• TINHHOANET

Sự thật rùng mình về dân tộc chiến binh Sparta

Những đứa trẻ bị cho là quá nhỏ bé hay dị dạng để làm chiến binh sẽ bị ném thẳng xuống vách đá.

Hẳn bạn vẫn còn nhớ 300 – bộ phim Hollywood tái hiện trận tử thủ của 300 chiến binh Sparta dưới sự chỉ huy của nhà vua Leonidas tại Thermopylae chống lại đạo quân xâm lược Ba Tư đông gấp ít nhất là…30 lần (trận đó họ giết khoảng 20.000 quân Ba Tư). Dù bộ phim có nhiều điểm hư cấu nhưng chắc bạn cũng phải đồng ý với tớ rằng Sparta là một dân tộc có khả năng chiến đấu cũng như lòng dũng cảm phi thường.

Rõ ràng đế chế Ba Tư coi việc lấy thịt đè người cũng là chiến thuật.

Tuy nhiên, để đào tạo được những chiến binh bằng sắt theo đúng nghĩa như vậy, người Sparta phải tuân theo một chế độ chọn lọc và luyện tập khủng khiếp hơn mọi dân tộc nào khác trên thế giới.

Bất kỳ công dân nam Sparta nào cũng đều là chiến binh chuyên nghiệp từ khi mới sinh cho tới 60 tuổi (so với tỉ lệ tử vong trung bình ngày nay thì 60 đồng nghĩa với 400 tuổi). Mọi bé trai khi mới chào đời đều được coi là chiến binh tương lai. Sau khi sinh, đứa trẻ được chính tay mẹ mình thả vào bồn rượu vang để xem có đủ khoẻ tự bơi hay… chết chìm. Tiếp theo, người cha sẽ bế con trai mình (tất nhiên, nếu nó sống) đến Hội đồng bô lão (tức Gerousia) để “nhập ngũ”. Tất cả những em bé bị cho là quá nhỏ bé hay dị dạng sẽ bị ném thẳng xuống vách đá từ đỉnh Taygetos. Hic!

Hình ảnh chiến binh Sparta nổi tiếng.

Số phận những đứa trẻ không đủ tiêu chuẩn.

Giai đoạn đến trường của các bé chia làm 4 mốc quan trọng.

7 tuổi: Các “quân nhân” bắt đầu quá trình học tập và trở thành một phần của hệ thống giáo dục Agoge. Họ được rèn luyện kỷ luật, thể lực và giáo dục về tầm quan trọng của đất nước Sparta đối với Liên minh Hy Lạp. Các chú lính nhỏ phải ở tập thể, bị ăn đói trong khi được khuyến khích đi ăn cắp thức ăn. Ngoài giờ luyện võ, chúng cũng được học văn hoá, nhạc và khiêu vũ. Mọi thứ đều có hình phạt, kể cả việc đáp lại những câu hỏi một cách dài dòng và kém hài hước.

12 tuổi: Mỗi học viên phải chọn một người thầy tinh thần, luôn là đàn ông và thường là chưa vợ, để được dẫn dắt sau này. Một điểm đáng chú ý là đàn ông Sparta thường xuyên quan hệ đồng giới nên chắc bạn cũng đoán được chuyện gì sẽ xảy ra sau khi chọn được người thầy tinh thần rồi.

18 tuổi: Nếu còn sống, các thanh niên chính thức gia nhập vào hàng ngũ chiến binh Sparta… Nếu hoàn thành bài thi tốt nghiệp Krypteia, mỗi nhóm được chuyển về các vùng nông thôn khác nhau và trong vòng 2 năm, chỉ với 1 con dao trong tay, họ phải tự tìm cách trộm cắp, đi săn để tồn tại trong khi cố gắng rình bắt và giết càng nhiều nô lệ càng tốt (ở Sparta, nô lệ phải làm tất cả mọi việc trong xã hội).

Đây chỉ là vấn đề nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của các chiến binh Sparta.

20 tuổi: Mỗi thanh niên phải tham gia vào một câu lạc bộ (khoảng 15 thành viên) để trở nên gắn bó và học cách chiến đấu nương tựa vào nhau hiệu quả nhất có thể. Đàn ông Sparta là chiến binh chuyên nghiệp nên họ sẽ không được về nhà trong suốt 25 năm đầu đời, kể cả kết hôn cũng phải diễn ra rất bí mật. Cô dâu sẽ cạo trọc đầu, mặc quần áo đàn ông và nằm một mình trong đêm tối chờ chú rể đến bắt đi. Có nguồn tin cho rằng phong tục kì lạ này bắt nguồn từ việc đàn ông Sparta sống và quan hệ đồng giới với nhau từ rất sớm rồi, nên cô dâu phải giả nam như vậy. Nếu đúng thế thì thật kinh khủng.

Biohazard
(ione.net) 

x