• TINHHOANET

Amazon thắng thế trước chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới

Sự kiện này là tín hiệu mừng cho toàn bộ ngành thương mại điện tử.

Hôm thứ 5 vừa rồi, Amazon đã công bố báo cáo tài chính của hãng với thành công ngoài dự đoán, sự kiện này đã đẩy giá trị thị trường của Amazon tăng 40 tỉ USD chỉ trong 50 phút . Và nhờ đó Amazon cũng lần đầu tiên vượt lên trên chuỗi bán lẻ lớn nhất Thế Giới – Wal-Mart. Giá trị hiện tại của Amazon trên thị trường chứng khoán đạt mức 246,54 tỉ USD, trong khi đó Wal-Marts có giá trị thị trường 230,53 tỉ USD.

Mặc dù doanh số của Wal-Marts cao hơn Amazon rất nhiều, “pha lật kèo” của Amazon khiến lịch sử 53 năm tuổi của Wal-Mart chẳng còn nhiều ý nghĩa.

Trong năm 2014, doanh thu từ mảng thương mại điện tử của Wal-Mart chỉ đật 12,2 tỉ USD, so với 89 tỉ USD của Amazon. Một sự chênh lệch quá lớn dù cho quy mô của Wal-Mart gấp tới 20 lần Amazon. Dưới đây là biểu đồ so sánh tốc độ tăng trưởng mảng thương mại điện tử của Wal-Mart và Amazon trong năm 2014.

Dù thua kém Amazon, Wal-Mart vẫn có tốc độ cao hơn trung bình trong khối thương mại điện tử nói chung.

Người tiêu dùng đang quen dần với sựu tiện lợi từ việc mua hàng trực tuyến và các dịch vụ giao hàng tới tận nhà. Mua sắm trực tuyến luôn được nhìn nhận rằng sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với việc mua đồ truyền thống tại các cửa hàng. Thị phần của ngành thương mại điện tử trong tổng ngành bán lẻ tăng từ 0,6% năm 1999 lên 7% tính tới đầu năm 2015. Do đó, Wal-Mart, một ông lớn đại diện cho ngành bán lẻ truyền thống đang đứng ngồi không yên trước diễn biến này, từ nó nảy ra những xung đột giữa hãng này và Amazon, cánh chim đầu đàn của ngành thương mại điện tử.

Hồi tháng 2 vừa qua, Wal-Marts cho hay, hãng sẽ đầu tư 1,2-1,5 tỉ USD vào mảng thương mại điện tử của hãng. Đó sẽ là hệ thống mua sắm online tương tự như Amazon Prime, người dùng sẽ phải trả phí thành viên hàng năm và được miễn phí chuyển hàng. Chưa hết, hãng bán lẻ này còn cam kết sẽ làm trang web bán hàng của mình trở nên thân thiện hơn, tuy vậy trong tháng 4/2015, số lượng khách hàng đặt hàng qua Amazon.com gấp 100 lần Wal-Mart.com. Wal-Mart cũng mới bắt đầu yêu cầu người dùng lập tài khoản khách hàng khi sử dụng trang web nhằm thu thập dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng, giúp gợi ý mua hàng tốt hơn. Chưa hết, hãng này cũng học tập Amazon Fresh khi nhận giao hàng tươi sống trong ngày, tại 5 thành phố lớn.

Wal- Mart đang bị Amazon cho hít khói.

Chuyên gia Sucharita Mulpuru của Forrester Research đưa ra góc nhìn về diễn biến này và chờ đợi sự tăng trưởng của Wal-Mart trong mảng thương mại điện tử, bắt kịp với xu hướng tiêu dùng giống như Amazon đã làm. Mặc dù không nhiều nhà bán lẻ truyền thống có thể đạt được 20% doanh thu từ mảng bán hàng trực tuyến, nhưng Mulpuru hy vọng Wal-Mart sẽ đạt dược điều đó. Cô cũng cho hay “Tôi nghĩ rằng Wal-Mart không nên cố thay đổi thói quen tiêu dùng của những khách hàng quen thuộc, bởi họ không phải những người am hiểu công nghệ trực tuyến, nhưng vẫn sẽ có một phần nhỏ trong số đó chấp nhận tìm hiểu về phương thức mua hàng mới

Mảng thương mại điện tử của Wal-Mart vẫn còn rất nhiều điều phải làm mới đạt được những điều đó. Mặc dù đầu tư khá nhiều tiền vào thương mại điện tử, nhưng doanh thu từ kênh bán hàng trực tuyến chỉ chiếm 2,5% tổng doanh thu của hãng. Trong khi đó Amazon đang ngày một mở rộng quy mô của mình. Công ty này hiện đang rất mạnh trong lĩnh vực hàng may mặc, và sẽ sớm chen chân vào top những doanh nghiệp thời trang bán lẻ. Amazon có một dòng sản phẩm cao cấp cho trẻ nhỏ, và đang có kế hoạch chiếm lĩnh luôn thị trường thực phẩm, đồ gia dụng khác.

Trong khi Wal-Mart vẫn đang cố gắng bắt kịp thời đại bằng cách cải thiện trang web của mình, thì Amazon đã triển khai giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa rất lâu rồi.

Bạn sẽ không bao giờ biết tới những trang web kỳ quặc này cho đến khi…

Bạn sẽ không bao giờ biết tới những trang web kỳ quặc này cho đến khi…

Theo GenK

x