• TINHHOANET

Ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét hại trên diện rộng

Miền Bắc có sương mù, xuất hiện những cơn mưa nhỏ. Nhiệt độ không khí lạnh tăng cường, sẽ có nắng về trưa và chiều, nhiệt độ đêm giảm mạnh.

Không khí lạnh liên tục tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại trên diện rộng. (Ảnh: Internet)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương, ngày 12/12 do khối không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng ra khu vực đèo Hải Vân của miền Trung, nên hầu khắp các điểm thuộc khu vực từ Thanh Hoá đến Đà Nẵng đều giảm từ 2oC – 5oC, nhiệt độ 18oC – 22oC, kèm theo mưa ẩm, trời rét. Đến trưa mưa giảm, nhiệt độ tăng nhẹ lên mức là 22oC – 24oC.

Cũng trong hôm nay, Bắc Bộ xuất hiện những cơn mưa nhỏ, nhiệt độ giảm xuống mức thấp chỉ còn 13oC – 16oC, tại Sa Pa nhiệt độ sáng nay là 7,2oC, Đồng Văn (Hà Giang) là 9,2oC Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là 7,9oC.

Ngày mai, Bắc Bộ tiếp tục duy trì những cơn mưa nhỏ, thời gian mưa chủ yếu về sáng sớm, đến trưa và chiều có lúc tạnh nhưng trời không có nắng nên nhiệt độ ngày ở Bắc Bộ sẽ không tăng cao quá 20oC. 

Miền Bắc sáng nay có sương mù, nhiều điểm mưa nhỏ. (Ảnh: VNE)

Đến khoảng ngày 16/12, tức thứ 7 tuần này, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh tăng cường, đợt khí lạnh này được các nhà chuyên môn nhận định là khá mạnh, nó sẽ làm cho nền nhiệt nhiều vùng ở Bắc Bộ giảm xuống dưới 13oC, ở các tỉnh vùng núi nhiệt độ nhiều nơi còn có khả năng giảm xuống dưới 10oC, vùng núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa, Sìn Hồ nhiệt độ còn có thể xuống dưới 5oC.

Nhiệt độ trung bình ngày ở Bắc Bộ trong khoảng thời gian từ 17-19/12 khả năng xuống dưới 15oC, có thể xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại diện rộng.

Tuy nhiên khác với đợt rét đậm, rét hại diện rộng đã xảy ra ở Bắc Bộ vào ngày 25-26/11, đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ tới đây sẽ có nắng về trưa và chiều, nhiệt độ đêm giảm mạnh, nên ở các tỉnh vùng núi phía Bắc cần phải đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối.

Trên biển, khu vực huyện đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6 biển động. Ven bờ từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. 

Khu vực huyện đảo Trường Sa và Nam biển Đông gió vừa phải cấp 4, cấp 5, có mưa rào và giông rải rác, đề phòng nguy cơ có lốc và gió giật mạnh. 

Tây Nguyên đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, gió nhẹ, nhiệt độ thấp nhất từ 15oC – 18oC. Nam Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, nhiệt độ thấp nhất từ 22oC – 25oC.

Trước đó, ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng – trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho biết, hiện tượng La Nina đã bắt đầu hoạt động trở lại. Nhiệt độ mặt nước biển ở khu vực phía đông Thái Bình Dương thấp hơn trung bình 0,8 độ C, đã bắt đầu đạt cực ngưỡng của La Nina. 

Theo đó, những thay đổi trong đại dương sẽ tác động đến hoàn lưu khí quyển, sau đó biểu hiện ra các loại thời tiết khác nhau. Việc nước biển lạnh hơn sẽ ảnh hưởng tới thời tiết của nước ta, khiến khí hậu và thời tiết từ nay đến dịp tết Nguyên đán sẽ diễn biến phức tạp.

Chúc Di (t/h)

x