• TINHHOANET

95% máy chủ web không cài đặt HSTS có nguy cơ bị tấn công

Hãng bảo mật Netcraft vừa công bố một báo cáo cho thấy chỉ có 5% máy chủ web được cài đặt HSTS (HTTP Strict Transport Security), đồng nghĩa với việc 95% còn lại sẽ đứng trước nguy cơ bị tấn công trong quá trình kết nối giữa server và client.

 

Giới hacker hẳn sẽ rất vui khi biết được thông tin này, vì những phương thức phishing, pharming và man-in-the-middle (MiTM) sẽ giúp họ dễ dàng tấn công người dùng khi họ vô tình truy cập một trang web an toàn qua HTTP.

HSTS là một tính năng bảo mật cho phép một website thông báo cho các trình duyệt chỉ nên giao tiếp bằng giao thức HTTPS an toàn thay vì HTTP. Bằng cách thêm một cờ (flag) vào phần header mà một trình duyệt web nhận được khi gửi yêu cầu tới máy chủ, HSTS đảm bảo rằng tất cả kết nối sau đó tới một website được mã hóa bằng giao thức HTTPS và ngăn chặn hacker sử dụng chứng chỉ số không hợp lệ.

Như vậy, 95% website hiện tại không cài đặt HSTS có thể bị tấn công khi người dùng kết nối qua HTTP thay vì HTTPS hoặc website đó hỗ trợ cả hai giao thức. Ngoài ra, những website sử dụng dịch vụ HTTP để chuyển hướng người dùng đến địa chỉ HTTPS tương ứng cũng đứng trước nguy cơ bị khai thác qua phương thức man-in-the-middle.

Đơn giản vì khi người dùng nhập URL không chứa https://, trình duyệt sẽ thực hiện kết nối HTTP không được mã hóa trước khi chuyển tiếp, hacker sẽ khai thác lỗ hổng trong quá trình này.

Với những website đã được cài đặt HSTS, trình duyệt sẽ chỉ kết nối qua HTTPS – ngay cả khi người dùng không gõ HTTPS khi truy cập URL.

Theo GenK

x