• TINHHOANET

96% người Việt Nam tưởng mình thuộc tầng lớp trung lưu

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện gần đây, có đến 96% người Việt Nam cho rằng mình thuộc tầng lớp “giàu có” bất chấp mức thu nhập thực tế.

shopping
(Ảnh minh họa)

Cuộc khảo sát được Viện nghiên cứu về Đời sống và con người khu vực Đông Nam Á Hakuhodo (HILL ASEAN) thực hiện vào tháng 6/2015 với 2.500 người, thông qua hình thức phỏng vấn ngẫu nhiên cả nam và nữ có độ tuổi từ 20-59 tại 5 thành phố Singapore, Kuala Lumpur (Malaysia), Bangkok (Thái Lan), Jakarta (Indonesia) và TP.HCM (Việt Nam), mỗi thành phố khảo sát 500 người.

Tại Việt Nam, khảo sát cho thấy với mức thu nhập từ 5000 USD – 35.000 USD/năm thì khoảng 50% dân số thuộc tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên khi chia theo nhận thức, có đến 96% người Việt Nam cho rằng mình thuộc tầng lớp trung lưu.

Tỷ lệ chêch lệch này khá cao so với khu vực như Singapore là 45% và 85%, Malaysia 46% và 79%, Indonesia là 56% và 72%… nhưng nó phản ánh lối sống mong muốn của một nhóm người. Họ xem chi tiêu là một khoản đầu tư trả trước mà lợi ích không quan trọng bằng cảm giác đem lại khi mua sắm nó”,  theo phân tích của ông Goro Hokari, giám đốc HILL ASEAN.

Tầng lớp trung lưu hiện được xác định bằng thu nhập thực tế hàng tháng của hộ gia đình, nhưng theo ông Goro, nghiên cứu mới nhất cho thấy tỉ lệ người xác định mình thuộc tầng lớp trung lưu bất kể thu nhập thực tế chiếm khá cao.

Như vậy, khái niệm mới về tầng lớp trung lưu cần được đặt ra, và nó không chỉ nói về khoản tiền mà một người kiếm được mà còn đề cập đến mức độ mà họ có thể đạt được lối sống mong muốn.

Cho đến năm 2020, tầng lớp trung lưu tại 5 nước ASEAN gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ đạt 290 triệu người. Đây được xem là động lực chính của thị trường tiêu dùng, ông Goro Hokari cho biết tại buổi công bố khảo sát về tầng lớp trung lưu ở thị trường này ngày 14/3 ở TP.HCM.

Theo Tuoitre.vn

x