Anh hùng xạ điêu không ngờ lại là một cuốn “bí kíp luyện con”

29/08/17, 16:47 Sách hay, Tri thức

Nhắc đến cuốn tiểu thuyết võ hiệp kinh điển “Anh hùng xạ điêu” của Kim Dung, nhiều người yêu thích đã xem đi xem lại hàng chục, thậm chí hàng trăm lần cũng không chán. Nhưng ít ai phát hiện ra rằng nó không chỉ là một tác phẩm văn học mà còn là một cuốn “bí kíp luyện con”!

“Anh hùng xạ điêu” đã có từ hàng chục năm qua, nhưng bạn có nhận ra bài học giáo dục trong đó không?

1. Người mẹ ảnh hưởng lớn đến tính cách của con cái

Lý Bình, mẹ của Quách Tĩnh chỉ là một người nội trợ, nhưng sau khi gia đình gặp biến cố lớn bà không hề chịu khuất phục trước số mệnh, vẫn nuôi dưỡng Quách Tĩnh trở thành người có rất nhiều ưu điểm: tích cực hướng về phía trước, chịu được khổ nhọc, có tinh thần dân tộc đại nghĩa.

Mẹ của Dương Khang là Bao Tích Nhược, nếu dùng cách nói hiện nay thì bà là một phụ nữ quý phái, xinh đẹp và vô cùng giàu có, nhưng mẹ nuông chiều quá thì con hư, nàng không thể bồi dưỡng được khả năng chịu khổ cho Dương Khang, càng không nuôi dạy được tinh thần dân tộc đại nghĩa, đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bi kịch lớn nhất cuộc đời Dương Khang. Có thể nói, thất bại của Dương Khang bắt nguồn từ Bao Tích Nhược.

2. Người cha ảnh hưởng lớn đến tương lai của con cái

Hoàn Nhan Hồng Liệt là Triệu Vương nước Kim, nếu so sánh với hiện này thì tương đương với phó tổng giám đốc của một công ty nhà nước độc quyền khổng lồ, có hi vọng tiếp nhận chức tổng giám đốc, mà Dương Khang lại là người nối nghiệp được ông bồi dưỡng.

Hoàn Nhan Hồng Liệt rất yêu quý Dương Khang, xem như con ruột mà dày công bồi dưỡng, thế nhưng lại lấy thất bại làm kết thúc. Vì sao như vậy? Hoàn Nhan Hồng Liệt tài trí có thừa, nhưng đức hạnh chưa đủ, nghe quen tai, nhìn quen mắt lâu ngày tạo nên Dương Khang cũng có tính cách tương tự. Bởi vì vợ chồng Vương gia cưng chiều cùng dung túng, nên Dương Khang nhiễm tật ăn chơi trác táng.

Trái lại Quách Tĩnh mồ côi cha từ nhỏ, trong cuộc sống của ông, Thành Cát Tư Hãn, Triết Biệt, Giang Nam thất quái, Mã Ngọc chân nhân đều từng như phụ thân của ông, mà những người này có một đặc điểm chung: Làm đến nơi đến chốn.

3. Đứng đầu tạm thời không phải là đứng đầu vĩnh viễn 

c78f7dd1-ef8c-4bff-9316-7a43903cf566

Sư phụ của Dương Khang là Khâu Xứ Cơ, trình độ của sư phụ thuộc hạng nhất, chỉ số thông minh của đệ tử cũng cực cao. Tác dụng phụ của cách dạy này là – Dương Khang vô cùng kiêu ngạo. Trong khi đó, sư phụ của Quách Tĩnh là Giang Nam thất quái, tương đương với giáo viên của trường cơ sở, dạy theo kiểu chăm học khổ luyện, hoàn cảnh giáo dục rõ ràng thua kém Khâu Xứ Cơ rất nhiều. Hơn nữa Quách Tĩnh còn là người khờ và chậm chạp, nhưng Giang Nam thất quái nuôi dưỡng tinh thần chịu khổ cho Quách Tĩnh, làm trụ cột chắc chắn cho thành công về sau của ông.

Một sư phụ khác của Dương Khang là Mai Siêu Phong, nếu tính theo hiện nay thì tương đương với giảng viên đại học, cũng là một giáo viên hạng nhất, nhưng phương pháp dạy học của bà có vấn đề, càng quan trọng hơn là tâm lý có vấn đề, nhất định sẽ ảnh hưởng đến Dương Khang. Trong ngũ đại cao thủ đứng đầu võ lâm, người duy nhất có thể trở thành sư phụ của Dương Khang chính là Âu Dương Phong, nhưng y lại giết con trai sư phụ, rước lấy họa sát thân.

4. Muốn con học không bằng con muốn học, con muốn học lại không bằng con thích học

Quách Tĩnh có 4 vị sư phụ đỉnh cấp là Hồng Thất Công, Chu Bá Thông, Hoàng Dược Sư, Đoạn Hoàng Gia, nhưng vì sao ông không đạt đến cảnh giới của Chu Bá Thông? Bởi vì Quách Tĩnh là một nhân vật điển hình về đứa trẻ nghe lời, là một con mọt sách.

Quách Tĩnh chuyển đổi thành công từ muốn con học sang con muốn học, nhưng không thể đạt đến con thích học. Mà Chu Bá Thông thì sao? Ông là một nhân vật điển hình cho tên cuồng học tập. Ông nói: cơm có thể không ăn, nhưng võ không thể không luyện! Học tập còn quan trọng hơn ăn cơm!

Có rất nhiều người xem “Anh hùng xạ điêu” nhiều năm nhưng hiếm có ai nhìn ra nó dĩ nhiên là một bộ “bí kíp luyện con”! Nguyên lai Quách đại hiệp thành công cũng không phải chỉ vì vận khí tốt mà thôi…

Tú Văn biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x