận tiền và gửi lại số tiền này cùng tất cả khoản tiền đã nhận được cho tới ngày hôm nay (3/3) vào Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông để trao cho những người bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Bá Kiên khi đó đã thay mặt Hội đồng quản lý Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông cảm ơn Mạnh.

“Cùng với hành động dũng cảm của Mạnh, thêm bàn tay của bà mụ đỡ, cháu bé đã được cứu sống, điều này vô cùng kỳ diệu, xúc động. Hôm nay, tận thấy gia cảnh của Mạnh, thấy hành động của Mạnh khi nhận quà nhưng trao lại Quỹ Chung tay vì ATGT lại càng thêm xúc động, điều này nằm ngoài suy nghĩ của tôi. 

Thay mặt Ban Biên tập Báo Giao thông, Hội đồng Quản lý Quỹ Chung tay vì ATGT, thay mặt các nạn nhân TNGT, xin được chân thành cảm ơn Mạnh”, ông Kiên xúc động nói.

Trước hành động của con trai, người bố với mái tóc đã điểm bạc của Mạnh không tỏ ra bất ngờ gì, cả việc cứu cháu bé lẫn việc không nhận tiền được người khác tặng. Ông nói, ở ngoài người ta gọi cháu là người hùng nhưng với bố mẹ cháu vẫn còn trẻ dại. 

Mấy ngày nay chúng tôi lo lắng sợ cháu nói năng có gì không phải vì toàn đi đến những chỗ cháu chưa từng đến, được bao nhiêu báo đài phỏng vấn, các bác lãnh đạo trao quà. Nhưng giờ yên tâm rồi. 

“Bà con họ hàng tự hào về cách ứng xử của cháu. Mà tôi nghĩ thế này, Việt Nam mình còn nhiều người giỏi lắm, so với người khác Mạnh chưa là gì, tôi dậy cháu còn phải học hỏi nhiều mới trưởng thành được”, ông cho biết.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

x